ศิริราช เปิดรับบริจาคแก้วน้ำพลาสติกและถุงน่องใช้แล้วสภาพดี ผลิตเป็นขาเทียม


คลินิกหน่วยกายอุปกรณ์ รพ.ศิริราช เปิดรับบริจาคแก้วน้ำพลาสติกและถุงน่องใช้แล้วสภาพดี ทำความสะอาดแล้ว เพื่อนำมาใช้ในขั้นตอนการผลิตขาเทียมและกายอุปกรณ์ ให้กับผู้บกพร่องทางการเคลื่อนไหว สามารถบริจาคได้ตลอดไม่มีวันปิดรับ

บริจาคทำขาเทียม

*** อัพเดต 05/04/2567 – ปิดการรับบริจาคแล้ว ***

 
ทางคลินิกหน่วยกายอุปกรณ์ โรงเรียนกายอุปกรณ์สิรินธร คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เปิดรับบริจาคแก้วน้ำพลาสติกและถุงน่อง ก็เพราะว่า ในทุกๆวัน ทางงานคลินิกจะมีการทำขาเทียมให้กับผู้ป่วย ซึ่งต้องใช้เรซิ่นในการขึ้นรูปขาเทียม จึงต้องหาแก้วน้ำที่ใช้แล้ว นำกลับมาใช้ใหม่เพื่อคนผสมเรซิ่น และเทขึ้นรูปขาเทียมให้กับผู้ป่วย

ส่วนถุงน่องนั้น ไม่ได้ใช้เป็นอุปกรณ์ให้คนไข้ใส่ หากแต่ใช้ใน ขั้นตอนการผลิตทางเทคนิค ที่เรียกว่า การขึ้นรูปพลาสติด โดย ก่อนจะนำแผ่นพลาสติกที่อบด้วยความร้อนเกิน 200 องศา นักกายอุปกรณ์จะใช้ ถุงน่อง มาห่อหุ้มบนหุ่นปูนพลาสเตอร์ที่รูปร่างเหมือนแขนหรือขาของคนไข้ เพื่อให้สามารถขึ้นรูปพลาสติกด้วยเครื่องดูดระบบสูญญากาศทำงานได้ เพราะ ถุงน่อง ทำหน้าที่เป็นทางผ่านของอากาศบนผิวของหุ่นปูน ทำให้ดูดอากาศออกได้ดี อุปกรณ์พลาสติกจึงได้รูปร่างของต้นแบบ model หุ่นปูนแต่ละชิ้นอย่างสวยงาม

นอกจากนี้ ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน คือ #แป้งฝุ่น (Talcum powder) จะใช้ในช่วง ก่อนการขึ้นรูปพลาสติก โดยจะโปรยแป้งฝุ่นลงบนถุงน่องที่หุ้มปูน เพื่อลดความชื้นของปูนพลาสเตอร์ และเป็น separate agent หมายถึง ทำให้สามารถถอดอุปกรณ์พลาสติกที่ขึ้นรูปจนเซ็ทตัวแล้วจาก model หุ่นปูนได้สะดวกโดยไม่ติดกับถุงน่องดูดอากาศที่หุ้มไว้

แต่ถ้าใครบริจาคถุงน่องใหม่ ที่ยังไม่ผ่านการใช้งาน ทางคลินิกสามารถนำมาใช้เป็นวัสดุสำหรับป้องกันผิวหนัง และวาดตำแหน่งอ้างอิงบนร่างกาย ก่อนที่จะทำอุปกรณ์ โดยใส่คลุมไว้ที่บริเวณแขน หรือ ขา ของผู้ป่วย ก่อนการหล่อแบบด้วยเฝือกปูนพลาสเตอร์ สำหรับผลิตกายอุปกรณ์ต่อไป

ดังนั้น ขอบอกเลยว่า ผู้สนใจบริจาค สามารถบริจาคได้ทั้ง
1. แก้วพลาสติกทุกประเภท ทุกสี ที่ทำความสะอาด และแห้งแล้ว
2. ถุงน่องเก่า ที่ทำความสะอาด และแห้งแล้ว (ขาดนิดนึง แต่ยังเป็นรูปเป็นร่าง ก็ใช้ได้นะคะ)
3. แป้งฝุ่น
4. ถุงน่องใหม่

ร่วมบริจาคได้ที่คลินิกหน่วยกายอุปกรณ์ โรงเรียนกายอุปกรณ์สิรินธร คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล
เลขที่ 14 ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กทม 10700 หรือช่องทางไลน์ คลินิกหน่วยกายอุปกรณ์ โรงพยาบาลศิริราช https://lin.ee/slEi3CB7 สอบถามเพิ่มเติมที่เพจ Siriraj SSPO (โรงเรียนกายอุปกรณ์สิรินธร ภาควิชา)

*** อัพเดต 05/04/2567 – ปิดการรับบริจาคแล้ว ***


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save