THAICID จัดงานสัปดาห์เครือข่าย THAICID-NWIKS 2023 พร้อมแสดงนวัตกรรมองค์ความรู้จาก 25 หน่วยงาน


THAICID จัดงานสัปดาห์เครือข่าย THAICID-NWIKS 2023 พร้อมแสดงนวัตกรรมและองค์ความรู้จากเครือข่ายกว่า 25 หน่วยงาน ตลอดทั้ง 5 วัน ระหว่างวันที่ 3 – 7 กรกฎาคม 2566

THAICID-NWIKS 2023

คณะกรรมการด้านการชลประทานและการระบายน้ำแห่งประเทศไทย หรือ THAICID จัดแถลงข่าว การจัดงานสัปดาห์เครือข่าย THAICID-NWIKS 2023 เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างบูรณาการ ประจำปี 2566 พร้อมจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับเทคโนโลยี นวัตกรรมและองค์ความรู้ จากเครือข่ายกว่า 25 หน่วยงาน ตลอดทั้ง 5 วัน โดยมี ดร.วัชระ เสือดี ผู้ทรงคุณวุฒิด้านวิศวกรรมชลประทาน (ด้านบำรุงรักษา) รองประธานคณะกรรมการ THAICID นายชัยวัฒน์ ปรีชาวิทย์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ THAICID
นายเดช เล็กวิชัย รองอธิบดีฝ่ายบริหาร กรมชลประทาน

นายสุรชาติ มาลาศรี รองเลขาธิการ THAICID นายสาธิต มณีผาย ประธานคณะทำงานด้านวิชาการ THAICID นายชัยยะ พึ่งโพธิ์สภ เลขาธิการสมาคมศิษย์เก่าวิศวกรรมชลประทาน ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วยคณะกรรมการ THAICID และเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ร่วมการแถลงข่าว

ดร.วัชระ เสือดี ผู้ทรงคุณวุฒิด้านวิศวกรรมชลประทาน (ด้านบำรุงรักษา) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการด้านการชลประทานและการระบายน้ำแห่งประเทศไทย (THAICID) เปิดเผยว่า คณะกรรมการด้านการชลประทานและการระบายน้ำแห่งประเทศไทย (THAICID) ร่วมกับ กรมชลประทาน สมาคมศิษย์เก่าวิศวกรรมชลประทาน ในพระบรมราชูปถัมภ์ เครือข่ายสถาบันการศึกษา หน่วยงานราชการและเอกชน กำหนดจัดงานสัปดาห์เครือข่าย THAICID-NWIKS 2023 (The THAICID Network Week for Integrated Knowledge Sharing 2023) เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างบูรณาการ ประจำปี 2566 ในระหว่างวันที่ 3 – 7 กรกฎาคม 2566 ณ สถาบันพัฒนาการชลประทาน กรมชลประทาน อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

การจัดประชุมวิชาการในรูปแบบสัปดาห์เครือข่าย THAICID-NWIKS 2023 นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่งานวิชาการ ด้านการชลประทานและการระบายน้ำ รวมถึงแลกเปลี่ยนเรียนรู้นวัตกรรมและเทคโนโลยีอย่างบูรณาการ ระหว่างสมาชิกเครือข่าย นำเสนอภายใต้หัวข้อหลัก คือ “การขับเคลื่อนงานชลประทานและการระบายน้ำแบบ SMART สนับสนุนกลไกการพัฒนาเศรษฐกิจ เพื่อความยั่งยืน (BCG Model) และเป้าหมายการบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอน (SMART Irrigation and Drainage Management complying with Thailand BCG and Carbon Neutrality)”

THAICID-NWIKS 2023

โดยสาระสำคัญของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างบูรณาการตลอดทั้ง 5 วัน ประกอบด้วย
1. การประชุมวิชาการ 16th THAICID National Symposium 2023 จัดโดย คณะทำงานด้านวิชาการ THAICID ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2566 จะได้พบกับนักวิชาการทั้งในและต่างประเทศนำเสนอบทความคุณภาพรวมกว่า 30 บทความ
2. การเสวนาวิชาการหัวข้อ “การขับเคลื่อนงานชลประทานผ่านกลไกการพัฒนาเศรษฐกิจเพื่อความยั่งยืน (BCG Model)” จัดโดย สมาคมศิษย์เก่าวิศวกรรมชลประทาน ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2566 จะได้พบกับผู้ขับเคลื่อน BCG ภาคเกษตรและการนำไปปฏิบัติได้จริง
3. การเสวนาหัวข้อ “อนาคตชาวนากับการทำนาแบบใช้น้ำน้อย Chapter 4” จัดโดย คณะอนุกรรมการด้านน้ำและระบบนิเวศในนาข้าว (INWEPF-Thailand) ในวันที่ 5 กรกฎาคม 2566 จะได้พบกับการปลูกข้าวแบบรักษ์โลกและช่วยเก็บกักคาร์บอนลดโลกร้อนที่ปฏิบัติได้จริง
4. การอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร “ดงตาล Software Days” จัดโดย สถาบันพัฒนาการชลประทาน ร่วมกับ สำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา และสำนักสำรวจด้านวิศวกรรมและธรณีวิทยา กรมชลประทาน ในวันที่
6. วันที่ 7 กรกฎาคม 2566 จะได้ลองลงมือเล่น Software ใหม่ ๆ และชมการสาธิตเทคโนโลยี IoT ที่น่าสนใจจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง
5. จัดแสดงนิทรรศการ เกี่ยวกับเทคโนโลยี นวัตกรรมและองค์ความรู้ โดยเป็นผลงานจากกรมชลประทาน เครือข่ายสถาบันการศึกษา หน่วยงานราชการและเอกชนที่สนับสนุนกลไกการพัฒนาเศรษฐกิจเพื่อความยั่งยืน (BCG Model) และเป้าหมายการบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอน รวมทั้งการสาธิตการใช้เครื่องมือและสิ่งประดิษฐ์กลางแจ้ง เช่น โดรนเพื่อการสำรวจภูมิประเทศ Bathymetry Survey และวัดอัตราการไหล โดย RiverRay ADCP อุปกรณ์ตรวจวัดและควบคุมจากระยะไกล อุปกรณ์ IoT จาก 25 หน่วยงาน ระหว่างวันที่ 3 – 7 กรกฎาคม 2566

“ทั้งนี้ สัปดาห์เครือข่าย THAICID-NWIKS 2023 จึงเป็นการเปิดพื้นที่รวมเครือข่ายคลังสมองด้านการชลประทานและการระบายน้ำตั้งแต่ระดับนโยบายสู่ระดับปฏิบัติบนพื้นฐานของหลักวิชาการโดยมีผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเข้ามามีส่วนร่วม เป็นกลไกแก้โจทย์ท้าทายของประเทศให้ไปสู่เป้าหมายการขับเคลื่อนงานชลประทานและการระบายน้ำแบบ SMART สนับสนุนกลไกการพัฒนาเศรษฐกิจเพื่อความยั่งยืน (BCG Model) และเป้าหมายการบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนได้” รองประธานคณะกรรมการ THAICID กล่าวในที่สุด

จึงขอเชิญชวน องค์กรเครือข่าย สถาบันการศึกษา หน่วยงานราชการ และเอกชน ตลอดจนผู้ที่สนใจ เข้าร่วมกิจกรรมภายในงาน ได้ที่สถาบันพัฒนาการชลประทาน กรมชลประทาน อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี หรือรับชมการถ่ายทอดสดผ่านทางเว็บไซต์ thaicid.rid.go.th/2023 ในระหว่างวันที่ 3 – 7 กรกฎาคม 2566


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save