โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ให้ความสำคัญเพื่อช่วยเหลือ บรรเทาให้สถานการณ์ PM2.5 ดีขึ้น ใช้ทุกกลยุทธ์ ทุกแนวทางการทำงาน


12 มีนาคม 2567  – นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันจากตัวเลข สถานการณ์ปัญหาฝุ่นควัน PM2.5 ที่เชียงใหม่ปีนี้ดีกว่าปีที่แล้ว ยืนยันนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้ความสำคัญ ทำทุกวิถีทางเพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้น

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยตัวเลขระดับ PM2.5 และ AQI ในช่วงตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์จนถึง 11 มีนาคมปีนี้ คุณภาพอากาศที่เชียงใหม่ก็ยังคงดีกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วอย่างเห็นได้ชัดจากข้อมูลศูนย์สื่อสารปัญหามลพิษทางอากาศนั้นเห็นได้ว่า วันที่ 11 มีนาคม 2567 มีตัวเลข 44 มคบ./ลบ.ม. โดยตัวเลขวันเดียวกันของปี 2566 นั้น เป็นตัวเลข 96 มคบ./ลบ.ม.

เช่นเดียวกับตัวเลข AQI ของปี 2567 ที่กราฟค่อนไปทางสีเหลือง เขียว มีวันที่กราฟเป็นสีแดงน้อยกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปี 2566 อย่างเห็นได้ชัด

“แม้สถานการณ์จะดีขึ้นกว่าปีที่แล้วมาก แต่นายกรัฐมนตรีก็ตระหนักดีว่า ปัญหายังคงอยู่ในระดับที่สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนอยู่ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องเร่งแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่องด้วยการให้ความสำคัญต่อการดำเนินการทุกด้าน โดยได้สั่งการทุกหน่วยงานที่มีความเกี่ยวข้อง และมีส่วนช่วยในการบรรเทาสถานการณ์ให้ดีขึ้นได้ และในวันที่ 15 ถึง 16 มีนาคมนี้ นายกรัฐมนตรีจะเดินทางลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เพื่อกำชับ สั่งการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้มั่นใจว่าจะช่วยบรรเทาสถานการณ์ให้ดีขึ้นได้” นายชัย กล่าว


ที่มา: สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save