“พลังแห่งดวงดาวน์” ครั้งที่ 4 เปิดเวทีแสดงศักยภาพน้องคนพิเศษ สร้างกำลังใจให้อยู่ร่วมในสังคมได้อย่างมีความสุข


สมาคมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญาฯ  จัดงาน “พลังแห่งดวงดาวน์”  เปิดเวทีแสดงศักยภาพน้องคนพิเศษ  เสริมสร้างกำลังใจ ให้เด็กพิการทางสติปัญญาแสดงออกถึงความสามารถและอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างมีความสุข

กรุงเทพฯ – 10กันยายน 2565 : สมาคมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญาแห่งประเทศไทย โดยการสนับสนุนของ กองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพ​ชีวิต​คนพิการ และพันธมิตร จัดงานกิจกรรมเวทีการแสดงสำหรับผู้พิการทางสติปัญญา ภายใต้ชื่อ พลังแห่งดวงดาวน์” เวทีแสดงความสามารถ สร้างพัฒนาทักษะและสนับสนุนการอยู่ร่วมกับสังคม สร้างพลังและแรงบันดาลใจให้กับ ผู้พิการทางสติปัญญาและครอบครัว บริเวณ ลานกิจกรรม ศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์  ชั้น 4 โซน A

พลังแห่งดวงดาวน์

สุชาติ โอวาทวรรณสกุล นายกสมาคมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สมาคมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญาแห่งประเทศไทย เป็นองค์กรที่ได้รับการยอมรับจากสมาชิก ครอบครัว ชุมชน เพื่อนำสู่การสร้างเครือข่ายที่ยั่งยืน เข้าถึงสิทธิทุกด้านและสามารถเพิ่มบุคลากรเฉพาะทาง เพื่อพัฒนาศักยภาพคนพิการทางสติปัญญาให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น  ที่ผ่านมา สมาคมฯ ได้จัดกิจกรรมในลักษณะ การสนับสนุน ความรู้ ความเข้าใจ สำหรับเด็กพิการและครอบครัว มีการเสริมสร้างเครือข่ายผู้ปกครองให้เกิดความเชื่อมโยงระหว่างส่วนกลางกับพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ยั่งยืนรวมถึงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพบุคลากร และสร้างบุคลากรเฉพาะทางด้านความพิการทางสติปัญญาอย่างมีประสิทธิภาพมาโดยตลอด

ในช่วงสถานการณ์ COVID-19  ระยะเวลา 3 ปี ทางสมาคมฯ ก็ยังทำหน้าที่พัฒนาผู้พิการในด้านต่าง ๆ ผ่านระบบ Zoom ทุก ๆ วัน โดยมีจิตอาสาที่มีชื่อเสียง เพื่อถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้พิการ เพื่อได้พัฒนาศักยภาพเพิ่มขึ้น

สำหรับกิจกรรมพลังแห่งดวงดาวน์” ที่จัดขึ้นในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการพลังแห่งดวงดาวน์  ซึ่งทางสมาคมฯ ได้จัดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 4 เพื่อให้กำลังใจ ส่งเสริมให้เด็กพิการทางสติปัญญามีพื้นที่ในการแสดงออกถึงความสามารถและอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างมีความสุข ซึ่งปกติจะจัดในวันที่ 2 มีนาคม ของทุกปี ซึ่งตรงกับวันดาวน์โลก แต่ด้วยสถานการณ์COVID-19  จึงจัดขึ้นในเดือนกันยายน

พลังแห่งดวงดาวน์

ภายในงานได้เปิดเวทีให้กับครอบครัวและสมาชิกชมรม ได้แสดงสร้างพลังและแรงบันดาลการแสดงความสามารถที่หลากหลาย ทั้งการเล่นดนตรีไทย การร้องเพลง การเต้น รำไทย แสดงมายากล

ไฮไลท์ของงาน การเดินแฟชั่นโชว์สุดพิเศษจากน้อง ๆ คนพิเศษ โดยการสนับสนุนของ กองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพ​ชีวิต​คนพิการ และพันธมิตร  เช่น   ศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์   เอ็มเค และไอศครีม ete   เป็นต้น

นอกจากการแสดงแล้วยังมีการออกบูธจาก สถาบันราชานุกูล ที่มาร่วมให้ความรู้ และการสร้าง บูธเพ้นท์หน้าแฟนซี บูธเพ้นท์ใบไม้สดลงผ้าเช็ดหน้า บูธแสดงผลงานจากน้องคนพิเศษ รวมถึงกิจกรรมและการแจกของรางวัล อาหารเครื่องดื่มจากพันธมิตรผู้สนับสนุนหลายรายการ

“กิจกรรมในครั้งนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมให้ความช่วยเหลือสร้างเครือข่ายความร่วมมือ ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตครอบครัวคนพิการทางสติปัญญาได้อยู่ร่วมกัน เข้าสังคมได้อย่างมีความสุข ด้วยศักยภาพของน้อง ๆ ที่แสดงให้เห็นถึงการเป็นส่วนหนึ่งของสังคม”สุชาติ กล่าว

สุชาติ กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้พิการทางสติปัญญาราว 1.4 แสนคนทั้งประเทศ   มีชมรมเครือข่ายทุกจังหวัดทางสมาคมฯ ต้องการผลักดันและส่งเสริมให้สังคมเข้าใจ ยอมรับ และให้โอกาสคนพิการทางสติปัญญาอย่างเท่าเทียมกัน รวมถึงการให้ความรู้ด้านการแพทย์แก่ผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญาในการฟื้นฟูและพัฒนาการคนพิการอย่างถูกวิธี

น้องเสือ พรีเซ็นเตอร์ยาสีฟัน “คอลเกต”
น้องเสือ พรีเซ็นเตอร์ยาสีฟัน “คอลเกต”


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save