วว. ได้รับการรับรองสำนักงานสีเขียว ปี 2566


กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)  โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ได้รับการรับรองสำนักงานสีเขียว ประจำปี 2566 ในฐานะหน่วยงานที่สนับสนุนงบประมาณของตนเอง โดยการดำเนินงานของ คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์   มหาวิทยาลัยมหิดล  จำนวน  2 รางวัล  ดังนี้

  • ระดับดีเยี่ยม (G ทอง) ได้แก่ อาคาร Admin วว. ซึ่งเป็นศูนย์รวมด้านสายงานปฏิบัติการ/สนับสนุนขององค์กร
  • ระดับดีมาก (G เงิน) ได้แก่ อาคาร ALEC วว. มีภารกิจในกรอบการดำเนินงานของศูนย์ความเป็นเลิศด้านสาหร่าย

ทั้งนี้ในปี 2566  มี 12 หน่วยงานที่ได้รับการรับรองฯ ดังกล่าว ได้แก่ 1. PTTEP International Limited (Yangon Branch), Office Building ระดับดีเยี่ยม (G ทอง)  2. คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ระดับดีเยี่ยม (G ทอง)  3. คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ระดับดีเยี่ยม (G ทอง) 4. ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ระดับดีเยี่ยม (G ทอง)  5. บริษัท เอ็นพีซี เซฟตี้ แอนด์ เอ็นไวรอนเมนทอล เซอร์วิส จำกัด ระดับดีเยี่ยม (G ทอง) 6. อาคาร ๒ สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ระดับดีเยี่ยม (G ทอง)  7. อาคาร Admin สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ระดับดีเยี่ยม (G ทอง)  8. อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ระดับดีเยี่ยม (G ทอง)  9. การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ระดับดีมาก (G เงิน)  10. คณะสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ระดับดีมาก (G เงิน)  11. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย อาคาร ALEC ระดับดีมาก (G เงิน)  และ 12. งานอาคารสถานที่และยานพาหนะ สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฎสกลนคร ระดับดี (G ทองแดง)

อนึ่ง วว. ตระหนักและให้ความสำคัญในการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม จึงได้ดำเนินงานโครงการสำนักงานสีเขียว (Green Office) เพื่อให้พนักงานและลูกจ้าง รวมทั้งบุคคลภายนอกมีส่วนร่วมในการดำเนินการจัดการสิ่งแวดล้อมของสำนักงานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และให้สอดคล้องกับกฎหมายและหลักเกณฑ์สำนักงานสีเขียว โดยกำหนดนโยบายสิ่งแวดล้อมของ วว. ดังนี้  1) ร่วมกันปฏิบัติตามกฎหมายด้านสิ่งแวดล้อมและเกณฑ์ในการเป็นสำนักงานสีเขียวตามเกณฑ์ของ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม  2. ส่งเสริมให้เกิดการใช้พลังงานไฟฟ้า น้ำ และทรัพยากรธรรมชาติต่างๆ ของสำนักงานให้ใช้อย่างคุ้มค่าเกิดประโยชน์สูงสุด   และมีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง   3. มุ่งมั่นในการจัดซื้อและจัดจ้างผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  4. ส่งเสริมให้เกิดการตระหนักรู้ในการลดและควบคุมของเสียให้เกิดน้อยที่สุด และป้องกันการปล่อยขยะ ของเสีย และมลพิษอื่นๆ จากกิจกรรมการทำงาน  5. รณรงค์การจัดการของเสีย และรณรงค์ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากทุกกิจกรรมในการดำเนินงาน  6. สื่อสารและเผยแพร่นโยบายสิ่งแวดล้อม สร้างความรู้และความตระหนักต่อพนักงานและลูกจ้างรวมทั้งบุคคลภายนอกให้ทราบถึงความมุ่งมั่นในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของสำนักงาน  7. ส่งเสริมให้มีการดูแลพื้นที่ในการทำงานให้มีความปลอดภัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ดี  และ 8. ผู้บริหารและคณะกรรมการสิ่งแวดล้อม วว. จะปรับปรุงนโยบายและแผนการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อมสำนักงานสีเขียวอย่างต่อเนื่อง และมีการติดตามการบรรลุผลสำเร็จของวัตถุประสงค์ทุกปี


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save