แคนนอนโชว์ช็อตทรงพลังของสัตว์ป่าเมืองไทย ผ่านนิทรรศการภาพถ่าย ‘ง่าย-งาม: Simply the Best’ สนับสนุนการอนุรักษ์สัตว์ป่าของไทย


กรุงเทพฯ  – 22 มกราคม 2567 : ความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นในโลกแห่งการถ่ายภาพสัตว์ป่าขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน ทั้งความงดงามโดยธรรมชาติของสัตว์ มุมมองที่น่าสนใจของช่างภาพ และเสริมด้วยกล้องและเลนส์คุณภาพเยี่ยมที่สามารถเก็บรายละเอียดของภาพถ่าย ทั้งความคมชัด แสง สี กระทั่งอารมณ์ที่แฝงอยู่ในโมเมนต์นั้นได้อย่างครบถ้วน เพื่อถ่ายทอดช่วงเวลาอันเงียบสงบของสัตว์ป่าท่ามกลางธรรมชาติ ให้ออกมาเป็นภาพถ่ายที่เรียบง่ายทว่างดงามและทรงพลังจนไม่อาจละสายตา

ง่าย-งาม: Simply the Best

แคนนอน ร่วมสนับสนุนการจัดนิทรรศการ ‘ง่าย-งาม: Simply the Best’ รวบรวมผลงานภาพถ่ายอันน่าทึ่งที่ถ่ายทอดความเป็นไปของชีวิตในธรรมชาติผ่านสายตาของช่างภาพฝีมือดี โดยร่วมสนับสนุนอุปกรณ์ถ่ายภาพและภาพพิมพ์คุณภาพสูงที่ช่วยสะท้อนอารมณ์และมุมมองอันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละช็อตได้อย่างสมบูรณ์

ส่องผลงานสุดปังของ 4 ช่างภาพมากฝีมือผ่านกล้องและเลนส์แคนนอน

จอมทัพ เจริญลาภนำชัย เยาวชนรุ่นใหม่กับการถ่ายทอดธรรมชาติในมุมที่แปลกใหม่

จอมทัพเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่3 ผู้หลงใหลความงามของสัตว์ป่าและการดูแมลงตั้งแต่ยังเด็ก จึงได้เริ่มถ่ายภาพตามผืนป่าอนุรักษ์มาจนถึงปัจจุบัน จอมทัพ กล่าวว่า “ผมชอบการดูและถ่ายภาพนกมาก และก็โชคดีที่ได้เพื่อน ๆ พี่ๆ ช่างภาพมาช่วยให้เห็นมุมมองใหม่ ๆ ในการถ่ายภาพสิ่งรอบตัวให้ออกมาสวยและแปลกใหม่”

“ลิงกับไฟ” โดย จอมทัพ เจริญลาภนำชัย
“ลิงกับไฟ” โดย จอมทัพ เจริญลาภนำชัย

ส่วนหนึ่งของผลงานพิเศษของจอมทัพในนิทรรศการ “ง่าย-งาม” ได้แก่ ภาพ “ลิงกับไฟ” (ถ่ายด้วย Canon EOS R6 เลนส์ RF 400mm f/2.8L IS USM) ที่แสดงการปรับตัวของลิงท่ามกลางเสียงรถราที่สัญจรไปมาและไฟเมืองที่ส่องสว่างทั้งคืน โดยจอมทัพเล่าว่า “ปกติเวลานี้ฝูงลิงจะซุกตัวนอนบนต้นไม้ แต่ลิงในเมืองก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับชีวิตเมือง ต้องนอนให้น้อยลงและออกไปเที่ยวช่วงกลางคืนมากขึ้น เหมือนกับคน” ส่วนภาพ “นกยาง” (ถ่ายด้วย Canon EOS R6 เลนส์ RF 100-500mm f/4.5-7.1L IS USM) ภาพนกยางสีขาวที่กลมกลืนไปกับเมฆขาว

นกยาง ถ่ายด้วยกล้อง Canon EOS R6
นกยาง ถ่ายด้วยกล้อง Canon EOS R6

“ผมคิดว่าถ้าถ่ายนกยางสีขาวในฉากสีขาวคงจะแปลกน่าดู วันนั้นผมคลานเข้าบังไพรลอยน้ำ ทุกอย่างเงียบมาก เหมือนมีแค่ผมกับมันในโลก กลายเป็นรูปนกยางที่ผมชอบที่สุดเลย” จอมทัพ กล่าว

Headless Heron โดย ธรรมบุญ อุยยานนวาระ
Headless Heron โดย ธรรมบุญ อุยยานนวาระ

ธรรมบุญ อุยยานนวาระ ช่างภาพวัย 16 ปีกับผลงานอันเรียบง่ายทรงพลัง

ธรรมบุญชื่นชอบการถ่ายภาพธรรมชาติมาตั้งแต่เด็ก “ผมเริ่มดูนกตอน 8 ขวบและเริ่มถ่ายรูปตอน 9 ขวบ  ตอนนี้ผมถ่ายทุกอย่างในธรรมชาติ เพราะความงามของธรรมชาติมันซุกซ่อนอยู่ในทุกที่ของผืนป่า” ผลงานไฮไลท์ที่จัดแสดงที่งานครั้งนี้ของธรรมบุญ รวมถึง “Headless Heron” (ถ่ายด้วย Canon EOS R5 เลนส์ RF 400mm f/2.8L IS USM) ที่ได้รับรางวัล WildArt Young Photographer of the Year ในหัวข้อ “Light” โดยความไม่เต็มตัวในภาพนี้นอกจากจะแปลกตาแล้วยังมีเรื่องราวซ่อนอยู่ “ปกตินกกระสานวลเป็นนกที่ตกใจง่าย แต่การที่ผมได้เห็นมันใกล้ขนาดนี้ที่บึงริมถนนพร้อมฉากหลังที่มีไฟเป็นดวง ๆ ก็นับว่าสุดยอดมากครับ” อีกหนึ่งภาพไฮไลท์ของนิทรรศการนี้ คือ “Time Line” (ถ่ายด้วย Canon EOS R5 เลนส์ EF 100-400mm f/4.5-5.6L IS USM) จับภาพนกนางนวลที่บินด้วยความเร็วสูงบนฉากหลังที่เป็นเส้นอันโดดเด่น

Time Line ด้วยกล้อง Canon EOS R5
Time Line ด้วยกล้อง Canon EOS R5

“ตอนเด็ก ๆ ผมจินตนาการว่าถ้าเราเดินทางด้วยความเร็วมาก ๆ จะสามารถเดินทางข้ามเวลาได้ ซึ่งภาพนี้สะท้อนสิ่งที่ผมคิดไว้ตอนนั้นเลย” ธรรมบุญ กล่าว

กตัญญู วุฒิชัยธนากร เยาวชนไทยคนเก่งกับภาพวาฬชื่อดังระดับโลก

The Beauty of Baleen โดย กตัญญู วุฒิชัยธนากร
The Beauty of Baleen โดย กตัญญู วุฒิชัยธนากร

กตัญญู ผู้หลงใหลความงดงามของธรรมชาติและเริ่มศึกษาชีวิตสัตว์มาตั้งแต่เด็ก เคยได้รางวัลจากการประกวดภาพถ่ายสัตว์ป่ามากมาย ทั้งยังเป็นเยาวชนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัล Young Grand Title Winner จากเวที Wildlife Photographer of the Year จากภาพ “The Beauty of Baleen” (ถ่ายด้วย Canon EOS 90D) ที่นำมาจัดแสดงที่งานนี้ด้วย ภาพนี้เก็บรายละเอียดที่คมชัดของปลากะตักที่ติดอยู่บนบาลีน โดยกตัญญูเล่าว่า “ในปากของวาฬมีสิ่งที่เรียกว่า ‘บาลีน’ ซึ่งคนไม่ค่อยรู้จัก มันช่วยกรองอาหารออกจากน้ำทะเล เป็นภาพที่ดูธรรมดาแต่น่าค้นหา และได้นำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ทั่วโลกมาแล้วครับ” อีกหนึ่งภาพถ่ายพิเศษคือ “Reflection – ภาพสะท้อน” (ถ่ายด้วย Canon EOS R7 เลนส์ RF 70-200mm f/4L IS USM) ภาพนี้เก็บโมเมนต์ที่นกนางนวลบินดิ่งลงจับลูกปลา

Reflection - ภาพสะท้อน ด้วยกล้อง Canon EOS R7
Reflection – ภาพสะท้อน ด้วยกล้อง Canon EOS R7

“เย็นวันนั้นผิวน้ำเรียบใสเหมือนกระจกเงาสะท้อนเห็นนกนางนวลบนผืนน้ำ กลายเป็นภาพที่เหมือนนกสองตัวพุ่งเข้าหากัน” กตัญญู เล่าถึงภาพ

ณรงค์ สุวรรณรงค์ กับช่วงเวลาในป่าที่สะกดทุกสายตา

สบตา โดยณรงค์ สุวรรณรงค์
สบตา โดยณรงค์ สุวรรณรงค์

ช่างภาพจากจังหวัดสกลนครผู้เริ่มอาชีพวิศวกรพร้อมกับออกเดินทางท่องธรรมชาติ และสร้างสรรค์งานเพื่อให้เรารู้จักและเข้าใจชีวิตป่ามากขึ้นกับผลงานอย่าง “สบตา” (ถ่ายด้วย Canon EOS 5D mark II เลนส์ EF 70-200mm f/4L IS USM) ภาพนี้ถ่ายในระยะ 10 เมตร เสียงกลไกของกล้องทำให้แมวลายหินอ่อนหยุดชะงักแล้วมองมาที่กล้องอย่างนิ่งงันเสมือนได้สบตากับมันอยู่ครู่หนึ่ง “ตอนนั้นแมวกำลังไล่ล่าไก่ฟ้า แล้วมุมที่ผมยืนอยู่มันแคบมาก แต่ก็ไม่มีทางเลือกจึงกดชัตเตอร์ถ่าย มันได้ยินเสียงกลไกของกล้องก็หันมามอง เราทั้งคู่สบตากันและได้เป็นภาพนี้ออกมา เป็นหนึ่งในภาพที่ผมชอบมากที่สุดในชีวิต” ส่วนภาพ “หยินหยางในสวนเซน” (ถ่ายด้วย Canon EOS R6 เลนส์ EF 300mm f/2.8L IS II USM) ถ่ายทอดความโดดเด่นของสมเสร็จที่มีลวดลายสีขาวดำ ตัดกับฉากหลังสวนหินราวกับว่าเหมือนมีหยินหยางอยู่ในสวนเซนแห่งนี้ ณรงค์เล่าถึงภาพนี้ว่า

หยินหยางในสวนเซน ด้วยกล้อง Canon EOS R6
หยินหยางในสวนเซน ด้วยกล้อง Canon EOS R6

“จริง ๆ ผมเจอสมเสร็จหลายครั้งแล้วแต่ไม่ค่อยเห็นในสวนหินนี้ จนบ่ายวันหนึ่งมันก็เดินเข้ามา ท่าทางของมันสบายๆ ในสวน ผมเลยเก็บภาพช็อตนี้ได้” ณรงค์ กล่าว

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของภาพถ่ายที่เรียบง่ายแต่งดงามที่จะสร้างความประทับใจให้ทุกคนที่ได้สัมผัส แคนนอน ชวนชมนิทรรศการง่าย-งาม: Simply the Best  ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 30 มกราคม – 11 กุมภาพันธ์ 2567 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ทั้งรายได้ส่วนหนึ่งจากการขายภาพที่งานจะนำไปมอบให้แก่ มูลนิธิศึกษาวิจัยนกเงือก มูลนิธิไทยรักษ์ป่า และหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์สัตว์ป่าเมืองไทย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save