Join The NOVA Community แล้วได้อะไร?


The NOVA Community” คือ Community ที่จัดตั้งขึ้นมาสำหรับคนในอุตสาหกรรมก่อสร้างอาคาร เพราะช่วงที่เราจัดงาน Nova BUILD EXPO 2023 ที่ผ่านมา เรามีจุดมุ่งหมายที่จะเชื่อมโยงทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพราะคนเราหาความรู้คนเดียวไม่ได้ เรื่องนี้เป็นเรื่องของทุกคนที่เกี่ยวข้องและจำเป็นต้องมี Community เช่น ปัจจุบันเกิดภาวะโลกร้อน ภาวะโลกลรวน รวมไปถึงภาวะโลกเดือด ซึ่งเกิดขึ้นเร็วมากและกลายเป็นวิกฤตไปแล้ว ดังนั้น หากต่างคนต่างหาข้อมูลกันเอง แล้วแยกย้ายกันไป อาจช้าเกินไป ซึ่งหากทุกคนอยู่ใน Community แล้ว หากใครมีความรู้สามารถที่จะแบ่งปัน อัพเดทเรื่องราวใหม่ ๆ และร่วมพัฒนาความรู้ไปด้วยกัน

The NOVA Community คุยเรื่องอะไรบ้าง ยกตัวอย่างเรื่องเด็ด ๆ ที่จะแชร์ให้ทุกคนได้รู้

The NOVA Community

ขอยกตัวอย่างเรื่องที่สำคัญและคิดว่าทุกคนไม่ควรพลาดคือ เรื่อง “ลดการปลดปล่อยคาร์บอน” ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับทุกคน เพราะเมื่อเราบอกว่าเราจะลดการปลดปล่อยคาร์บอน ลดปัญหาเรื่องโลกรวน โลกเดือดทั้งหลาย ต้องสามารถอธิบายได้ และล้วนเกี่ยวข้องกับเรื่องคาร์บอนทั้งหมด เพราะฉะนั้นทุกคนเกี่ยวข้องหมด สินค้าและบริการทุกอย่างเกี่ยวข้องกับตัวเลขว่า คุณจะสามารถลดการปลดปล่อยคาร์บอนได้เท่าไหร่ต่อปี ซึ่งหมายความว่าผู้ที่มีความเกี่ยวข้องกับโครงการ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของโครงการ นักพัฒนาโครงการ ที่ปรึกษาโครงการ ดีไซน์เนอร์ ผู้รับเหมา ซัพพลายเออร์ รวมไปถึงโอเปอเรเตอร์โครงการเกี่ยวข้องหมด ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ซึ่งมีข้อมูลใหม่ ๆ และการเปลี่ยนแปลงเยอะมาก ซึ่งมีคำถามหลายประเด็นเกิดขึ้นเยอะมากเช่นกัน และคำตอบที่เราเห็นในวันนี้เพิ่งเริ่มต้น คำตอบที่แท้จริงรออยู่ข้างหน้า ถ้าใครต้องการหาคำตอบเรื่องนี้จริง ๆ แล้วคำตอบส่วนใหญ่ยังอยู่ในอนาคต มีความจำเป็นที่จะต้องอยู่ใน Community นี้เพราะว่าเราต้องเดินไปอนาคตด้วยกัน

กิจกรรมของ The NOVA Community 2024 มีอะไรบ้าง ?

The NOVA Community

กิจกรรมของ The Nova Community มีหลากหลายกิจกรรม และเนื่องจาก The Nova Community เรามุ่งสู่การลดการเกิดขยะ ลดคาร์บอน และการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า ดังนั้นช่องทางออนไลน์จึงเป็นช่องทางที่ทุกคนสะดวกในการเข้าถึง เช่น Line ที่ต้องแอดไลน์มาก่อนเพื่อที่จะติดตามข่าวสารอัพเดทข้อมูลดี ๆ นอกจากนี้เรายังมีช่อง Youtube ซึ่งรายการแรกของเราคือ The NOVA Talk เป็นรายการชวนพูดคุยกับท่านผู้รู้ในวงการของเทคโนโลยีอาคาร นวัตกรรม เรื่องของคาร์บอน เรื่องของไฟแนนซ์แบงก์กิ้ง และหลาย ๆ อย่างที่คนใน Community เราอยากรู้ เป็นรายการที่ฟังง่าย ๆ สบาย ๆ

แต่ถ้าใครอยากจะรู้เรื่องที่ลงลึกและน่าสนใจมากขึ้นเรามี Online Road Show ซึ่งจัดโดยอาจารย์เกชา เช่น หัวข้อเรื่อง Practical Smart City ซึ่ง Smart City สามารถทำได้หลายวิธี แต่ถ้าจะทำให้ Practical สำหรับคนไทย ประเทศไทย ทำแล้วเกิดขึ้นจริง คุ้มค่าการลงทุนจะเป็นอย่างไร ผ่านช่องทาง Webinars ของ Zoom ดังนั้นทุกคนจะสามารถเข้าถึงได้เราจะกำหนดเวลาที่ทุกท่านสะดวก และฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่ง Online Road Show เราจะจัดหลายครั้ง ทุกคนสามารถติดตามกันได้

นอกจากตัว Online Road Show แล้วยังมีในส่วน On-Site เพราะการสัมมนาออนไลน์เป็นการสื่อสารทางเดียว แต่ว่า Community ของเราเป็นการพบปะ สังสรรค์ สื่อสารสองทาง มีการแชร์ความรู้กันสองฝ่าย ดังนั้นเราจะมีรายการ On-Site ในช่วงกลางปีชื่อว่า “The NOVA Symposium” เพราะว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเฉพาะของประเทศไทย เป็นเรื่องของโลก ส่วนหนึ่งจะเป็น International Event เราจะเชิญผู้รู้ระดับโลกเข้ามามีส่วนร่วมในการแชร์ข้อมูลใน Symposium นี้ด้วย ซึ่งงานนี้จะเป็นเรื่องที่อัพเดทล่าสุด ณ เวลานั้น ๆ เราจะอัพเดทข้อมูลรายการ Symposium อีกครั้งผ่านทางช่องทาง Line สำหรับวัน เวลา และสถานที่ ให้ทุกคนคอยติดตามไว้

สำหรับช่วงปลายปีนี้เราจะเตรียมพร้อมสำหรับ The NOVA Expo 2025 ในช่วงเดือนมีนาคม ดังนั้นในช่วงปลายปี 2024 เราจะมีการจัดกิจกรรม Workshop ในเรื่องของ Decarbonization ซึ่งเราจะมาพูดถึงแต่ละเคสว่าหากทำ Decarbonization นั้นจะสามารถนำไปใช้จริงได้อย่างไร ซึ่งจุดประสงค์ของการทำ Decarbonization Workshop คือ ต้องการสรรหาวิธี อุปกรณ์ ผลิตภัณฑ์ วัสดุดี ๆ ที่เหมาะสม น่าสนใจ และสามารถนำไปใช้งานได้จริง รวมไปถึงช่วงปลายปีจะมีการจัดกิจกรรม Open House ที่ EEC เหมือนเดิม เราจะเชิญผู้ที่มีส่วนร่วมใน Community และผู้ที่สนใจ เข้ามาพูดคุยกัน

“กิจกรรมทุกอย่างจะเป็นกิจกรรมที่เป็นองค์ประกอบร่วมกัน เพื่อทำให้การเดินทางไปสู่อนาคตถึงคำว่า Decarbonization เป็นจริงได้ ทั้งหมดที่เราพยายามสร้าง The NOVA Community ขึ้นมา เพราะเราเชื่อว่าความรู้เราแบ่งปันกันได้ และการที่เรายิ่งแบ่งปันกันจะทำให้พวกเราช่วยกันต่อยอดพัฒนาความรู้ไปด้วยกัน สังคมของเราก็จะดีขึ้น มีโลกที่น่าอยู่ให้กับรุ่นลูกรุ่นหลาน เพราะเรื่องที่เรากำลังทำกันอยู่ไม่ใช่เรื่องของคนใดคนหนึ่ง เป็นเรื่องของทุกคน ไม่ใช่วาระแห่งชาติ แต่เป็นวาระแห่งโลก”

The NOVA Community

ฝาก The NOVA Community ให้ทุกคนร่วมติดตาม และติดตามกิจกรรมดี ๆ ทั้งหมดของพวกเราผ่านทางช่องทางออนไลน์ทั้งหมดที่เรานำเสนอให้กับทุกท่านได้


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save