Enlit Asia 2022, SETA 2022 และ Solar+Storage Asia 2022 สามงานยักษ์หนุนอาเซียน เปลี่ยนผ่านพลังงานสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน


1. Enlit คือใคร?

Enlit คือชื่อใหม่อย่างเป็นทางการจากการควบรวมงานพลังงานระดับเอเชีย 2 งานรวมกัน คืองาน PowerGen Asia ซึ่งเป็นงานทางด้านการผลิตกระแสไฟฟ้าระดับโลก ที่คนในวงการไฟฟ้ารู้จักกันอย่างกว้างขวางมากว่า 30 ปี และงาน Asian Utiliity Week เป็นงานด้านระบบส่ง ระบบโครงข่ายไฟฟ้าหรือกริด ผ่านการจัดงานมาแล้วกว่า 12 ปี Enlit Asia เป็นหนึ่งในซีรีย์งานพลังงานที่จัดทั่วโลก เช่น Enlit USA, Enlit Europe, Enlit Africa ปกติจะหมุนเวียนการจัดในประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย โดยในปีนี้จะเป็นการจัดในประเทศไทยและจะจัดร่วมกับ SETA 2022 และ Solar+Storage Asia 2022 เป็นการรวมพลังจัดงานร่วมกัน 3 งานพลังงานในระดับเอเชีย เราเป็นแพลตฟอร์มพลังงานที่เป็น End-to-End พูดทุกมิติของพลังงานและไฟฟ้า มีเป้าหมายในการนำความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทั้งการผลิตและการใช้มาให้กับตลาดอาเซียน ซึ่งเป็นตลาดที่มีศักยภาพและมีความต้องการในการเปลี่ยนผ่านไปสู่สังคมพลังงานสะอาด

ริชาร์ด ไอร์แลนด์
มร.ริชาร์ด ไอร์แลนด์
ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกบริษัท แคริออน อีเวนท์ จำกัด

2. ขอให้คุณริชาร์ดช่วยแชร์เรื่องการจัดงาน Enlit Asia ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 20-22 กันยายน 2565 ในกรุงเทพฯ ว่าทำไมถึงเลือกมาจัดในประเทศไทย

ประเทศไทยถือว่ามีความเหมาะสมที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของภูมิประเทศ ระบบโลจิสติกส์ และการเป็นศูนย์กลางในเรื่องการลงทุนและการซื้อขายในด้านพลังงานที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียและอาเซียน อีกทั้งยังมีศักยภาพในการก้าวสู่การผ่านระบบผลิตและการใช้พลังงานแบบดั้งเดิมไปสู่การใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม โดยเฉพาะในเรื่องพลังงานทดแทนมากที่สุดในอาเซียน อีกทั้งในภาครัฐและผู้กำหนดนโยบาย ก็มีนโยบายส่งเสริมบรรยากาศการลงทุนมาอย่างต่อเนื่อง และที่ผ่านมารัฐบาลไทยได้ประกาศเจตนารมณ์ในการวางเป้าหมายการเข้าร่วมการสร้างคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ (Carbon-Neutrality) ซึ่งตรงกับธีมการจัดงานในปีนี้ ประเทศไทยจึงเป็นประเทศที่เหมาะสมที่สุดในการจัดงานในระดับอาเซียนและเอเชียในครั้งนี้

3. อยากให้อธิบายเพิ่มเติมว่าทำไมจึงเลือกธีมในปีนี้ ในหัวข้อ “การมุ่งเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีพลังงาน ของอาเซียนสู่คาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์”

จะเห็นได้ว่าเป้าหมายในการมุ่งสู่คาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ เป็นกระแสที่พูดคุยอย่างกว้างขวางทั่วโลก ในทุกมิติ ทุกภาคส่วน ทุกอุตสาหกรรมพลังงาน สำหรับด้านพลังงานนั้น ถือเป็นภาคหลักในการหาพื้นที่พูดคุยในแง่มุมต่างๆ ทั้งทางด้านการผลิตและการนำไปใช้ และมุมมองทางด้านความก้าวหน้าของเทคโนโลยี รวมไปถึงอุปสรรคและความท้าทายในการที่จะทำให้บรรลุถึงวัตถุประสงค์ดังกล่าว ความร่วมมือของทุกภาคส่วนจึงเป็นเรื่องสำคัญและเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การจัดงานที่ครบทุกมิติทางด้านพลังงานของทั้ง 3 งานนี้ จะช่วยขับเคลื่อนผลักดันและสร้างกระแสความร่วมมือในการช่วยให้ถึงเป้าหมายดังกล่าวได้เป็นอย่างดี เราจึงไม่พลาดที่จะเลือกธีมนี้เป็นธีมหลักของงานที่ครอบคลุมทุกกิจกรรมในการจัดงานในครั้งนี้ ตั้งแต่หัวข้อหลักของงานประชุม งานวิชาการ การแสดงสินค้าและเทคโนโลยี และกิจกรรมอื่นๆ ภายในงานเช่นกัน

พูดได้เลยว่าพวกเราตั้งใจเตรียมงานในครั้งนี้อย่างเต็มที่จริงๆ เพื่อต้อนรับผู้ร่วมงานกลับมา หลังจากที่มีวิกฤตโรคระบาดไปทั่วโลกได้สิ้นสุดลง

นิทรรศกาลและการประชุมด้านพลังงาน

4. เมื่อพูดถึงทางพันธมิตรในการจัดงาน ทำไมคุณถึงได้เลือกที่จะทำงานร่วมกับ SETA

แน่นอนที่สุด เมื่อเราต้องการจัดงานที่ยิ่งใหญ่ การเลือกพันธมิตรที่ดีและแข็งแกร่งจึงเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างยิ่ง SETA เป็นเวทีงานพลังงานที่ประสบความสำเร็จทั้งในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงพลังงาน รวมถึงหน่วยงานหลักสำคัญเป็นประจำทุกปี ต้องยอมรับว่า SETA ได้กลายเป็นจุดนัดพบของคนในวงการพลังงานของอาเซียนและสามารถดึงบริษัทชั้นนำของประเทศไทย ตั้งแต่ผู้ผลิตจนถึงผู้ใช้งานและผู้กำหนดนโยบายมารวมกันที่เวที SETA แห่งนี้ มีการพูดคุยครอบคลุมทุกมิติของทางด้านพลังงานและมีจุดยืนในการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อพลังงานอย่างยั่งยืน ในปีนี้ผู้จัดงาน SETA ได้จัดงานเพิ่มขึ้นอีกงานชื่อว่า Solar+Storage Asia 2022 ซึ่งจัดขึ้นเพื่อรองรับการเติบโตและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของพลังงานโซลาร์และระบบกักเก็บพลังงาน รวมถึงการสนองนโยบายของรัฐที่จะส่งเสริมการนำมาใช้ของพลังงานโซลาร์ เพื่อแก้ปัญหาค่ากระแสไฟฟ้าที่สูงขึ้นและภาวะราคานํ้ามันที่สูงในประเทศ งานนี้ทำให้เราสามารถเพิ่มเซ็กเม้นท์ทางด้านผู้ใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่เรามีเป้าหมายในการเชิญผู้ซื้อมาภายในงาน หรือ Hosted Buyer การร่วมมือในการจัดงานครั้งนี้ จึงเป็นสิ่งที่เราตื่นเต้นที่ได้มีโอกาสได้ทำงานร่วมกับบริษัท แกท อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้จัดงาน SETA และ Solar+Storage Asia เป็นอย่างมาก และการได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้สนใจร่วมออกบูธและผู้สนใจที่ลงทะเบียนเข้าร่วมงานล่วงหน้าเป็นอันมาก

นิทรรศกาลและการประชุมด้านพลังงาน

5. ไฮไลต์ของงานในครั้งนี้มีอะไรบ้าง

ปีนี้มีความน่าสนใจและสิ่งที่น่าตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่ง กับการได้เชิญวิทยากรและผู้บรรยายระดับโลกมาพูดในฟอรั่มที่หลากหลายของงานนี้ เช่น CEO Energy Forum, Hydrogen+Ammonia Forum และ Solar+Storage Forum และการจัดงานสัมมนาร่วมกับกระทรวงพลังงาน ในการเปิดแผนพลังงานฉบับใหม่ หรือ PDP ของประเทศไทย และอีกหลายหน่วยงาน อาทิ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (FTI) ศูนย์ ENTEC สวทช. สมาคมอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ไทย หรือ TPVA เป็นต้น ตลอดระยะเวลาการจัดงานทั้ง 3 วัน โดยมีหัวข้อและเนื้อหาสำคัญ 6 ประเด็นที่ท้าทายและน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง นั่นคือ (1) การผลิตไฟฟ้าแบบปลอดคาร์บอน (Decarbonised Power Generation) (2) การเสริมความแข็งแกร่งและสร้างโครงข่ายระบบไฟฟ้าในอนาคต (Fortifying and Creating a Next-Gen Power Grid) (3) การพัฒนาระบบไฟฟ้าในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (The Electrification of The ASEAN Economy) (4) ความผันผวนของราคาไฟฟ้าจากสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด (Electricity Prices Surging Due to Unexpected Circumstances) (5) การผลักดันพลังงานหมุนเวียนให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ (Enabling Renewable Energy to Meet RE Targets) และ (6) แผนกลยุทธ์การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (The Roadmap to Net-Zero)

และที่ใหม่มากคือ เราจัดมุมใหม่ของคนช่างคิดและรอการสนับสนุน (Corner) คือ Energy Startup+ เวทีแสดงผลงานนวัตกรรมทางพลังงาน Knowledge Hub และโปรแกรมเชิญผู้ซื้อมาเป็นแขกผู้มีเกียรติที่เชิญเพื่อพบปะเจรจาอย่างเจาะจงให้กับผู้ร่วมออกบูธของเรากับโปรแกรม Hosted Buyer

นิทรรศกาลและการประชุมด้านพลังงาน

6. เหตุผลสำคัญที่คุณไม่ควรพลาดงาน Enlit Asia 2022, SETA 2022, Solar+Storage Asia 2022

สิ่งที่น่าสนใจที่ไม่ควรพลาดกับการมาร่วมงานกับเราในครั้งนี้คือการสร้างโอกาสในการขยายเครือข่ายและการเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกด้านพลังงาน ทั้งจากวิทยากรรับเชิญ และหน่วยงานต่างๆ ที่มาร่วมออกบูธแสดงสินค้าและเทคโนโลยี ความรู้ความเข้าใจในเรื่องนโยบายและเทคโนโลยีจากเจ้าของเทคโนโลยีที่ล้วนนำความลํ้าหน้ามาแสดงให้ดูในประเทศไทย เป็นบริษัทชั้นนำระดับโลกมากกว่า 300 องค์กร พร้อมกับการได้มีโอกาสได้รับฟัง ร่วมพูดคุยกับการหยิบยกประเด็นด้านพลังงานที่มีความท้าทาย ซับซ้อน และหาฟังไม่ได้แล้วในเวทีสัมมนาทั่วไป เราจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใกล้ชิดกับอุตสาหกรรมพลังงานโลกที่กำลังวิวัฒนาการอย่างไม่หยุดนิ่งในยุคปัจจุบัน สำหรับวิทยากรที่เข้าร่วมจะบรรยายและอภิปรายในประเด็นที่ท้าทายเหล่านี้ อาทิ ผู้บริหารจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (EGAT) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) การไฟฟ้านครหลวง (MEA) การไฟฟ้ามาเลเซีย (TNB) การไฟฟ้าแห่งเวียดนาม (EVN) การไฟฟ้าแห่งอินโดนีเซีย (PLN) Indonesia Power, Trilliant, Wartsila, Shell, Mitsubishi และอีกหลากหลายองค์กรชั้นนำ

สำหรับผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ของการจัดงาน Enlit Asia 2022 www.enlit-asia.com เว็บไซต์การจัดงาน SETA 2022 www.setaasia.com เว็บไซต์การจัดงาน Solar+Storage Forum 2022 www.solarstorageasia.com อย่าลืม พบกัน วันที่ 20-22 กันยายน 2565 ณ ไบเทค บางนา


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save