วว. คว้ารางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2564 ด้านความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์เพื่อ การพัฒนาดีเด่น


 อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2564 ภายใต้แนวคิด “ก้าวสู่วิถีใหม่ด้วยพลังรัฐวิสาหกิจไทยอย่างยั่งยืน” โดยมอบรางวัลความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์เพื่อการพัฒนาดีเด่น (ประเภทดีเด่น) ให้แก่ ศ. (วิจัย) ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จากความสำเร็จในการบูรณาการดำเนินงานร่วมกันระหว่าง วว. ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM Bank) ภายใต้ โครงการส่งเสริมศักยภาพและสนับสนุนผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

ทั้งนี้ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM Bank) ร่วมดำเนินการจัดทำโครงการส่งเสริมศักยภาพและสนับสนุนผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ.2561-2564 โดยมีจุดประสงค์ร่วมกันในการมุ่งมั่นยกระดับภาคการเกษตรของประเทศไทย ซึ่งมีความสำคัญที่เชื่อมโยงกับภาคเศรษฐกิจ ในด้านการเป็นกลไกขับเคลื่อนสำคัญที่มีมูลค่ากว่า 1.2 ล้านล้านบาท (คิดเป็นสัดส่วนมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ ร้อยละ 10) และภาคสังคมจากการเป็นแหล่งในการจ้างงานที่มีสัดส่วนถึงร้อยละ 30 ของกำลังแรงงานทั้งประเทศ ซึ่งครอบคลุมกว่า 6.4 ล้านครัวเรือน และครอบคลุมพื้นที่ถึงร้อยละ 40 ของพื้นที่ทั่วประเทศ


ศ. (วิจัย) ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วว.) กล่าวว่า การดำเนินงานร่วมกันในปี พ.ศ.2564 ทั้ง3 หน่วยงานได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาขีดความสามารถการยกระดับคุณค่าและสร้างมูลค่าสินค้าด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมแทนการผลิตแนวคิดเดิม เพื่อให้ผู้ประกอบการ SMEs เกษตรกร สามารถก้าวสู่ตลาดโลกด้วยสินค้าที่มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ อาทิ การพัฒนาความรู้ในการจัดการการผลิตให้มีประสิทธิภาพ การประยุกต์ใช้การวิจัยเทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์สู่มาตรฐานในระดับสากล และเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศ

โดยวว. ดำเนินการยกระดับผลิตภัณฑ์สู่มาตรฐาน สนับสนุนมาตรฐานที่ต้องการ เช่น GAP, GMP, GFP, HACCP และให้คำปรึกษาเรื่องมาตรฐานสินค้า พร้อมทั้งต่อยอดในระยะยาวเพื่อความยั่งยืนร่วมกับ ธ.ก.ส. และ EXIM Bank โดยสำรวจความต้องการและรสนิยมของผู้บริโภคในตลาดเป้าหมาย และนำมาต่อยอดกับผลิตภัณฑ์ หรือสินค้าของไทย ยกระดับคุณค่าและมูลค่าสินค้าด้วยการวิจัยและนวัตกรรม สนับสนุนเทคโนโลยีการผลิตและนวัตกรรมสินค้าทำให้สินค้ามีมาตรฐานตามความต้องการของตลาดโลก การจับคู่ธุรกิจ และการค้าขายแบบออนไลน์ ทำให้ผู้ประกอบการ SMEs ภาคการเกษตร สามารถส่งออกได้เพิ่มขึ้นผ่านกิจกรรมและมาตรการสำคัญที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับผู้ประกอบการของทั้ง 3 หน่วยงาน โดยปรับรูปแบบให้สอดรับกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 อาทิ ออกผลิตภัณฑ์ร่วมกัน 3+privilege ด้านการเงิน การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และการบริหารความเสี่ยง การให้คำปรึกษาด้านมาตรฐานสินค้า ณ วว. การอบรมออนไลน์ร่วมกันในโครงการ “เปิดโลกการค้า เจรจาธุรกิจ พิชิตตลาดส่งออก 2021” งาน Domestic Business Matching ครั้งที่ 1 (Online) ระหว่างผู้ผลิตกับผู้ส่งออกในประเทศ สินค้าผลไม้สด ผลไม้แปรรูป งาน Online Advisory Clinic ให้คำปรึกษาออนไลน์ด้านการเงิน การอบรม E-Commerce Platform และการ Post สินค้า การประชุมร่วมกันและให้คำปรึกษาด้านการเงินและมาตรฐาน

“การบูรณาการดำเนินงานความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ของ วว. ธ.ก.ส และ EXIM Bank เป็นการนำความสามารถที่เชี่ยวชาญมาร่วมกันเสริมศักยภาพผู้ประกอบการ SMEs เกษตรกร ให้มีความเข้มแข็ง เติบโตอย่างมั่นคง ซึ่งจะเป็นหัวขบวนสำคัญในการปฏิรูปภาคการเกษตร ขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามยุทธศาสตร์ของประเทศไทย และมุ่งสู่การเป็น Thailand 4.0 อย่างเป็นรูปธรรม จากการที่ทั้ง 3 หน่วยงานได้ร่วมรับรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นประจำปี 2564 ในครั้งนี้เป็นความภาคภูมิใจและจะเป็นพลังบวกในการดำเนินงานต่อไปทั้งในปัจจุบันและอนาคต เพื่อความเจริญก้าวหน้าและเข้มแข็งของประเทศไทย” ศ. (วิจัย) ดร.ชุติมา กล่าวทิ้งท้าย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save