ทำไมระบบ PV ของ SolarEdge จึงปลอดภัยมากกว่าระบบ PV ของยี่ห้ออื่น ๆ


ในไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศไทยได้เติบโตอย่างรวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ โดยการติดตั้งระบบพลังงานขนาด 382 เมกะวัตต์ในปี พ.ศ. 2555 ได้เติบโตเป็นมากกว่า 3,000 เมกะวัตต์ในปี พ.ศ. 2564 นี้ ทำให้อุตสาหกรรมนี้มีการพัฒนาเช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ณ ขณะนี้ ประเทศไทยมีความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับความสำคัญของกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของแผงเซลล์แสงอาทิตย์มากยิ่งขึ้น ถึงแม้ระบบพลังงานแสงอาทิตย์จะมีความปลอดภัยและเชื่อถือได้อยู่แล้ว แต่ผู้ติดตั้ง, เจ้าหน้าที่ซ่อมบำรุง, และนักดับเพลิงอาจเผชิญกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากความปลอดภัย รวมถึงความเสี่ยงจากแรงดันไฟฟ้ากระแสตรงที่สูงและความเสี่ยงจากไฟดูด ดังนั้น กฎระเบียบใหม่เป็นสิ่งสำคัญที่จะให้ความมั่นใจในการติดตั้งและการใช้งานระบบพลังงานแสงอาทิตย์อย่างปลอดภัย

ความต้องการมาตรฐานระบบพลังงานแสงอาทิตย์ที่ดีขึ้น

ในช่วงเวลากลางวัน เมื่อแผงโซล่าร์เซลล์และสายไฟได้รับพลังงานจากไฟฟ้ากระแสตรงสูง จะเพิ่มความเสี่ยงที่อาจถูกไฟฟ้าดูดได้ ระบบ PV แบบสตริงแบบดั้งเดิม จะมีแรงดันไฟฟ้าสูงถึง 1500V DC การปิดเบรกเกอร์หลักจะทำให้อินเวอร์เตอร์ปิดการทำงาน แต่ไม่สามารถปิดกระแสไฟตรงบนแผงหรือกระแสไฟที่ไหลผ่านระบบ ตราบเท่าที่มีแสงอาทิตย์ส่องถึง นั่นหมายความว่า ผู้ซ่อมบำรุงอาจต้องสัมผัสกับแรงดันไฟฟ้าสูงนี้ ในขณะที่ดำเนินการซ่อมบำรุงและบำรุงรักษา (O&M) หรือในกรณีของไฟไหม้อาคารที่ไม่เกี่ยวข้องกับระบบ PV ดังนั้น จึงจำเป็นต้องให้นักดับเพลิงสามารถทำงานรอบ ๆ แผงโซล่าร์เซลล์ได้อย่างง่ายและปลอดภัยโดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เกิดจากแรงดันไฟฟ้ากระแสตรงที่อาจเป็นอันตราย

เพื่อตอบสนองกับความเสี่ยงที่เกิดจากสถานการณ์ดังกล่าว ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบไฟฟ้า, ระบบ PV, ความปลอดภัยจากอัคคีภัย, และการประกันภัยได้ร่วมกันพัฒนากฎระเบียบและมาตรฐานความปลอดภัยในระบบ PV เพื่อให้มีระบบที่ดีขึ้น ตัวอย่างเช่น กฎระเบียบใหม่จากวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2565

ระบบความปลอดภัยของ SolarEdge

ระบบความปลอดภัยของ SolarEdge : ประกอบด้วยอะไรบ้าง?

ในระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา การความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ได้มีผลสร้างการปรับปรุงที่สำคัญในอุตสาหกรรมเซลล์แสงอาทิตย์เป็นอย่างมาก ทั้งในรถยนต์ที่เราขับและระบบ PV โดยบางระบบได้รับคุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่ดีกว่าระบบอื่น ๆ ด้วยประสบการณ์ที่ผ่านมากว่า 17 ปี ทาง SolarEdge ได้พัฒนาคุณสมบัติความปลอดภัยหลายชั้นที่ออกแบบมาเพื่อปกป้องผู้ติดตั้งระบบ PV, เจ้าของบ้าน, และบริษัททุกประเภทและขนาด:

SafeDCTM

ระบบ SafeDCTM

เมื่อรวมเข้ากับอินเวอร์เตอร์ SolarEdge และ Power Optimizer แล้ว SafeDCTM ถูกออกแบบขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงของการช็อตไฟฟ้า โดยการลดแรงดันไฟฟ้าให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยเมื่ออินเวอร์เตอร์ถูกปิดลง สิ่งนี้ช่วยให้ผู้ใช้มั่นใจได้ว่าระบบมีมาตรฐานความปลอดภัยที่เหมาะสมสำหรับการบำรุงรักษาและสำหรับผู้ใช้งานในกรณีฉุกเฉิน

SafeDCTM

ระบบ Rapid Shutdown

เพื่อให้ปลอดภัยในกรณีฉุกเฉิน เทคโนโลยี Rapid Shutdown ของ SolarEdge ถูกออกแบบมาเพื่อปิดระบบแผงโซล่าร์เซลล์อย่างรวดเร็วและปลอดภัย เทคโนโลยี Rapid Shutdown ถูกผสมผสานในอินเวอร์เตอร์ SolarEdge และเป็นผู้ผลิตรายแรกที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน UL3741 ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น ไฟไหม้หรือน้ำท่วม ระบบ Rapid Shutdown สามารถตัดแรงดันไฟฟ้ากระแสตรงที่ส่งไปยังแผงโซล่าร์เซลล์ในเวลาน้อยกว่า 30 วินาที

การตรวจจับและป้องกันการเกิดอาร์ค

การเกิดประกายไฟ (อาร์ค) สามารถเกิดขึ้นในระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (PV) เมื่อเกิดความผิดปกติหรือสึกกร่อนในสายเคเบิลหรือขั้วต่อเชื่อมต่อ ซึ่งอาจเป็นอันตรายเนื่องจากเกิดความร้อนหรือไฟไหม้ ในระบบ PV แบบดั้งเดิม จำเป็นต้องใช้เครื่องตรวจจับอาร์คจากบริษัทอื่นเพื่อป้องกันความเสี่ยง เนื่องจากการปิดอินเวอร์เตอร์ไม่สามารถลดแรงดันไฟฟ้าที่อาจเป็นอันตรายที่ไหลผ่านสายเคเบิลหรือป้องกันอาร์คได้ อย่างไรก็ตาม Power Optimizer ของ SolarEdge ที่ติดตั้งอยู่ที่ด้านหลังของแผงโซล่าร์เซลล์สามารถระงับการไหลของแรงดันไฟฟ้าและป้องกันการเกิดอาร์คอย่างมีประสิทธิภาพได้

การมอนิตอริ่งแบบรายแผง

การมอนิตอริ่งแบบรายแผง

เทคโนโลยีความปลอดภัยของเราที่ฝังอยู่ใน Power Optimizer แต่ละเครื่อง และเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์ม Monitoring ของ SolarEdge มีประโยชน์เพิ่มเติมสำหรับเจ้าหน้าที่ซ่อมบำรุง ที่สามารถแก้ไขปัญหาจากระยะไกลเพื่อป้องกันการทำงานในพื้นที่ที่มีกระแสไฟสูงบนหลังคา นอกจากนี้ยังสามารถใช้การวินิจฉัยระยะไกลล่วงหน้าเพื่อการบำรุงรักษาที่มีลักษณะการป้องกันล่วงหน้าอย่างมีประสิทธิภาพ

การพัฒนาความปลอดภัยของ SolarEdge มอบประโยชน์ต่อทุกคนที่เกี่ยวข้อง นักดับเพลิงสามารถเข้าใกล้หลังคาได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความเสี่ยงจากไฟฟ้าดูด เจ้าหน้าที่ซ่อมบำรุงสามารถดำเนินการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาในระบบ PV ได้จากระยะไกล ทำให้เจ้าของระบบมีความสบายใจและได้รับผลตอบแทนที่ดีขึ้น อีกทั้งยังสามารถได้รับส่วนลดอัตราค่าประกันภัย เนื่องจากเทคโนโลยีความปลอดภัย SolarEdge ที่ถูกฝังอยู่ในโซลูชั่นโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

SolarEdge มุ่งเน้นการป้องกัน, การตรวจจับ, และการตอบสนอง เพื่อมอบโซลูชั่นพลังงานแสงอาทิตย์ที่ปลอดภัยกว่าแก่บริษัททั้งหมด โดยการออกแบบเพื่อลดความเสี่ยงทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับความต่อเนื่องทางธุรกิจ ประสิทธิภาพและความปลอดภัยของพนักงาน รวมถึงปัญหาทางการประกันภัย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ LINE Official: @solaredgethailand


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save