New Solar System in Thailand


          บมจ. บางจาก เปิดตัวระบบ GEMS ในสถานีบริการน้ำมัน บางจาก ศรีนครินทร์ เป็นอีกหนึ่งระบบที่ Leonics ได้ใช้ความรู้ใหม่และประสบการณ์ที่ออกแบบ Microgrid มากว่า 10ปีในหลายประเทศ จนเป็น Microgrid สัญชาติไทยที่ไม่ด้อยกว่าระบบไหนใน ASEAN

          เป็นเวลากว่าหนึ่งปีตั้งแต่ Leonics เริ่มนำเสนอ concept ของระบบ Green Community Management System (GEMS) ให้กับ CEO ของ บมจ.บางจาก คุณชัยวัฒน์ ต้องการสร้างระบบ Microgrid ที่เป็นทั้งระบบทดสอบและใช้งานจริงขนาดใหญ่ ในสถานีบริการน้ำมันบางจาก ที่มีผู้ใช้เป็นผลิตไฟฟ้าด้วย (Prosumer) 3 รายและผู้ใช้ไฟฟ้าอย่างเดียว (Consumer) ซึ่งเป็นร้านค้าอีก 3 ราย

         GEMS เป็น นวัตกรรม ของระบบ SMART Microgrid ที่ไม่ต่อเชื่อมกับระบบจำหน่ายของการไฟฟ้า (Isolated Microgrid) มีขนาดกำลัง 200kVA + 200kVA โดยใช้แผงเซลล์แสงอาทิตย์ผลิตพลังงานไฟฟ้า 270kWp ชนิด HJT จากรัสเซีย (แต่เดิมจะมี Wind Turbine ขนาดเล็กด้วย) และ Battery Li-Ion (1MWh) / ชนิด NMC และ LFP ในการเก็บพลังงานส่วนเกิน มีการบริหารและจัดการแหล่งพลังงาน (EMS) และการใช้พลังงานเพื่อให้ผู้ใช้ไฟฟ้าที่มีทั้ง Prosumer และ Consumer ภายใน GEMS ได้ใช้ไฟฟ้าด้วยต้นทุนพลังงานต่ำสุด เป็นการเรียนรู้การใช้งานในหลายๆ มิติ ของระบบไฟฟ้าที่คาดว่าจะเกิดจริงในอนาคตอันใกล้นี้ (แต่ที่ปั้ม บางจาก ศรีนครินทร์ นี้เกิดแล้ว)

     

          ส่วนที่ Leonics ทำเพิ่มให้เพื่อให้ GEMS เป็นระบบที่สอดคล้องกับการพัฒนาประเทศไปสู่ Thailand 4.0 คือการผนวก 
          – ระบบปัญญาประดิษบ์ (AI) 2 ระบบ เพื่อใช้พยากรณ์การผลิตพลังงานจากแผงเซลล์แสงอาทิตย์ และพยากรณ์การใช้พลังงานของผู้ใช้

          – Energy Trading Platform ที่ใช้ Blockchain (Ethereum based) ในการบันทึกทุก transaction ในการแลกเปลี่ยนพลังงาน ระหว่าง Consumer และ Prosumer ภายใน GEMS. โดย ทางบมจ.บางจากได้ให้สร้างเหรียญ Crypto currency สกุล Genie ขึ้นมาเพื่อเป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยน

          – ระบบประมูลขอใช้ไฟฟ้าจาก GEMS ซึ่งผู้ใช้สามารถกำหนดราคาที่ต้องการซื้อได้ และ GEMS จะจ่ายไฟฟ้าให้กับผู้เสนอราคาสูงสุด (ระบบนี้ทาง CEO ของบมจ.บางจากขอให้เพิ่มเข้าไปด้วย)

          Leonics ออกแบบระบบ GEMS ตั้งแต่ Concept (ที่ต้องสร้างพิเศษเพราะต้องการให้สอดคล้องกับ Grid code ของไทย หลังจากได้รับคำแนะนำจากการไฟฟ้า) ออกแบบการทำงานของทุกระบบควบคุม โดยวิศวกรไทย ใช้เทคโนโลยีที่พัฒนาภายในประเทศไทยล้วน (ไม่ต้องจ่ายค่า Loyalty ให้ใคร) และใช้อุปกรณ์หลักที่ผลิตในประเทศไทยทั้งหมดเท่าที่จะทำได้ และเนื่องจาก บมจ.บางจาก เป็นบริษัทขนาดใหญ่ในประเทศไทย จึงต้องการให้ใช้สินค้าของไทยให้มากที่สุด

          ระบบ GEMS เป็น Smart Microgrid ที่มีความครบถ้วนประกอบด้วยอุปกรณ์และระบบหลายระบบ ดังนี้
          – Battery Inverter และ PCU ขนาด 200kVA + 200kVA Rectifier
          – Grid connect inverter 125kW
          – Solar charge controller สำหรับ PV 200kWp
          – High Power Ultra fast trasfer switch <4ms ุ
          – ระบบ IoT base system monitoring and remote control
          – Container ควบคุมสภาพแวดล้อม และรับแรงกระแทกสูง
          – ระบบควบคุม Microgrid ที่สามารถควบคุมได้ทั้งการผลิต สำรอง และจ่ายให้ ผู้ใช้
          – ระบบ AI ที่พยากรณ์ การผลิตพลังงาน
          – ระบบ AI ที่พยากรณ์ การใช้งาน Load
          – ระบบ Blockchain Eneergy trading platform (ETP) ที่ให้ผู้ใช้ งานในระบบ GEMS ซึ่งมีทั้งผู้ผลิต และผู้ใช้งานประมูล ซื้อไฟฟ้า และใช้งานจริง ในวันแถลงข่าว (พัฒนาเองในประเทศไทยจาก Open Platform Ethereum ไม่มีค่าใช่จ่ายให้ ฝรั่ง หรือคนชาติไหน )
          – ระบบ ETP มีให้สามารถ ซื้อ-ขาย ล่วงหน้า ได้ตั้งแต่ 5 นาที จนถึง หนึ่งวัน
          – ระบบ รายงานการทำงาน และเตือนการทำงานผิดปกติ ผ่าน application LINE

 

 

          สำหรับอุปกรณ์ที่ต้อง Import เข้ามา มีเฉพาะสินค้าที่ในประเทศไทย ไม่มีผู้สร้างเทคโนโลยีเอง ไม่ใช่เจ้าของสินค้าและไม่มีโรงงานผลิต ได้แก่
          – แผงโซลาร์เซลล์ จาก Russia ชนิด HJT ที่ทางบมจ.บางจาก ระบุว่าต้องการใช้ เพราะมีประสิทธิภาพสูง, แผงโซลาร์เซลล์อีก 4 ชนิดที่ใช้ทดสอบ performance
          – Grid connected  Inverter ขนาดเล็ก สำหรับระบบทดสอบ ซึ่ง บมจ.บางจาก เจาะจงว่าใช้ของจีน เพื่อนำมาเทียบกับ Brand ยุโรป
          – Battery Li-Ion NMC ของเกาหลี และ LFP จากจีน เพราะ ทาง บมจ.บางจาก ต้องการเปรียบเทียบเทคโนโลยีของแบตเตอรี่ 2 ชนิด ซึ่ง battery ชนิด LIB ไม่มีผลิตเองในประเทศ (ต้องขอย้ำว่า “ผลิต” หมายถึงมีเทคโนโลยี่ในการทำ cell LiB เองตั้งแต่ต้นน้ำ)

          ลีโอนิคส์อยู่ใน Ecosystem ของ Microgrid ใน ASEAN ทำระบบ Microgrid ให้ทั้งสิงค์โปร์, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ มามากมาย เกือบไม่มีระบบ Microgrid ไหนใน ASEAN ที่เราไม่รู้จัก 

          เรามั่นใจว่า GEMS เป็นระบบที่ครบเครื่องที่สุดในขณะนี้ เราควบคุมได้ทุกอย่างเพราะเราพัฒนาและสร้างหลายๆ นวัตกรรมใน GEMS เองทั้งหมด

          เราเชื่อมั่นว่ามี บริษัทไทย ที่มีวิศวกรเก่งๆ มากมาย แค่ต้องการ “โอกาส” ให้ได้แสดงความสามารถ และระบบ GEMS ก็เป็นเวทีสำคัญที่ทำให้ Leonics ได้รับโอกาสนั้น

 

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมของเราได้ที่ Facebook: Leonics Solar Photovoltaic System


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save