มจธ. ร่วมกับ 4 หน่วยงาน ลงนามความร่วมมือพัฒนายานยนต์ขับเคลื่อนไฟฟ้าอัตโนมัติ


มจธ. ร่วมกับ TKC, พนัสแอสเซมบลีย์, เจ็นเซิฟ และ เน็กซ์ พอยท์ ลงนามความร่วมมือ วิจัย พัฒนายานยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติ รวมพลังดันอุตสาหกรรมรถไร้คนขับไทย

22 มีนาคม 2566 – มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) โดย รศ. ดร.สุวิทย์ แซ่เตีย (ที่ 5 จากซ้าย) อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการวิจัย และพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติ กับ 4 หน่วยงานพันธมิตร ได้แก่ นายพนัส วัฒนชัย (ที่ 3 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พนัสแอสเซมบลีย์ จำกัด, นายปิยะ จิราภาพงศา (ที่ 4 จากซ้าย) รองกรรมการผู้จัดการสายงานปฏิบัติการ บริษัท เทิร์นคีย์ คอมมูนิเคชั่น เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ TKC, นางสาววรีมน ปุรผาติ (ที่ 3 จากขวา) กรรมการผู้จัดการบริษัท เจ็นเซิฟ จำกัด และ นายคมสหัสภพ นุตยกุล (ที่ 2 จากขวา) กรรมการบริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วย รศ. ดร.ยศพงษ์ ลออนวล (ที่ 1 จากขวา) ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนาความยั่งยืน เป็นหัวหน้าศูนย์วิจัย MOVE (Mobility & Vehicle Technology Research Center) มจธ. เป็นสักขีพยาน ณ ห้อง MAGIC 1 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชัน เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร

สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ จะเป็นการนำความรู้ความเชี่ยวชาญของมหาวิทยาลัย และบริษัทมาร่วมทำ “โครงการสร้างรถบัสไฟฟ้าไร้คนขับต้นแบบร่วมกับการสื่อสารด้วยโมบายแอปพลิเคชั่นระหว่างรถบัสไฟฟ้าไร้คนขับกับประชาชนและนักท่องเที่ยวด้วยเทคโนโลยี 5G ในเขตโบราณสถาน” เพื่อศึกษาทดลองการใช้งานรถบัสไฟฟ้าไร้คนขับต้นแบบที่วิ่งร่วมกับรถทั่วไปในท้องถนนจริง ศึกษาข้อมูลทางกายภาพในเขตพื้นที่เป้าหมาย ข้อมูลทางเทคนิค ข้อจำกัด และปัจจัยแวดล้อมที่อาจส่งผลต่อการตัดสินใจหรือการควบคุมรถบัสไฟฟ้าไร้คนขับได้ เพื่อทดสอบการนำเอาระบบสื่อสารภายใต้โครงข่าย 5G มาใช้งานระหว่างรถบัสไฟฟ้าไร้คนขับกับระบบอื่นๆ ในรูปแบบการติดต่อ สื่อ สาร C-V2X (Cellular-Vehicle-to-Everything) เพื่อนำข้อมูลจากการทดสอบมาใช้ในการกำหนดแผนและแนวทางข้อกำหนดเบื้องต้นของการใช้รถบัสไฟฟ้าไร้คนขับเพื่อรองรับประชาชนและนักท่องเที่ยวในเขตโบราณสถาน รวมถึงระบบที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด ซึ่งคาดว่าจะเริ่มทดสอบใช้งานได้ในช่วงปลายปีนี้

ทั้งนี้ ความร่วมมือในครั้งนี้ และการร่วมทำโครงการฯ จะเป็นโครงการนำร่อง ที่จะเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาองค์ความรู้เรื่องรถไฟฟ้าไร้คนขับ พัฒนาบุคลากรรองรับอุตสาหกรรมกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับ และร่วมกันผลักดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับไทยให้เติบโตต่อไป


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save