ครม. มีมติเห็นชอบ แต่งตั้ง “บอร์ด กฟผ.” ชุดใหม่ เดินหน้าเจรจาเลือกผู้ว่าการ กฟผ. คนใหม่


คณะรัฐมนตรี มีมติอนุมัติตามที่กระทรวงพลังงานเสนอแต่งตั้งประธานกรรมการและกรรมการอื่นในคณะกรรมการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย รวม 10 คน แทนประธานกรรมการและกรรมการอื่นเดิมที่พ้นจากตำแหน่งเนื่องจากมีอายุครบหกสิบห้าปีบริบูรณ์ และขอลาออก

20 กุมภาพันธ์ 2567 – นางสาวเกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติ/เห็นชอบ การแต่งตั้ง รายชื่อคณะกรรมการบริหาร กฟผ. (บอร์ด กฟผ.) ชุดใหม่ จำนวน 10 คน ประกอบด้วย

 1. นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ประธานกรรมการ
 2. รองศาสตราจารย์กุลยศ อุดมวงศ์เสรี กรรมการ
 3. พลโท เจียรนัย วงศ์สอาด กรรมการ
 4. รองศาสตราจารย์ฐากูร ศิริยุทธ์วัฒนา กรรมการ
 5. นางสาวนิรมาณ ไหลสาธิต กรรมการ
 6. นายปกรณ์ อาภาพันธุ์ กรรมการ
 7. นายพรพจน์ เพ็ญพาส กรรมการ
 8. ศาสตราจารย์พิสุทธิ์ เพียรมนกุล กรรมการ
 9. นายวรากร พรหโมบล กรรมการ (ผู้แทนกระทรวงพลังงาน)
 10. นายอัครุตม์ สนธยานนท์ กรรมการ (ผู้แทนกระทรวงการคลัง)

โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่คณะรัฐมนตรีมีมติเป็นต้นไป

ทั้งนี้ บอร์ด กฟผ. จะเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนการแต่งตั้งผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) คนใหม่แทน นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าฯ กฟผ.ที่ได้ครบวาระไปแล้วในวันที่ 21 ส.ค.2566  โดยเตรียมเชิญ นายเทพรัตน์ เทพพิทักษ์ รองผู้ว่าการประจำสำนักผู้ว่าการ ปฏิบัติงานที่บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก กรุ๊ป ในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ ซึ่งบอร์ดชุุดที่ผ่านมาที่มีนายกุลิศ สมบัติศิริ อดีตปลัดกระทรวงพลังงาน ได้มีมติเห็นชอบตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. 2566 ร่วมประชุมหารือต่อไป


ที่มา: สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save