“กระทรวงพลังงาน” ยันไม่นิ่งนอนใจ เร่งหามาตรการแก้ปัญหาราคาแก๊ส “NGV – LPG” ช่วยผู้ประกอบการขนส่ง – แท๊กซี่


จากกรณีที่มีกลุ่มสมาคม ผู้ประกอบการ และผู้ขับรถขนส่งสาธารณะยื่นหนังสือร้องทุกข์เพื่อขอรับการช่วยเหลือจากความเดือดร้อนเกี่ยวกับราคาเชื้อเพลิงที่พุ่งสูงขึ้น จนกระทบต่อรายได้ กระทรวงพลังงานมิได้นิ่งนอนใจ ทันทีที่ได้รับหนังสือร้องทุกข์ ก็ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นทันที และอยู่ระหว่างหามาตรการช่วยเหลือให้เร็วที่สุด

28 พฤศจิกายน 2566 – นายวีรพัฒน์ เกียรติเฟื่องฟู รองปลัดกระทรวงและโฆษกกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า หลังจากที่สมาคมรถตู้โดยสารสาธารณะ ได้ยื่นหนังสือร้องทุกข์เรื่องมาตรการช่วยเหลือราคาก๊าซ NGV สำหรับกลุ่มรถโดยสารสาธารณะเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา เมื่อกระทรวงพลังงานได้รับหนังสือ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานได้สั่งการให้ตั้งคณะทำงานตรวจสอบและแก้ไขปัญหาก๊าซ NGV สำหรับรถบรรทุก รถโดยสารสาธารณะ และรถแท๊กซี่ ขึ้นทันที ซึ่งที่ผ่านมา ได้มีการจัดประชุมไปแล้ว 2 ครั้ง คาดว่าจะสามารถสรุปผลได้ภายในช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้ และวันนี้ สมาคมการค้าเครือข่ายแท๊กซี่ไทย ก็ได้มายื่นหนังสือขอให้ลดราคาก๊าซ NGV และ แก๊ส LPG กระทรวงพลังงานก็ได้เร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ร่วมกันหาทางแก้ไขปัญหาโดยเร็ว

ทั้งนี้ กระทรวงพลังงาน ได้เข้าใจถึงปัญหาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการขนส่งและผู้ขับรถขนส่งสาธารณะ ซึ่งในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา นอกจากผู้ประกอบการขนส่งและผู้ขับรถขนส่งสาธารณะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 แล้ว ยังเกิดผลกระทบจากเหตุการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ยืดเยื้อมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงสงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสได้ทำให้ราคาพลังงานทุกชนิดพุ่งสูงขึ้นและยังคงผันผวนอยู่ในระดับสูง กระทรวงพลังงานก็ได้ออกมาตรการช่วยเหลือกลุ่มผู้ใช้น้ำมันดีเซล เบนซิน รวมทั้งการช่วยเหลือในเรื่องค่าไฟฟ้า แต่ด้วยงบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัด ทำให้การช่วยเหลืออาจจะเกิดความล่าช้า เนื่องจากต้องบริหารจัดการเพื่อให้ประชาชนทุกภาคส่วนที่ได้รับความเดือดร้อนได้รับการช่วยเหลืออย่างทั่วถึง

“ขอยืนยันว่า กระทรวงพลังงานมิได้นิ่งนอนใจ ทันทีที่กระทรวงได้รับหนังสือร้องทุกข์จากผู้ประกอบการและผู้ขับรถขนส่งสาธารณะ ทั้งรถตู้ รถแท๊กซี่ เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา ท่านรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ก็ได้สั่งการตั้งคณะทำงานขึ้นในวันนั้นทันที และก็ได้มีการประชุมไปแล้ว 2 ครั้ง กระทรวงเข้าใจถึงความเดือดร้อนของผู้ประกอบการ แต่ด้วยสถานการณ์ราคาพลังงานในตลาดโลกที่พุ่งสูงขึ้นมาก ทำให้ต้องหาแนวทางแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนทุกกลุ่ม ทั้งนี้ กระทรวงพลังงานกำลังอยู่ระหว่างการเร่งประสานขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการเพื่อหาทางออกให้ผู้ใช้ ผู้ประกอบการ รถตู้ รถแท๊กซี่ก็ได้รับการช่วยเหลือ ขณะที่ทั้งผู้ค้าน้ำมัน ก๊าซ NGV สามารถอยู่ได้ และจะพยายามเร่งหามาตรการช่วยเหลือและดำเนินการให้เร็วที่สุด” นายวีรพัฒน์ กล่าว


ที่มา: กระทรวงพลังงาน


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save