วว. ร่วมถ่ายทอดความรู้ วทน. ในเวทีมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2566


ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย  (วว.)  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)  ร่วมเสวนาหัวข้อเรื่อง “การใช้ประโยชน์ ววน. เพื่อการพัฒนาประเทศบนพื้นฐาน SEP for SDGs” ในกรอบภารกิจการขับเคลื่อน BCG  อาทิ  โครงการมาลัยวิทยสถาน ที่ก่อให้เกิดมูลค่าผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังจากโครงการกว่า 25 ล้านบาท  การจัดการขยะด้วย วทน. ตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีพร้อมใช้ในการจัดการขยะเพื่อสิ่งแวดล้อมและชีวิตที่ดี  การพัฒนาเชิงพื้นที่  การเกษตรปลอดภัย/เกษตรลดต้นทุน  การบริหารจัดการพื้นที่แหล่งสงวนชีวมณฑลสะแกราช  เป็นต้น

ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต
ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต

โดยเป็นกิจกรรมเนื่องในงานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2566 (Thailand Research Expo 2023) จัดโดย สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ซึ่งเป็นเวทีระดับชาติที่นำเสนอความก้าวหน้าผลงานวิจัย เทคโนโลยี และนวัตกรรมที่มีคุณภาพ  เพื่อเชื่อมโยงบูรณาการองค์ความรู้ไปสู่การใช้ประโยชน์ในการพัฒนาประเทศ ทั้งในมิติเชิงวิชาการ นโยบาย สังคม/ชุมชน และพาณิชย์/อุตสาหกรรม

ในโอกาสเดียวกันนี้ ดร.สาวิตรี  ปราโมทย์ ณ อยุธยา นักวิจัยอาวุโส ศูนย์เชี่ยวชาญเกษตรสร้างสรรค์ วว. ได้บรรยายเรื่อง “การเพาะเห็ดไมคอร์ไรซากับการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ป่าปลูกอย่างยั่งยืน” โดยเป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้ในการสร้างต้นแบบป่าครัวเรือนและเป็นต้นแบบสำหรับการปลูกป่า เพื่อสร้างรายได้และสร้างแหล่งอาหาร  ตลอดจนเป็นแหล่งเรียนรู้แก่ชุมชน นอกจากนี้ ผู้ว่าการ วว. ได้ร่วมรับฟังปาฐกถาพิเศษเรื่อง “แก่นการพัฒนาประเทศบนพื้นฐาน SEP for SDGs” โดย ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ในงานดังกล่าวด้วย ในวันที่ 10 สิงหาคม 2566 @ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์)

ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต และ ดร.สาวิตรี  ปราโมทย์ ณ อยุธยา

ทั้งนี้ วว. นำผลงาน “สะแกราชโมเดล” ต้นแบบการเรียนรู้  ฟื้นฟูป่า  สู่ธนาคารธรรมชาติ  เข้าร่วมจัดแสดงนิทรรศการในครั้งนี้ด้วย โดยเป็นการดำเนินงานนำวิทยาศาสตร์  เทคโนโลยี และนวัตกรรม ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สร้างความเข้มแข็งชุมชน เพื่อรับมือวิกฤตสิ่งแวดล้อมโลก  ในกรอบการบริหารพื้นที่สงวนชีวมณฑลสะแกราชอย่างยั่งยืน


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save