โซลูชั่นสำหรับบรรจุภัณฑ์ Mono-material ตอบโจทย์การรีไซเคิลอย่างแท้จริง


ทุกวันนี้ มีการใช้ซองบรรจุภัณฑ์ชนิดยืดหยุ่นอ่อนตัว (flexible packaging) กันอย่างแพร่หลาย เช่น ซองขนมขบเคี้ยว หรือซองกาแฟ เพราะสามารถจัดเก็บสินค้าได้อย่างสะดวก น้ำหนักเบา รักษาคุณภาพสินค้าได้ดี เช่น ความกรอบ สินค้าไม่ชื้น หรือเน่าเสีย แต่คุณทราบหรือไม่? ซองบรรจุภัณฑ์เหล่านี้ประกอบด้วยวัสดุที่เรียงตัวกันหลายชั้น หากจะนำไปรีไซเคิลก็จำเป็นต้องแยกวัสดุในบรรจุภัณฑ์แต่ละชั้นออกจากกันก่อนซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่สูงและทำได้ยาก จึงมักจะถูกนำไปฝังกลบ หรือเผาทำลายมากกว่าการรีไซเคิล ทำให้ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์เผชิญกับโจทย์ที่ท้าทายในการลดความซับซ้อนของวัสดุลง จึงเริ่มหันไปใช้วัสดุแบบโมโนแมททีเรียล (mono-material) ที่ผลิตจากโพลีเมอร์ประเภทเดียวกันมากขึ้น ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้การรีไซเคิลซองบรรจุภัณฑ์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

เพื่อตอบสนองความต้องการบรรจุภัณฑ์แบบโมโนแมททีเรียลที่เพิ่มขึ้นนี้ โคเวสโตรในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านเรซินเคลือบบรรจุภัณฑ์ เราได้พัฒนาโซลูชั่นการเคลือบเรซินเพื่อใช้แทนที่ชั้นวัสดุ ฟิล์ม และฟอยล์โลหะต่างๆ ซึ่งช่วยลดความซับซ้อนของเลเยอร์ในบรรจุภัณฑ์ให้กลายเป็นวัสดุแบบโมโนแมททีเรียล ที่ทั้งง่ายในการรีไซเคิล และคงประสิทธิภาพการทำงานสูงในการปิดผนึก การทนความร้อน หรือการป้องกันการรั่วซึมของก๊าซ ของเหลว และความชื้นได้ดีเยี่ยมเช่นเดิม ซึ่งเทคโนโลยีของเราสามารถช่วยให้บริษัทรีไซเคิลและผู้ผลิตสามารถใช้ประโยชน์จากบรรจุภัณฑ์ได้มากขึ้น และยังช่วยลดขยะได้อีกเป็นจำนวนมาก

การคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้นของภาคธุรกิจรวมถึงกลุ่มผู้บริโภค ถือเป็นแรงขับเคลื่อนให้เกิดหลักเศรษฐกิจหมุนเวียนอย่างแท้จริง ขณะเดียวกันการรีไซเคิลก็กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเราทุกคนไปแล้ว โดยเฉพาะสำหรับอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ที่การรีไซเคิลไม่ใช่ตัวเลือกพิเศษเพิ่มเติมอีกต่อไป ..แต่เป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องทำ

วัสดุโมโนแมททีเรียล (Mono-Material) คืออะไร

วัสดุโมโนแมททีเรียล (mono-material) ได้รับความสนใจมากขึ้นสำหรับบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อนตัว ซึ่งจะต้องผลิตด้วยวัสดุประเภทเดียวมากกว่า 90% เช่น PE (LDPE, LLDPE, HDPE), PP, PET หรือกระดาษ (อ้างอิงจาก Ceflex) สำหรับวัสดุประเภทพลาสติกนั้น การมีโพลีเมอร์ประเภทเดียวมากกว่า 90% ถือเป็นเกณฑ์สูงสุดเมื่อมีการรวมกาว สารเติมแต่ง และหมึกเข้าด้วยกัน และโดยทั่วไปการเคลือบอะคริลิกจะใช้เพื่อปรับปรุงพื้นผิวสำหรับการพิมพ์ ความสามารถในการปิดผนึกอย่างสมบูรณ์ และป้องกันรอยขีดข่วน รวมถึงความทนทานของวัสดุโดยรวม ซึ่งวัสดุโมโนแมททีเรียลนั้นจะสามารถมีสารเคลือบอะคริลิกได้สูงสุด 5%

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

NeoCryl
NeoRez


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save