งาน “METALEX 2023” ครั้งที่ 37 เปิดตัวใหญ่กว่าเดิม อวดโฉมนวัตกรรมโลหการสุดล้ำ ครบเครื่องเรื่องโลหการ


อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ ประกาศความยิ่งใหญ่ส่งท้ายปีด้วยงาน “METALEX 2023” มหกรรมเครื่องจักรกลและเทคโนโลยีโลหการอันดับหนึ่งแห่งอาเซียน เผยปีนี้งานจัดใหญ่กว่าเดิมแทบทุกประเภทสินค้า ขนนวัตกรรมเครื่องจักรรุ่นใหม่กว่า 2,500 แบรนด์โชว์ในงาน พร้อมตั้งเป้าคนชมงานไม่น้อยกว่า 95,000 คน 

ดร. ณัฐพล รังสิตพล

ดร. ณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ประธานในพิธีเปิดงาน METALEX 2023 มหกรรมเครื่องจักรกลและเทคโนโลยีโลหการอันดับหนึ่งของอาเซียน เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรมได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาและปรับเปลี่ยนเครื่องจักรการผลิตเพื่อให้การผลิตมีประสิทธิภาพตลอดทั้งห่วงโซ่อุปทาน โดยลดการใช้พลังงาน และ     ลดการปล่อยคาร์บอน ด้วยการใช้หุ่นยนต์ หรือเครื่องจักรกลอัตโนมัติ รวมทั้งการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการวางแผนและบริหารการผลิตแบบ Real Time โดยผลักดันการพัฒนาผ่านมาตรการต่างๆ เพื่อให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเปลี่ยนผ่านเข้าสู่อุตสาหกรรม 4.0 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ มาตรการพัฒนาอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ ซึ่งครอบคลุมทั้ง ด้านการตลาด การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของ System Integrator (SI)      การสร้างอุปทาน โดยส่งเสริมการลงทุนหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ รวมถึงพัฒนาศักยภาพของ SMEs ในอุตสาหกรรมนี้ โดยอุตสาหกรรมการผลิตจะไม่สามารถสร้างผลิตภาพและเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ หากไม่ได้ใช้เครื่องจักรกลและเทคโนโลยีที่เหมาะสมในการพัฒนาภาคการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ งานเมทัลเล็กซ์ 2023 เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับในภูมิภาคอาเซียน ว่าเป็นมหกรรมทางเทคโนโลยีเครื่องจักรกลที่นักอุตสาหกรรมโลหการ ผู้ผลิตเครื่องจักรกลระดับแนวหน้า และผู้ค้าจากทั่วภูมิภาค มาร่วมแสดงเทคโนโลยีด้านการผลิต และนวัตกรรมอัจฉริยะ และพบปะหารือกันเพื่อเจรจาหาพันธมิตรทางการค้า ซึ่งจะมีนวัตกรรมเครื่องจักรกล ระบบอัตโนมัติล่าสุดที่จะมาเปิดตัวในงานนี้เป็นครั้งแรก และยังมีการสัมมนาในหัวข้อที่น่าสนใจอีกมากมาย ที่วิทยากรผู้เชี่ยวชาญจะมาถ่ายทอดแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ในหัวข้อที่น่าสนใจและกำลังเป็นกระแส ผมจึงมีความเชื่อมั่นว่า งาน METALEX 2023 นี้ จะสร้างโอกาสให้ผู้เข้าร่วม       ทุกท่านได้นำเทคโนโลยี องค์ความรู้ และเครือข่ายทางธุรกิจไปต่อยอด สร้างสรรค์และพัฒนาธุรกิจ และภาคการผลิตของประเทศให้เติบโตยิ่งๆ ขึ้นไป

นางวราภรณ์ ธรรมจรีย์

ด้านนางวราภรณ์ ธรรมจรีย์ กรรมการผู้จัดการ อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ ผู้นำด้านการจัดงานแสดงสินค้าแห่งอาเซียน ที่สร้างสรรค์งานแสดงสินค้าให้แก่หลากหลายอุตสาหกรรม กล่าวว่า จากการที่ภาคการผลิตมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้อาเซียนกลายเป็นภูมิภาคที่เปี่ยมด้วยโอกาสทางการตลาดสำหรับผู้ผลิตเครื่องจักรและเทคโนโลยี ประกอบกับปัจจัยแวดล้อมหลายอย่างที่ส่งเสริมให้อุตสาหกรรมนี้มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งการเติบโตของเทคโนโลยีดิจิทัลและ 5G รวมถึงแนวคิดที่จะส่งเสริมธุรกิจโดยไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้ผู้ประกอบการต้องศึกษาเพื่อปรับมาใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งงาน “METALEX 2023” ได้จัดต่อเนื่องมาเป็นครั้งที่ 37 เพื่อมอบนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ องค์ความรู้ใหม่ พันธมิตรและคู่ค้าใหม่ ให้ผู้ประกอบการได้นำไปประยุกต์ใช้และตอบโจทย์ที่ซับซ้อนมากขึ้นในปัจจุบันจากมาตรการทางการค้าที่มีการเพิ่มข้อกำหนดหรือข้อปฏิบัติมากขึ้น   โดยในงานปีนี้ นอกจากนวัตกรรมเครื่องจักรที่นำมาจัดแสดงกว่า 2,500 แบรนด์จาก 50 ประเทศทั่วโลก รวมทั้ง 7 พาวิลเลี่ยนนานาชาติ แล้ว ยังมีสิ่งใหม่ๆ ที่เพิ่มขึ้นมาจากปีก่อนๆ ทั้งการเพิ่มพื้นที่จัดงานทุกประเภทสินค้า การเพิ่มพื้นที่จัดแสดงพิเศษ หรือการมีสัมมนาใหม่

METALEX 2023

“METALEX 2023 ปีนี้มีสิ่งใหม่ๆ เพิ่มขึ้นจากงานปีก่อนๆ หลายอย่าง เช่น

 • มีการขยายพื้นที่จัดแสดงที่เพิ่มขึ้น
  • Machine Tool เพิ่มขึ้น 30%
  • Sheet เพิ่มขึ้น 75%
  • Factory Automation เพิ่มขึ้น 70%
  • Robot เพิ่มขึ้น 95%
 • มีความครบเครื่องเรื่องโลหการกับหลายแบรนด์ใหญ่ที่เข้ามาร่วมงานในปีนี้
  • เครื่องจักรกล (Machine Tool) มีเครื่องจักรจากต่างประเทศที่กลับมาร่วมงานอีกครั้งหลังโควิด อาทิ GF AgieCharmilles จากสวิตเซอร์แลนด์ และ Rollomatic จากสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งสามารถผลิตงานละเอียดอย่างชิ้นส่วน Aerospace ได้
  • เครื่องแปรรูปโลหะแผ่น (Sheet Metalworking) ปีนี้ เทคโนโลยีจากเอเชียในด้านชีทมาแรงมาก พัฒนาขึ้นเพื่อให้เครื่องมีกำลังวัตต์สูง ชิ้นงานมีความหนาขึ้น ตัดได้จำนวนมากขึ้น ช่วยลดต้นทุนได้ เช่น แบรนด์ AMADA และ KOMATSU จากญี่ปุ่น JIER, Accurl และ Reci จากจีน
  • เครื่องตรวจวัด (Metrology) มีแบรนด์จากยุโรปมาร่วมงาน เช่น Mahr จากเยอรมนี และ Carl Zeiss สุดยอดผู้ผลิตเลนส์ชื่อดังจากเยอรมนี
  • ระบบอัตโนมัติสำหรับโรงงาน (Factory Automation) ด้วยพื้นที่ที่เพิ่มขึ้น ทำให้ต้องขยับขยายมา จัดแสดงในพื้นที่บริเวณ Foyer หน้าฮอลล์ โดยมีแบรนด์ที่มาร่วมแสดง เช่น Misumi จากญี่ปุ่น
  • หุ่นยนต์แขนกล (Robot) ซึ่งมีหลายแบรนด์ เช่น Yaskawa, Fanuc, Nachi และ Kawasaki จากญี่ปุ่น Universal Robot จากเดนมาร์ก Kuka จากเยอรมนี Siasun, Techman และ Hans Robot จากจีน และ Hiwin จากไต้หวัน
 • เพิ่มพื้นที่ส่วนแสดงพิเศษในงานอีก 3 โซน ที่จะช่วยเติมเต็มความครบครัน ครบเครื่องของงาน
  • Smart Materials หรือวัสดุอัจฉริยะ
  • Additive manufacturing หรือการผลิตแบบเพิ่มเนื้อวัสดุ เทคโนโลยีหนึ่งของการพิมพ์แบบ 3 มิติ ซึ่งมีแบรนด์ใหญ่ๆ มาร่วมแสดง อาทิ ZG, Flashforged และ Dome 3D ที่มีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ จากเหล็ก
  • Artificial Intelligence หรือเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์
 • การรวมตัวกันของ 21 บริษัทแบรนด์เครื่องจักรกลชั้นนำจากญี่ปุ่น ภายใต้ JAMTAT (Japanese Machine Tools Association of Thailand) Pavilion พบกับนวัตกรรมแบรนด์ชั้นนำจากญี่ปุ่น
 • การเปิดตัวนวัตกรรมเครื่องจักรรุ่นใหม่ ที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกในอาเซียน
  • เครื่องพับโลหะระบบเซอร์โวร์รุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMADA จากประเทศญี่ปุ่น แม่นยำ ทำงานได้รวดเร็ว มีระบบสั่งงานด้วยเสียง และฟีเจอร์อีกมากที่แม้ผู้ใช้ใหม่ก็สั่งการได้ง่ายดาย
  • เครื่องเลเซอร์แมชชีนใหม่ล่าสุดจากสวิตเซอร์แลนด์ แบรนด์ GF AgieCharmilles นำเข้าโดยบริษัท สหมิตร แมชชีนเนอรี่ สามารถแกะสลักและมาร์กพื้นผิวด้วยเลเซอร์ได้ในเครื่องเดียว
  • เครื่องแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ หรือ เครื่องกัดโลหะ แนวนอนที่ให้ผลผลิตสูงและมีประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อม แบรนด์ Brother จากญี่ปุ่น นำเข้าโดยบริษัท Yamazen (Thailand) ช่วยให้สามารถ ตัดเฉือนชิ้นงานขนาดใหญ่หรือยาวแบบหลายหน้าได้
  • หุ่นยนต์ Cobot ที่มีความเร็วและแม่นยำในการหยิบจับชิ้นงาน และมีความเร็วสูงสุดเทียบเท่ากับหุ่นยนต์อุตสาหกรรม จาก Nachi Technology Thailand
  • เครื่องแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ขนาดเล็กที่มีความเร็วสูง แม่นยำสูง และมีประสิทธิภาพสูง มีทูลแมกกาซีน (Tool Magazine) สามารถสับเปลี่ยนทูลได้มากถึง 28 ทูล จาก Fanuc Thai” นางวราภรณ์กล่าว

METALEX 2023

นอกจากการจัดแสดงเทคโนโลยีแล้ว อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ ยังร่วมมือกับองค์กรและสมาคมต่างๆ 34 หน่วยงาน       จัดสัมมนา 41 หัวข้อ โดยวิทยากร 119 คน อาทิ “METALEX AI Forum: ตัวจริงเสียงจริงคนเอไอ บริหารอย่างไร    ให้ประสบความสำเร็จ” โดยจัดร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) และสมาคมไอโอที ในช่วงเช้าของวันที่ 23 พฤศจิกายน และในช่วงบ่ายกับ “METALEX AI Forum: จากนโยบายสู่การปฎิบัติ-ปฎิวัติอุตสาหกรรมการผลิต” โดยร่วมกับศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) สำหรับวันที่ 24 พฤศจิกายน      มีถึง 3 Forum ใหญ่ที่น่าสนใจ ได้แก่ “Metallurgy Forum” ในหัวข้อ “มาตรการรองรับ CBAM ของอุตสาหกรรมอลูมิเนียมไทย พร้อมมุ่งสู่การสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียน” โดยร่วมกับกลุ่มอุตสาหกรรมอลูมิเนียม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย

และ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) ที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือสัมมนา “EV Tech Forum” ในหัวข้อ “ไลน์ธุรกิจใหม่ ตอบโจทย์ กระแสระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้า” โดยร่วมกับสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (EVAT) และสัมมนาใหม่ล่าสุด “Additive Manufacturing Forum” ในหัวข้อ “อุตสาหกรรมใหม่ ฝ่าข้อจำกัดอย่างไรให้เจอโอกาส” โดยร่วมกับศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) “งาน METALEX 2023 นี้ คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วม ชมงานกว่า 95,000 คน และมูลค่าการลงทุนจากการเจรจาธุรกิจในงานและต่อเนื่องจากงานกว่า 7,000 ล้านบาท” นางวราภรณ์สรุป

งาน METALEX 2023 จัดขึ้นที่ ฮอลล์ 98-104 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ระหว่างวันที่ 22-25 พฤศจิกายน 2566 เวลา 10.00-18.00 น. ผู้สนใจเข้าชมงานโปรดแต่งกายสุภาพ งดสวมกางเกงขาสั้นและรองเท้าแตะ และสงวนสิทธิ์ไม่ให้เยาวชนอายุต่ำกว่า 15 ปีเข้าชมเนื่องจากภายในงานมีเครื่องจักรขนาดใหญ่และอาจเกิดอันตรายจากประกายไฟที่เกิดจากการสาธิตการใช้เครื่องจักร ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง  www.metalex.co.th  หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2686 7222 หรืออีเมล: contactcenter@rxtradex.com


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save