ทีแมนตั้งเป้าสู่ผู้นำอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพแบบครบวงจร ตอบโจทย์เทรนด์สุขภาพในอนาคต 


ด้วยมูลค่าตลาดประมาณ 225 พันล้านบาท ประเทศไทยจึงเป็นหนึ่งในตลาดเภสัชกรรมชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า สร้างความมั่นคงด้านยา ทำให้ยามีราคาไม่แพงและเข้าถึงได้มากขึ้น ส่งผลให้มูลค่าตลาดยาในประเทศไทยเพิ่มขึ้น อีกทั้งรัฐบาลยังได้เสนอแผนยุทธศาสตร์เพื่อพัฒนาประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางการแพทย์ในเอเชีย เพื่อดึงดูดผู้ป่วยชาวต่างชาติและนักท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ คาดว่าจะมีส่วนสนับสนุนอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพ รวมทั้งเป็นโอกาสที่สำคัญสำหรับบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลาง (MSMEs) ในภาคเภสัชกรรมที่จะเพิ่มศักยภาพทางธุรกิจและการแข่งขันให้องค์กร

รุ้งเพชร ชิตานุวัตร์

รุ้งเพชร ชิตานุวัตร์ ผู้อำนวยการกลุ่มโครงการภูมิภาคอาเซียน อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์  และผู้จัดการทั่วไป – ฟิลิปปินส์ ในฐานะผู้จัดงาน CPHI South East Asia 2024 เปิดเผยว่า การจัดแสดงงานในปีนี้จึงมีเป้าหมายสำคัญ คือการร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่จะสร้างความมั่นคงทางการยาของประเทศไทย เพื่อช่วยขับเคลื่อนสุขภาพและเศรษฐกิจ ให้ก้าวไปสู่การเป็น Medical Hub ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยการผลิตยาในประเทศไทยนั้นได้มาตรฐานระดับสากล GMP-PIC/S พร้อมแข่งขันในการเป็นผู้ผลิตยาสู่ตลาดต่างประเทศ โดยปีนี้มีการจัดแสดงงานคู่กับ “Medlab Asia & Asia Health 2024” เพื่อให้ครอบคลุมทั้งอุตสาหกรรมยา อุปกรณ์ในห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ เครื่องมือแพทย์ และการดูแลสุขภาพอย่างครบวงจร

งาน “CPHI South East Asia 2024” และ“Medlab Asia & Asia Health 2024”

งาน “CPHI South East Asia 2024” และ“Medlab Asia & Asia Health 2024” จะเป็นตัวกลางที่เชื่อมโยงศักยภาพของภาคส่วนในอุตสาหกรรมยาไทยให้เป็นที่ประจักษ์ในสายตาของนานาชาติ ภายใต้คอนเซ็ปต์  International Healthcare Week ที่มุ่งเน้นการสร้างศักยภาพการพัฒนาระบบและการดูแลสุขภาพครบวงจร ในระหว่างวันที่ 10 – 12 กรกฎาคม 2567 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ทีแมนตั้งเป้าสู่ผู้นำอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพแบบครบวงจร

ภก.ประพล ฐานะโชติพันธ์

ภก.ประพล ฐานะโชติพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีแมน ฟาร์มาซูติคอล จำกัด (มหาชน) หรือ ทีแมน ดำเนินธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายเวชภัณฑ์ยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพแบบครบวงจรชั้นนำของประเทศไทย กล่าวว่า กว่า 50 ปีบนเส้นทางผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเวชภัณฑ์ยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ  บริษัทฯ มีปณิธานมุ่งมั่นผลิตยาเพื่อให้คนไทยได้เข้าถึงยาที่ดีมีคุณภาพ ราคาที่เข้าถึงได้ โดยมีเป้าหมายก้าวเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพแบบครบวงจร

อุตสาหกรรมเภสัชกรรม

ผลิตยาและกระจายยามาตรฐาน GMP-PIC/S ระดับโลก

สำหรับแผนการพัฒนาเพื่อก้าวสู่อุตสาหกรรมชั้นแนวหน้านั้น  ทีแมนได้คิดค้น วิจัยและพัฒนาเวชภัณฑ์ยาและนวัตกรรมผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ด้วยกระบวนการผลิตยาและการกระจายยาที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน GMP-PIC/S ในปี 2534ซึ่งใช้เงินลงทุนหลายร้อนล้านบาท และ GDP PIC/S ซึ่งเป็นมาตรฐานสากลของอุตสาหกรรมเวชภัณฑ์ยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ และมาตรฐานห้องปฏิบัติการระดับสากล ISO 17025 ระบบมาตรฐานจัดการคุณภาพ ISO, 9000:2001, ISO IEC, GHPs, HACCP, ISO22000 และ ISO 2271 ซึ่งเป็นการพัฒนายกระดับมาตรฐานให้เป็นที่ยอมรับของระดับนานาชาติ พร้อมขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ Medical Hub ต่อไป

นอกจากนี้ ทีแมน ยังให้ความสำคัญในด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรม โดยเล็งเห็นโอกาสที่ประเทศไทยมีจุดแข็ง ผสานกับความเชี่ยวชาญของทางบริษัท และเทคโนโลยี NatureCeutical ซึ่งประยุกต์มาจากเทคโนโลยีการผลิตยาแผนปัจจุบัน เป็นการนำสารสำคัญออกจากวัตถุดิบจากธรรมชาติมาอยู่ในรูปแบบสารสกัด ให้มีฤทธิ์สรรพคุณทางยาที่มีการควบคุมทั้งในด้านประสิทธิภาพ คุณภาพ และความปลอดภัย อย่างเช่นผลิตภัณฑ์บรรเทาอาการเจ็บคอ Propoliz Spray   เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่เรานำเทคโนโลยี NatureCeutical มาใช้สร้างสารสกัดจึงทำให้ขึ้นทะเบียนเป็นยาพัฒนาจากสมุนไพร ซึ่งถือได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ Original โดยคนไทย ซึ่งนอกจากตลาดในประเทศแล้ว ทางบริษัทฯ ตั้งเป้าหมายที่จะผลักดันเข้าสู่ตลาดโลกต่อไป

ทีแมนมีสินค้า 4 กลุ่มผลิตภัณฑ์ ภายใต้แบรนด์ของกลุ่มบริษัทฯ รวม 216 แบรนด์

ปัจจุบันทีแมนมีสินค้าในพอร์ต ภายใต้แบรนด์ของกลุ่มบริษัทฯ รวม 216 แบรนด์และแบรนด์จากบุคคลภายนอกอีก 13 แบรนด์ รวมกว่า 756 รายการ (SKU) แบ่งเป็น 1.ผลิตภัณฑ์ยาแผนปัจจุบัน ประกอบด้วยยาสามัญและยาสามัญใหม่ที่มุ่งเน้นการบำบัด รักษาและบรรเทาอาการระบบต่างๆ ของร่างกาย เช่น แบรนด์ Myda กลุ่มผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อรา รักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา กลากเกลื้อน  / แบรนด์ IBUMAN กลุ่มบรรเทาอาการปวดศรีษะ ปวดไมเกรน ลดไข้,  MANMOX กลุ่มยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ฯลฯ

2.กลุ่มผลิตภัณฑ์สมุนไพร เช่น แบรนด์ Propoliz (โพรโพลิซ) กลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลและช่วยบรรเทาอาการทางช่องปากและลำคอ, แบรนด์ ไอยรา กลุ่มผลิตภัณฑ์บรรเทาอาการไอ ระคายคอ, แบรนด์ปาริฉัตร กลุ่มผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรบรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ ฯลฯ ทีแมน โดยบริษัท โนว่า เฮลท์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดลพัฒนา Nevtral สารสกัดจากรางจืด  มีประสิทธิภาพลดผื่นคันแพ้จากพิษแมลงสัตว์กัดต่อยเทียบเท่ายาสเตียรอยด์

3.กลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอาง เช่น แบรนด์ Vita-C ผลิตภัณฑ์เสริมวิตามินซีเสริมภูมิคุ้มกัน, TMT Whey Protein เวย์โปรตีนเสริมสมรรถภาพสำหรับนักกีฬาและผู้รักสุขภาพ และเครื่องสำอางสำหรับดูแลและบำรุงผิว เช่น แบรนด์ Falete ครีมลดเลือนฝ้า จุดด่างดำ และปรับสภาพผิว, แบรนด์ Aloe Derma เจลบรรเทาอาการแสบร้อน ด้วยสารสกัดบริสุทธิ์ว่านหางจระเข้ ฯลฯ

4.ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพอื่นๆ เช่น Dr.Temp แผ่นเจลลดไข้ SureDerm Plus เนื้อเยื่อทดแทนที่ใช้ร่วมกับการใช้ซิลิโคนเสริมจมูก ฯลฯ รวมถึงสินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ เพื่อดูแลสุขภาพทั่วไปสำหรับทุกเพศทุกวัย เช่น แบรนด์ Polar ที่มีทั้งสเปรย์ปรับอากาศและโฟมล้างมือ เป็นต้น

4 Factor ผลักดันให้ตลาดHealth Care เติบโตต่อเนื่อง

ภก.ประพล กล่าวว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมยาแผนปัจจุบันหลังจากเปิดประเทศ ในปี 2564-2565  ตลาดยาเติบโต 5-6%  ส่วนตลาด Health Care โลก ประกอบด้วยอุตสาหกรรมอาหารเสริม วิตามิน และผลิตภัณฑ์สมุนไพรเติบโต 6.8%  ส่วนประเทศไทยเติบโตที่ 5.3%  โดย Factor ที่ทำให้ตลาดHealth Care เติบโตต่อเนื่อง  คือ 1. สังคมผู้สูงวัย   ประเทศไทยถือว่ามีผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ ประชากรอายุ 60 ปี มีสัดส่วน 20% ตามหลังประเทศญี่ปุ่น  ไทยเริ่มก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ  ทิศทางไปกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง NCDS   ทำให้ยาลดไขมันในเลือด และอาหารเสริมมีส่สนสำคัญ  ทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น “การกระตุ้น Silver Age   คือสนับสนุน Health Care โดยมีแผนพัฒนาสินค้ากลุ่มนี้เป็น Food Supplement และอาหารเสริม เพื่อให้ Health  Span  สอดรับกับ Life Spanที่ยาวขึ้น” ภก.ประพล กล่าว

2. โรค COVID-19  คล้ายโรคหวัด โดยไวรัสจะเปลี่ยนสายพันธุ์ ซึ่งคาดว่าโรคนี้น่าจะอยู่กับมนุษย์ไปตลอด มีสินค้าดูแลอาการ Long  COVID-19 ซึ่งมีภาวะซึมเศร้า ไอเรื้อรัง ทำให้เกิดโอกาสในการพัฒนากลุ่มสินค้า Supplement

3. พฤติกรรมที่รีบเร่ง  ทานปิ้งย่างทำให้เกิดโรคมะเร็ง ประกอบกับชีวิตที่ต้องแข่งขัน  ทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า ส่งผลให้เทรนด์ของยาในกลุ่มนี้เติบโต

4. สภาพแวดล้อม  หันมาช่วยโลก ทานสมุนไพรมากขึ้น  เนื่องจากสารเคมีที่สะสมในระยะยาว

“ทีแมนช่วยประเทศได้ เนื่องจากการนำเข้ายาจากต่างประเทศมีราคาค่อนข้างสูง พยายามคิดค้นและพัฒนานวัตกรรม  ยา 1 ตัวมีสิทธิบัตร 20 ปี   เราไม่มีต้นทุนการตลาด Global Brand จึงสามารถทำต้นทุนที่ถูกถึง 50%  โดยมีแผนพัฒนายาภูมิแพ้ เป็นเจนเนอเรชั่นใหม่ ลดอาการง่วง  ขณะนี้อยู่ในระหว่างการทำวิจัย คาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 2 ปี ภายในปีนี้จะเปิดตัวยาที่ต่อยอดจากแบรนด์ที่ทำ เพื่อช่วยลดอาการที่เกิดจากฝุ่น PM2.5 พร้อมผลักดันให้มีการใช้โนฮาวด์ต่อยอดพืชสมุนไพร 7 ชนิด เช่น  กระชายดำ ขมิ้นชัน  ฟ้าทะลายโจร  ขิง และกากสมุนไพรที่เป็น Zero Waste  โดยสามารถนำไปเป็นปุ๋ย และผลิตอาหารสัตว์ เพิ่มมูลค่าเป็น Upcycling” ภก.ประพล กล่าว

รุ้งเพชร กล่าวเสริมว่า  ปัจจุบันไทยส่งออกสมุนไพรสกัดไปยังประเทศญี่ปุ่น และเยอรมนี  สำหรับสมุนไพรที่เป็น Zero Waste ส่วนใหญ่จะเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือ Food Grade หรือ Food Supplement  เช่น เปลือกมังคุด นำไปทำสารผลิต Food  Ingredient

“ในส่วนของการสร้างการรับรู้แบรนด์ ทีแมน ในบทบาทของธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายเวชภัณฑ์ยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพแบบครบวงจร ได้เข้าร่วมงาน CPHI South East Asia 2024  ซึ่งเป็นงานที่รวบรวมผู้นำในอุตสาหกรรมเภสัชกรรม พร้อมจัดแสดงนวัตกรรมด้านบรรจุภัณฑ์ยา โดยมีผู้เข้าชมงานจากหลายกลุ่มอาชีพและจากหลายประเทศในภูมิภาคนี้ ทั้งนักวิทยาศาสตร์ และนักวิจัย ผู้นำเข้าและจำหน่ายเครื่องจักร ผู้ผลิตวัสดุบรรจุภัณฑ์เภสัชกรฝ่ายผลิต และอีกมาก มีส่วนผลักดันให้ทีแมน เป็นที่รู้จักและขยายฐานลูกค้าใหม่ทั้งในประเทศไทยและกว่า 21 ประเทศทั่วโลก เช่น กัมพูชา จีน พม่า มาเลเซีย ลาว เวียดนาม ฮ่องกง เป็นต้น  โดยมีสัดส่วนยอดขายในประเทศ 90% และต่างประเทศ 10%  ซึ่งมีทิศทางเติบโตแบบก้าวกระโดด และมีแผนรุกตลาดในเกาหลีใต้” ภก.ประพล กล่าวสรุปทิ้งท้าย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save