ซัมซุงชูวิสัยทัศน์สมาร์ทไลฟ์เพื่ออนาคตที่ยั่งยืน ด้วยเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน ในงาน IFA 2022


เบอร์ลิน- เยอรมนี : ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ประกาศวิสัยทัศน์ในงาน IFA 2022 ในการส่งเสริมความยั่งยืนภายในบ้านผ่านเทคโนโลยีการประหยัดพลังงานล้ำสมัย และการร่วมมือกับพันธมิตรทางการค้า เพื่อเตรียมขึ้นแท่นสู่การเป็นแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดพลังงานอันดับหนึ่ง โดยเน้นย้ำเรื่องแอปพลิเคชัน SmartThings ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่เพื่อช่วยเนรมิตความเป็นไปได้อันไร้ขีดจำกัด ทั้งการเชื่อมต่อ (Connectivity), การปรับให้เข้ากับความต้องการ (Customizability) และความยั่งยืน (Sustainability) ของผลิตภัณฑ์ต่างๆ

แจซึง ลี ประธานและผู้อำนวยการธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ กล่าวว่า ในขณะที่ความต้องการของผู้บริโภคกำลังปรับเปลี่ยนไปสู่ทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ซัมซุงก็ยินดีที่จะส่งมอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ซัมซุงตั้งใจที่จะส่งมอบประสบการณ์การใช้ชีวิตในครัวเรือนอย่างยั่งยืนด้วยการยกระดับประสิทธิภาพของเครื่องใช้ไฟฟ้ารวมเข้ากับ SmartThings ในแบบที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อน

เบนจามิน บราวน์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด ซัมซุง ยุโรป กล่าวว่า ซัมซุงพร้อมที่จะส่งมอบโอกาส การเชื่อมต่อใหม่ๆ ตลอดจนประสบการณ์การใช้ชีวิตอย่างชาญฉลาดให้แก่ทุกคนผ่านนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของเราครั้งนี้ ซัมซุงเดินหน้าสานต่อพันธกิจของเราในการส่งมอบโอกาสใหม่ๆ ของชีวิต ที่พร้อมยกระดับไลฟ์สไตล์ และให้ทางเลือกความบันเทิงที่หลากหลาย ในขณะเดียวกัน ยังสามารถดูแลโลกของเราไปพร้อมกัน

หลังจากที่ได้เปิดตัว SmartThings Home ในช่วงต้นปี ซัมซุงได้วางรากฐานการสร้างที่อยู่อาศัยที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้อย่างแท้จริงด้วยการเชื่อมต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าเข้ากับโหมด AI Energy Mode จาก SmartThings Energy1 ผู้ใช้งานสามารถเลือกโหมดประหยัดพลังงานที่ยังสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยซัมซุงติดตั้งฟีเจอร์ SmartThings ในทุกผลิตภัณฑ์เพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ชนิดต่างๆ เข้าด้วยกัน2 และสร้างอีโคซิสเต็มให้ผู้ใช้สามารถควบคุมการใช้งานในทุกสถานการณ์ ฟีเจอร์ SmartThings โฉมใหม่จะทำให้ผู้ใช้สามารถใช้อุปกรณ์ซัมซุงตลอดจนอุปกรณ์อื่นๆ ที่มีอยู่แล้วได้อย่างคุ้มค่า นับได้ว่าเป็นการเปิดโอกาสสร้างการเชื่อมต่อและทำให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้น นอกจากนี้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงและเรียนรู้ปริมาณการใช้พลังงานของตนเองได้แบบเรียลไทม์ผ่านฟีเจอร์ SmartThings Energy ได้อีกด้วย

เครื่องใช้ไฟฟ้าของซัมซุงยังช่วยโลกอย่างยั่งยืนผ่านฟีเจอร์ AI Energy Mode3 จากระบบ SmartThings Energy ที่ผู้ใช้งานสามารถลดระดับการใช้พลังงานด้วยการเลือกโหมด Energy Saving ในเครื่องใช้ไฟฟ้าของซัมซุง4 อาทิ เครื่องซักผ้า ที่นับได้ว่าเป็นอุปกรณ์ประหยัดพลังงานอันดับหนึ่งของซัมซุง5 สามารถเปิดใช้งานโหมด AI Energy Mode ในระบบ SmartThings Energy ให้ระบบประมวลผลการทำความสะอาดด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ6 เช่น ในโหมด AI EcobubbleTM ที่ช่วยลดการใช้พลังงานได้ถึง 70%7

เช่นเดียวกันกับตู้เย็น ซึ่งได้รับเสียงโหวตให้เป็นอันดับหนึ่งในกลุ่มผลิตภัณฑ์เช่นกัน8 ที่สามารถใช้ระบบ SmartThings Energy และโหมด AI Energy ได้อย่างลงตัวด้วยการประมวลผลอุณหภูมิและความเย็นจากการเปิดและปิดตู้เย็น ตลอดจนการทำงานของเครื่องคอมเพรสเซอร์9 ซึ่งสามารถประหยัดพลังงานได้ถึง 10% คาดการณ์ไว้ว่าจะประหยัดได้ถึง 30% ในช่วงสิ้นปี

ซัมซุงตั้งเป้าว่า ภายในปี 2566 อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านของบริษัท 100%10 อาทิ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เครื่องปรับอากาศ ที่จะสามารถเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ตลอดจนระบบ SmartThings ได้ และเพื่อส่งเสริมความยั่งยืน ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนดีไซน์ได้ตามใจชอบเพื่อให้สอดคล้องกับช่วงวัยและไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป นับเป็นการลดปริมาณขยะเพราะสามารถเพิ่มอายุการใช้งานของตู้เย็นได้

เพื่อก้าวขึ้นสู่ผู้นำด้านเทคโนโลยีในการประหยัดพลังงาน ซัมซุงเดินหน้าจับมือกับพันธมิตรที่มีเป้าหมายสอดคล้องกัน อาทิ ความร่วมมือกับ Q CELLS บริษัทที่มุ่งเน้นการประยุกต์ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ และ SMA แบรนด์ผู้นำด้านระบบอินเวอร์เตอร์ในที่พักอาศัยแห่งสหภาพยุโรป เพื่อพัฒนา Net Zero Home11 บ้านที่ตอบโจทย์ความยั่งยืนในการสร้างและกักเก็บพลังงานด้วยตนเองจากการใช้งานผ่านแผงโซล่าเซลล์ เพื่อนำมาเป็นพลังงานให้แก่เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวเรือน ที่ควบคุมโดยระบบ SmartThings เป็นศูนย์กลางอีกด้วย นอกจากนี้ บริษัทยังแผนการร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตการก่อสร้างบ้านอัจฉริยะและระบบ EV Charger ชั้นนำอย่าง ABB อีกเช่นกัน

ในแง่ของการอนุรักษ์ทรัพยาการธรรมชาติทางทะเล ซัมซุงยังมีพันธกิจที่จะทำให้ชายฝั่งสะอาดขึ้นด้วยการนำขยะพลาสติกจากทะเลมาใช้งาน โดยนำอวนหาปลาที่ไม่ได้ใช้งานมาผลิตชิ้นส่วนในมือถือ อาทิ Galaxy Z Flip4 / Z Fold4, และหูฟังอัจฉริยะ Buds2 Pro ภายในสิ้นปี 2565 ซัมซุงจะสามารถลดชิ้นจำนวนพลาสติกในทะเลได้มากถึง 50 ตัน


1 SmartThings Energy ในปัจจุบันสามารถใช้ได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าซัมซุงกว่า 40 รุ่นที่เปิดใช้งาน SmartThings ซึ่งรวมถึงเครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้า เครื่องล้างจาน เครื่องปรับอากาศ เครื่องฟอกอากาศ เครื่องดูดฝุ่น เตาอบ ที่ดูดควัน เตา ไมโครเวฟ และทีวี (รุ่นที่วางจำหน่ายหลังเดือนมิถุนายน 2565 เป็นต้นไป) และอุปกรณ์วัดพลังงาน

2 SmartThings Energy ในปัจจุบันสามารถใช้ได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าซัมซุงกว่า 40 รุ่นที่เปิดใช้งาน SmartThings ซึ่งรวมถึงเครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้า เครื่องล้างจาน เครื่องปรับอากาศ เครื่องฟอกอากาศ เครื่องดูดฝุ่น เตาอบ ที่ดูดควัน เตา ไมโครเวฟ และทีวี (รุ่นที่วางจำหน่ายหลังเดือนมิถุนายน 2565 เป็นต้นไป) และอุปกรณ์วัดพลังงาน

3 ใช้ได้กับ Android และ iOs อุปกรณ์ที่ใช้ต้องเชื่อมต่อ Wi-Fi และมี Samsung account

4 ใช้ได้กับ Smart appliances ที่ใช้งานกับ AI Energy mode เท่านั้น

5 ข้อมูลประมวลจากการประหยัดพลังงาน 70% ด้วย AI Energy Mode และซักด้วยน้ำเย็น โหมด EcobubbleTM (ณ เดือนสิงหาคม 2565)

6 ยังสามารถครอบคลุมได้เมื่ออุณหภูมิน้ำที่เหลืออยู่ระหว่าง 20 ~ 40°C

7 ข้อมูลจากผลการทดลองภายในกับรุ่น WW11BBA049AB ในการใช้งานปกติ ผลที่ได้คือ การใช้พลังงานรายปีโดยไม่มี AI Energy Mode = 88.7 KWh ในขณะที่ใช้งานด้วย AI Energy Mode = 31.5 KWh และผลการใช้งานสามารถแตกต่างกันออกไปในแต่ละสภาพ

8 การใช้พลังงานสูงสุดท่ามกลางพลังงาน A เกรดตู้เย็น BMF ในทวีปยุโรป (ข้อมูล ณ วันที่ 16 สิงหาคม 2565)

9 เมื่อเปิดใช้งานโหมด AI Energy Mode อุณหภูมิในตู้เย็นและช่องแข็งจะสูงขึ้น ส่งผลให้การเก็บอาหารอายุสั้นลง การเปิดตู้เย็นบ่อยๆก็สามารถทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นและการเก็บอาหารสั้นลงเช่นเดียวกัน การเก็บรักษาอาหารอาจแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับการใช้งานแต่ละประเภท ผู้ใช้งานสามารถปรับเปลี่ยนอุณหภูมิได้ด้วยตนเองในขณะใช้งาน AI Energy Mode ซึ่งอาจไม่ได้การันตีการประหยัดพลังงาน ก่อนเปิดใช้งานโหมด AI Energy Mode ควรระมัดระวังอาหารที่อยู่ในตู้เย็นและช่องแข็ง และตระหนักเสมอว่าการเปิดใช้งาน  AI Energy Mode ไม่ใช่การเปิดโหมดประหยัดพลังงานโดยอัตโนมัติ

10 รุ่นที่รองรับการใช้งาน Wifi 100% และ AI Energy Mode ผ่านการเชื่อมต่อบน SmartThings Energy

11 Net Zero Home คือโปรเจ็ค Zero Energy Home ในอดีต


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save