รองผู้ว่ายะลา เปิดงาน “รักษ์โลก รักษ์ขยะ” ล่องเรือเก็บขยะอุทยานแห่งชาติบางลาง


พันจ่าโท อนันต์ บุญสำราญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ร่วมเป็นประธานเปิดกิจกรรมโครงการ “รักษ์โลก รักษ์ขยะ” ล่องเรือเก็บขยะอุทยานแห่งชาติบางลาง เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก

รักษ์โลก รักษ์ขยะ

โครงการจุฬาภรณ์พัฒนา 7 จ.ยะลา พันจ่าโท อนันต์ บุญสำราญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานกิจกรรมโครงการ “รักษ์โลก รักษ์ขยะ” (Save HaLa – Bala & Amazing Amazon 2) ร่วมกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อต้องการให้ผืนป่าฮาลา-บาลา ซึ่งเป็นป่าดิบชื้นหรือป่าฝนเขตร้อน (Rain Tropical Forest) เป็นป่าต้นน้ำลำธาร ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมาก อุดมสมบูรณ์ด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่านานาชนิด ให้คงอยู่อย่างยั่งยืนสืบไป และพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของราษฎรที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงผืนป่าฮาลา-บาลา มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ก่อให้เกิดจิตสำนึกตระหนักรู้ ในการคุ้มครองดูแลทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า ให้คงอยู่ในสภาพธรรมชาติเดิมเกิดความรู้สึกรักและหวงแหน พร้อมทั้งสามารถจัดการสิ่งแวดล้อมตลอดจนป้องกันภัยคุมคามต่างๆ

ภายในกิจกรรมดังกล่าวมีการจัดนิทรรศการภายใต้หัวข้อ “Amazing Amazon 2” ณ งานสมโภช ศาลหลักเมือง จ.ยะลา (ระหว่างวันที่ 25 พฤษภาคม – 4 มิถุนายน 2566) รวมไปถึงการจัดนิทรรศการภายในบริเวณโครงการจุฬาภรณ์พัฒนา 7 จ.ยะลา สถานที่เปิดงานในครั้งนี้ (ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม – 5 มิถุนายน 2566) และรวมไปถึงการปลูกบำรุงดูแลรักษาต้นไม้ ในพื้นที่โครงการจุฬาภรณ์พัฒนา 7 จ.ยะลา เป็นจำนวนไม่ต่ำกว่า 1,000 ต้น หรือคิดเป็นเนื้อที่ไม่น้อยกว่า 50 ไร่ (ในวันที่ 30-31 พฤษภาคม 2566) และร่วมกันจัดเก็บขยะมูลฝอยให้ได้เป็นจำนวนไม่น้อยกว่า 1,000 กิโลกรัม ในพื้นที่รัศมีการปฏิบัติงานไม่น้อยกว่า 5 ตารางกิโลเมตร บริเวณแหล่งท่องเที่ยว สำคัญ ๆ อาทิ เช่น โครงการจุฬาภรณ์พัฒนา 7 อุทยานแห่งชาติบางลาง คลองฮาลา คลองน้ำใส คลองโต๊ะโม๊ะ คลองฮาละซะห์ เป็นต้นจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ รวมทั้งสิ้น 210 คน

รักษ์โลก รักษ์ขยะ
พันจ่าโท อนันต์ บุญสำราญ

ทางด้านของ พันจ่าโท อนันต์ บุญสำราญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เผยว่า “ผมเองเชื่อมั่นว่าศักยภาพของผืนป่าฮาลา-บาลา สามารถผนวกรวมติดต่อกับผืนป่าเบลุ่มของประเทศมาเลเชีย ที่มีอาณาเขตติดกันรวมเป็นเนื้อที่มากกว่า 2 ล้านไร่ จัดเป็นระบบนิเวศภูมิศาสตร์ที่สำคัญของโลกอีกแห่งหนึ่ง ที่มีความเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว จนได้การขนานนามว่าเป็นป่าอะเมชอนแห่งที่ 2 ของโลก สมควรเป็นอย่างยิ่งที่จะได้รับการคุ้มครองประกาศเป็นมรดกแห่งอาเซียนหรือเป็นมรดกโลกต่อไป”

รักษ์โลก รักษ์ขยะ

สำหรับการจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อนิทรรศการทั้ง 2 แห่ง หรือสื่อช่องทางอื่นๆ ที่ได้ดำเนินการไปแล้วนั้น รวมถึงการปลูก การบำรุง ดูแลรักษาต้นไม้ ตลอดจนการจัดเก็บขยะมูลฝอย ล้วนเป็นมาตรการป้องกันที่ดี และสามารถกระทำได้โดยง่าย เพียงทุกๆคนใส่ใจกันนับเป็นจุดเริ่มเต้นเล็กๆ ของสังคมแห่งมวลมนุษยชาติ ได้ร่วมรวมตัวกันบ่อยๆ ทำซ้ำๆ จนเกิดเป็นนิสัยหรือความเคยชิน ป่าฮาลา-บาลาผืนนี้ ก็จะกลายเป็นผืนป่าที่สามารถตอบสนองพระราชเสาวณีย์ ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ได้เองโดยอัตโนมัติและหากการจัดการลักษณะอย่างนี้กระจายตัวไปทั่วทุกมุมโลก” พันจ่าโท อนันต์ บุญสำราญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้ ปัญหาภาวะโลกร้อนกำลังกลายเป็นปัญหาใหญ่ของโลกอยู่ในทุกวันนี้ ก็เพราะพวกเราที่เป็นมนุษย์ด้วยกัน ไม่ได้ใส่ใจหรือเอาใจใส่ในการป้องกันหรือหามาตรการป้องกัน ดังนั้นโครงการอนุรักษ์ธรรมชาติและสัตว์ป่า สวนป่าพระนามาภิไธยภาคใต้ (พื้นที่ส่วนที่ 2) จังหวัดยะลา/นราธิวาส จึงได้เล็งเห็นถึงคุณค่าของผืนป่าฮาลา-บาลา และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงมีพระปรีชาญาณ ตลอดจนทรงมีพระวิสัยทัศน์อันกว้างไกล


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save