โตชิบาพร้อมสร้างสรรค์อนาคตที่เป็นกลางทางคาร์บอน


พลังงานสะอาดและการปฏิวัติทางดิจิทัลกำลังเข้ามาเปลี่ยนแปลงโลก ส่งผลให้ความก้าวหน้าต่างๆ ยั่งยืนมากขึ้น และช่วยรองรับจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วอย่างเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นต่างๆ เหล่านี้ต้องอาศัยเทคโนโลยีที่จะรับประกันได้ว่าการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้มีความปลอดภัยและเชื่อถือได้ เนื่องจากการปล่อยคาร์บอนยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เราต้องการพลังงานหมุนเวียนอย่างเร่งด่วนกว่าที่เคย เทคโนโลยีเหล่านี้จึงสำคัญอย่างยิ่งยวด

ความเป็นกลางทางคาร์บอน หมายความว่า การปล่อยก๊าซเรือนกระจกต่างๆ ซึ่งนับรวมคาร์บอนไดออกไซด์ แต่ไม่รวมคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกดูดซับอยู่ในแหล่งกักเก็บคาร์บอน เช่น ป่าไม้ มีปริมาณรวมเป็นศูนย์ เนื่องจากโตชิบามีธุรกิจครอบคลุมตั้งแต่การผลิตพลังงาน การส่ง และการกักเก็บพลังงาน ไปจนถึงการใช้พลังงานอย่างชาญฉลาดในอุตสาหกรรม การขนส่ง และด้านอื่นๆ โตชิบาสามารถมอบโซลูชันที่ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ในหลายมิติ

Toshiba Contributions to Carbon Neutrality
Toshiba Contributions to Carbon Neutrality
การผลิต การถ่ายโอน การกักเก็บ การใช้พลังงานอย่างชาญฉลาด
วิธีผลิตพลังงานที่ลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ ลดการสูญเสียพลังงานโดยจัด

อุปสงค์อุปทานให้สอดคล้องกัน

การกักเก็บพลังงานส่วนเกินจากพลังงานหมุนเวียน การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ
ผลงานของโตชิบา
พลังงานหมุนเวียน

พลังงานนิวเคลียร์

เทคโนโลยีการแยก และการดักจับคาร์บอนไดออกไซด์

การแยกและการดักจับคาร์บอนไดออกไซด์จากก๊าซที่ปล่องควันในโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อน

โรงไฟฟ้าเสมือน (Virtual power plant: VPP)

แหล่งพลังงานหลายแหล่ง ควบคุมด้วยอุปกรณ์ IoT

การส่งไฟฟ้าแรงสูงกระแสตรง (High voltage DC power transmission: HVDC)

การส่งพลังงานระยะไกลโดยสูญเสียพลังงานเพียงเล็กน้อย

แบตเตอรี่แบบชาร์จไฟซ้ำได้ (SCiB™)

ระบบสมดุลอุปสงค์และอุปทานพลังงาน

การแปลงพลังงานไฟฟ้าเป็นก๊าซ (Power to gas: P2G)

การขนส่งและการ    กักเก็บพลังงานโดยแปลงไฟฟ้าส่วนเกินเป็นไฮโดรเจน

แบตเตอรี่แบบชาร์จไฟซ้ำได้ (SCiB™)

ส่งเสริมการเปลี่ยนระบบขนส่งสาธารณะให้ใช้พลังงานไฟฟ้า

การใช้พลังงานต่ำ

การแปลงพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานเคมี (Power to chemicals: P2C)

การแยกสลายคาร์บอนไดออกไซด์ที่นำกลับมาใช้ใหม่ด้วยพลังงานหมุนเวียนเพื่อใช้เป็นทรัพยากร

ร่วมสร้างความเป็นกลางทางคาร์บอนในหลากหลายมิติ

การร่วมสร้างความเป็นกลางทางคาร์บอนของโตชิบา

การผลิต

โตชิบาให้บริการการดักจับและการกักเก็บคาร์บอน (Carbon Capture and Storage: CCS) สำหรับใช้ในระบบพลังงานความร้อนที่ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ และจัดหาระบบพลังงานนิวเคลียร์ที่ไม่ผลิตคาร์บอนไดออกไซด์ นอกจากนี้ โตชิบายังมุ่งส่งเสริมธุรกิจพลังงานหมุนเวียนต่างๆ เช่น พลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานน้ำ และพลังงานความร้อนใต้พิภพ ซึ่งแทบไม่ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์

การถ่ายโอน

โซลูชันของโตชิบามุ่งสร้างความมั่นใจว่าพลังงานสะอาดจะสามารถส่งผ่านระยะไกลและกักเก็บได้ด้วยวิธีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ โตชิบากำลังพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อจัดอุปสงค์และอุปทานให้สอดคล้องกันเพื่อการส่งไฟฟ้าไปยังผู้ใช้ที่ต้องการใช้งานไฟฟ้า รวมถึงเทคโนโลยีการส่งพลังงานที่ลดการสูญเสียพลังงานด้วย

การกักเก็บ

แบตเตอรี่ SCiB™ ชนิดลิเทียมไอออนแบบชาร์จไฟซ้ำได้ของโตชิบา เป็นโซลูชันเพื่อการกักเก็บพลังงานส่วนเกินระยะสั้น ส่วนโซลูชันสำหรับระยะยาวกว่านั้น โตชิบามีเทคโนโลยีแปลงพลังงานไฟฟ้าเป็นก๊าซ ซึ่งสามารถแปลงไฟฟ้าส่วนเกินให้เป็นไฮโดรเจนเพื่อกักเก็บและขนส่งไปยังที่ที่ต้องการได้ ทั้งนี้ โตชิบาได้ใช้เทคโนโลยีเหล่านี้เพื่อพัฒนาโซลูชันควบคุมต่างๆ สำหรับการรักษาเสถียรภาพระบบไฟฟ้า

การใช้พลังงานอย่างชาญฉลาด

การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพเป็นหนึ่งในเป้าหมายของเราที่จะช่วยให้สังคมปราศจากการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ และเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ โตชิบาจึงมุ่งส่งเสริมการใช้พลังงานไฟฟ้าด้วยการติดตั้งแบตเตอรี่ SCiB™ ซึ่งเป็นแบตเตอรี่แบบชาร์จไฟซ้ำได้และคุณสมบัติโดดเด่นที่เหมาะกับการนำไปใช้ในยานพาหนะไฟฟ้าและยานพาหนะไฮบริดหลากหลายประเภท เช่น เรือ รถไฟ และยานพาหนะนำทางอัตโนมัติ ตลอดจนลิฟต์ โครงสร้างพื้นฐานอินเทอร์เน็ตแห่งสรรพสิ่ง (IoT) ระบบพลังงานไฟฟ้า และระบบสำรองกระแสไฟฟ้า

การรีไซเคิลคาร์บอนด้วยการแปลงพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานเคมี
การรีไซเคิลคาร์บอนด้วยการแปลงพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานเคมี

จุดแข็งของโตชิบาอยู่ที่ความสามารถในการช่วยสร้างความเป็นกลางทางคาร์บอนในหลายๆ แวดวง โตชิบากำลังมุ่งสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานสีเขียวที่มั่นคงและมีประสิทธิภาพในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยเทคโนโลยีนวัตกรรมและความมุ่งมั่นที่จะสร้างโลกที่ดีและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมยิ่งขึ้น


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save