กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ จับมือนิด้า จัดอบรมผู้ผลิตสื่อรายใหม่ มุ่งสร้างสื่อคุณภาพป้อนสู่ตลาด


ธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการผู้ผลิตสื่อรายใหม่หลักสูตรการพัฒนาผู้ผลิตสื่อรายใหม่ที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์ โครงการจ้างที่ปรึกษาเพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาผู้ผลิตสื่อรายใหม่ ซึ่ง กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วมกับ ศูนย์บริการวิชาการ สถาบันพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 21 – 24 มีนาคม 2565 ณ โรงแรมเดอไพรม์ (ซอยรางน้ำ) เพื่อมุ่งสร้างองค์ความรู้การผลิตสื่อคุณภาพให้กับผู้อบรม นำความรู้ที่ได้ไปพัฒนาต่อยอดสร้างมูลค่า เพิ่มทักษะการเป็นผู้ผลิตสื่อคุณภาพ ให้พร้อมเข้าสู่ตลาด

ธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวว่า ทางกองทุนฯ ได้แบ่งผู้ผลิตสื่อเป็น 3 ประเภท คือ 1. ผู้ผลิตสื่อรายใหม่ ไม่ว่าจะเป็นใคร ทำงานที่ไหนก้ได้ ซึ่งกองทุนฯ ทำงานกับกลุ่มนี้ทุกปี 2. ผู้ผลิตสื่อระดับกลาง ซึ่งมีประสบการณ์ อาจมีการศึกษาดูงาน กลุ่มนี้ขอทุนกับเราด้วย และ 3. ผู้ผลิตสื่อมืออาชีพ เพื่อบริหารจัดการเพิ่มเติมสู่ระดับมืออาชีพมากยิ่งขึ้น

ทางกองทุนฯ ได้นำร่องจัดฝึกอบรมเมื่อปีที่ผ่านมา มีผู้ผ่านการอบรม 200 คนจาก 5 ภูมิภาคทั่วประเทศ ในปีพ.ศ.2565 นี้ กองทุนฯ ยังดำเนินโครงการต่อเนื่อง โดยร่างหลักสูตรระยะต้น ใช้เวลา 3 วัน หลักสูตรระยะหกลาง ริเริ่มและอยู่ระหว่างยกร่าง และหลักสูตรชั้นสูง ทั้ง 3 หลักสูตรน่าจะเสร็จสิ้นในปีหน้าและทางกองทุนฯ จะเปิดอบรมต่อเนื่อง

“ทางกองทุนฯ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาคุณภาพของผู้ผลิตสื่อ ที่ปัจจุบันมีจำนวนมากขึ้น ดังนั้นการจะเป็นผู้ผลิตสื่อที่มีคุณภาพ ส่งผลดีต่อมาตรฐานการทำงานแล้ว ยังจะเป็นผลดีต่อผู้บริโภค นอกจากนั้นแล้วยังจะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลงานของตัวเอง และทำให้อยู่ในตลาดได้อย่างยั่งยืน สำหรับการอบรมในครั้งนี้ มีวิทยากรที่มีความรู้และมากประสบการณ์มาให้ความรู้แก่ผู้เข้าอบรม ซึ่งจะทำให้ผู้เข้าอบรมนอกจากจะได้รับวุฒิบัตรเข้าอบรมแล้ว ยังจะได้รับความรู้ที่มากขึ้น” ธนกร กล่าว

สำหรับกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการผู้ผลิตสื่อรายใหม่ มุ่งเน้นการพัฒนาองค์ความรู้ในการพัฒนาสื่อและนิเวศสื่อที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาหลักสูตรสำหรับผู้ผลิตสื่อรายใหม่ให้มีมาตรฐานด้านความปลอดภัยมีความรอบรู้ สามารถคิดวิเคราะห์ วิพากษ์ สร้างสรรค์ นำเสนอแนวคิดอย่างเป็นระบบ ต่อยอดเป็นนวัตกร ประยุกต์การผลิตสื่อที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์ มีคุณภาพและเป็นประโยชน์กับสังคมส่วนรวม สามารถประเมินผล เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ และจัดจำหน่ายสื่อที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์และสุดท้ายจัดทำแผนธุรกิจและการระดมทุนในการผลิตสื่อที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์ สำหรับนำมาขับเคลื่อนนโยบายที่เกี่ยวข้องกับสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ อาทิ การจัดทำในรูปแบบของเอกสาร สิ่งพิมพ์ ภาพเขียน ภาพพิมพ์ ภาพระบายสี รูปภาพ ภาพโฆษณา เครื่องหมายรูปถ่าย ภาพยนตร์ วีดิทัศน์ การแสดง ข้อมูลคอมพิวเตอร์ในระบบคอมพิวเตอร์ โดยทุกสื่อจะต้องมีเนื้อหา ส่งเสริมศีลธรรม จริยธรรม และวัฒนธรรม ส่งเสริมการเรียนรู้ทักษะการใช้ชีวิตของประชาชนโดยเฉพาะเด็กและเยาวชน ส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวและสังคม ส่งเสริมให้ประชาชนสามัคคี สามารถใช้ชีวิตในสังคมที่มีความหลากหลายได้อย่างเป็นสุข

ส่วนเนื้อหาการผลิต ได้แก่ เนื้อหาที่ส่งเสริมวิธีคิด ส่งเสริมความรู้เรื่องวิชาการ ด้านคุณธรรม จริยธรรม ทักษะชีวิต การยอมรับ ความเข้าใจ และชื่นชมความหลากหลายในสังคม การพัฒนาความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวและความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล และเป็นไปตามหลักเกณฑ์การพิจารณาเนื้อหาที่ควรจำกัดด้านพฤติกรรม ความรุนแรง เพศ และภาษา

“เวทีนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นให้หลักสูตรมีความชัดเจน ตรงตามวัตถุประสงค์ หากมีข้อเสนอแนะจะได้ทำการปรับปรุงหลักสูตร เพื่อ Set หลักสูตรต่อไป เพื่อเป็นต้นแบบให้ผู้ที่เข้ามาฝึกอบรม ซึ่งเป็นผลผลิตร่วมกับเรา ได้เป็นผู้ผลิตสื่อสร้างสรรค์ต่อไป” ธนกร กล่าวทิ้งท้าย

ให้ทุนตั้งแต่ปีพ.ศ.2560 จนถึงปัจจุบันเป็นปีที่ 6 แล้ว


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save