สมาคมเพื่อนชุมชนจัดอบรมวิสาหกิจชุมชนให้ผู้สูงวัยขายสินค้าผ่านออนไลน์


“สมาคมเพื่อนชุมชน” จัดกิจกรรมปิดคอร์สการอบรมสำหรับผู้สูงวัยให้กับวิสาหกิจชุมชนโครงการธรรมศาสตร์โมเดล ตั้งเป้าสร้างทักษะการเรียนรู้ความเข้าใจในการใช้เครื่องมือ เพิ่มโอกาสในการขาย-ทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์และแอปพลิเคชันต่างๆ ด้านชุมชนเข้าร่วมคึกคัก หวังนำความรู้ไปต่อยอดในการพัฒนาตัวเองและสมาชิกในกลุ่ม

มนชัย รักสุจริต

มนชัย รักสุจริต ผู้จัดการสมาคมเพื่อนชุมชน กล่าวว่า ที่ผ่านมาสมาคมเพื่อนชุมชนมีการจัดกิจกรรมเพื่อพัฒนายกระดับความเป็นอยู่ของชุมชนมาโดยตลอด ล่าสุดสมาคมเพื่อนชุมชน ได้จัดกิจกรรมอบรมวิสาหกิจชุมชน (สูงวัย) ให้กับวิสาหกิจชุมชนในโครงการธรรมศาสตร์โมเดล เพื่อส่งเสริมให้คนสูงวัยสามารถหาช่องทางตลาดในการสร้างโอกาสทางรายได้จากการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ที่ปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมจากผู้ซื้อและผู้ขายในวงกว้าง

กิจกรรมดังกล่าวได้รับความสนใจจากผู้สูงวัยในชุมชนเป็นอย่างมาก เนื่องจากที่ผ่านมาชุมชนมีศักยภาพในการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพและหลากหลาย แต่ยังขาดทักษะการนำเสนอสินค้า การตลาด และ ความรู้ด้านออนไลน์ ทำให้เสียโอกาสการมีรายได้อย่างที่ควรจะเป็น ดังนั้นสมาคมเพื่อนชุมชนจึงได้จัดกิจกรรมนี้ขึ้นซึ่งได้จัดก่อนหน้านี้แล้ว 2 ครั้ง ได้แก่ ระยะที่ 1 ระหว่างวันที่ 8-9 ตุลาคม 2563  เน้นในเรื่องการวิเคราะห์ต้นทุนทางปัญญาในชุมชน เทคนิคการสร้างเรื่องราวเพื่อจูงใจลูกค้า การวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย การตั้งชื่อแบรนด์ การกำหนดราคา รวมถึงการบริหารการขาย การบรรจุสินค้าและการจัดส่ง รวมถึงการแต่งภาพเพื่อการโพสต์ขายสินค้าผ่านแอปพลิเคชัน  และระยะที่ 2-3 ระหว่างวันที่ 7-9 ธันวาคม 2564 ที่เน้นฝึกเทคนิคการถ่ายภาพ แต่งภาพ การสร้างเฟสบุคเพจเพื่อทำการตลาด แต่งเรื่อราว และขายของออนไลน์ในช่องทางต่างๆ อาทิ  Fackbook, LINE และ Tiktok สำหรับสื่อสารส่งเสริมการขาย

สมาคมเพื่อนชุมชนจัดอบรมวิสาหกิจชุมชนให้ผู้สูงวัยขายสินค้าผ่านออนไลน์

สำหรับครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 3 ระยะที่ 4 (Train the trainer) เป็นการจัดอมรมครั้งสุดท้าย ระหว่างวันที่ 25-26 สิงหาคม ที่ผ่านมา  ที่โรงแรมคามิโอ แกรนด์ จังหวัดระยอง โดยแบ่งการอบรมเป็น 3 ช่วง คือ การทบทวนเนื้อหาสาระสำคัญจากการอบรมระยะที่ 1-3 และอัปเดตเทรนด์ Tiktokshop, IG, Facebook, Linemyshop ช่วงที่ 2 เรียนรู้ฝึกถ่ายทอดความรู้ให้คนในชุมชน โดยใช้เครื่องมือที่ถนัด และช่วงที่ 3 จะเป็นการสรุปบทเรียนทั้งหมดที่ได้เรียนมา เพื่อนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดในการพัฒนาตัวเองและสมาชิกในกลุ่มต่อไป

สมาคมเพื่อนชุมชนจัดอบรมวิสาหกิจชุมชนให้ผู้สูงวัยขายสินค้าผ่านออนไลน์

โครงการอบรมวิสาหกิจชุมชน (สูงวัย) มีวัตถุประสงค์และเป้าหมายเพื่อส่งเสริมให้วิสาหกิจชุมชนของโครงการธรรมศาสตร์โมเดล ในกลุ่มผู้สูงอายุ ที่มีอายุระหว่าง 45-75 ปี เพื่อเรียนรู้การใช้เครื่องมือต่าง ๆ สร้างองค์ความรู้และความเข้าใจในเรื่องของการทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ รวมถึงการโพสต์ขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ได้ด้วยตนเอง และยังสามารถนำความรู้ที่ได้จากการอบรมไปถ่ายทอดให้กับเพื่อนสมาชิกในกลุ่มและในชุมชนต่อไป โดยมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความเชี่ยวชาญจาก oppyclub ที่มีประสบการณ์ในการสอนผู้สูงวัยมากกว่า 20 ปี และมีการทำหลักสูตรร่วมกับกรมผู้สูงอายุ รวมถึงการตัดต่อวิดีโอ การฝึกขายสินค้า การถ่ายภาพ เป็นต้น


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save