มิวเซียมสยาม จัดงาน “Fast Fashion ช็อปล้างโลก” รณรงค์รักษ์โลก


มิวเซียมสยาม จัดงาน “Fast Fashion ช็อปล้างโลก” เพื่อรับกระแสของแฟชั่นการแต่งกายที่มีการผลิตและซื้อขายกันอย่างรวดเร็วในนิทรรศการหมุนเวียนประจำปี ณ มิวเซียมสยาม

มิวเซียมสยาม จัดงาน “Fast Fashion ช็อปล้างโลก” เพื่อรับกระแสของแฟชั่นการแต่งกายที่มีการผลิตและซื้อขายกันอย่างรวดเร็วในนิทรรศการหมุนเวียนประจำปี โดยจะบอกเล่าเรื่องราวของแฟชั่น การแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่มีการผลิตและซื้อขายกันอย่างรวดเร็วจนทำให้ปัจจุบันกลายเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และเสื้อผ้าเป็นมากกว่าเครื่องนุ่งห่มปกปิดร่างกายตามฤดูกาล แต่กลับเป็นสิ่งที่ตอบสนองสัญชาตญาณของมนุษย์ที่ชอบแต่งตัวให้สวยงาม และใช้เสื้อผ้าเพื่อแสดงตัวตน แสดงอัตลักษณ์ และสถานะทางสังคมของผู้สวมใส่จนทำให้เกิดกระแส “Fast Fashion” ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโลก

สำหรับนิทรรศการชุดนี้เตรียมบอกเล่าเรื่องราวในหลากหลายแง่มุม ตั้งแต่ผลกระทบของ “Fast Fashion” ที่เกิดขึ้น ทั้งในด้านธุรกิจแฟชั่น สิ่งแวดล้อม การใช้แรงงาน รวมไปถึงบอกวิธีการที่เราจะสามารถช่วยรักษาโลกใบนี้ได้ ผ่านตัวเลือกต่าง ๆ มากมาย ทั้งการเลือกใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แนวความคิดของผู้ประกอบการธุรกิจเสื้อผ้ามือสอง และการส่งต่อเสื้อผ้า สิ่งของไปบริจาคส่งต่อให้กับมูลนิธิหรือผู้ยากไร้ โดยทีมงานภัณฑรักษ์ มิวเซียมสยามได้พัฒนาองค์ความรู้เชิงลึกที่ต่อยอดมาจากการรวบรวมความรู้ทางประวัติศาสตร์สังคม นำมาขยายความเข้าใจ และนำเสนอให้เห็นมุมมองเรื่องดังกล่าวผ่านเทคนิคการจัดแสดงที่น่าสนใจและเข้าถึงง่าย โดยหวังว่าผู้ชมจะได้ร่วมเรียนรู้และหาแนวทางที่เหมาะสมกับตัวเองไปต่อยอด หรือตระหนักรู้ถึงแนวทางที่จะร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อมโลก โดยเริ่มจากตัวของเราทุกคนผ่านนิทรรศการในครั้งนี้

ในส่วนกิจกรรมไฮไลท์ในวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ.2566 จะมี Slow Fashion Market คืนชีวิตให้เสื้อผ้ามือสอง เดินหน้ากับแฟชั่นที่ยั่งยืน พบกับผู้ประกอบร้านค้ากว่า 20 ร้าน ที่จะสามารถช็อปกันแบบช่วยโลกได้ เช่น Circular, Standard Archives (SXA) , FolkCharm , Pound เสื้อมือสองเอามา Upcycle ใหม่ , ร้านแบ่งปัน (มูลนิธิกระจกเงา) , ร้านปันกัน (มูลนิธิยุวพัฒน์) , Loopers , Purple’s Orn , Bebymysize , RE-EDIT , BananaBlood (บานาน่าบลัด) , Swoop Buddy , หมุนเวียน กระเป๋ากระสอบ , Ryujin shop , Munie , Maddy Hopper + Bambi และ GEMIO เจมีโอ้  นอกจากนี้มีกิจกรรมร่วมบริจาคและแลกเปลี่ยนเสื้อผ้าภายในงานด้วย ไปด้วยกันได้

ทั้งนี้ ​​มิวเซียมสยามขอเชิญชวนทุกคนมาร่วมสร้างความตระหนักรู้ไปด้วยกันกับนิทรรศการ  “Fast Fashion  ช็อปล้างโลก” ได้ตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคม – 3 ธันวาคม 2566 เปิดให้บริการเข้าชม วันอังคาร-วันอาทิตย์เวลา 10.00-18.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์) ณ ห้องนิทรรศการชั่วคราว ชั้น 1 อาคารนิทรรศการ มิวเซียมสยาม สำหรับการเดินทางมาชมนิทรรศการฯ สามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน ลงที่สถานีสนามไชย (ทางออกที่1) กรุงเทพฯ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save