การประชุมของหน่วยงานกำกับกิจการพลังงาน Energy Regulators Forum: ERF เป็นการรวมตัวกันของหน่วยงานนโยบายและองค์กรกำกับเพื่อพัฒนาการกำกับในช่วงเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน


 • Energy Regulators Forum เป็นการประชุมประจำปี ครั้งที่ 21 จัดโดย Energy Regulators Regional Association (ERRA) ในระหว่างวันที่ 15-17 พฤษภาคม 2567 ณ กรุงเทพฯ ประเทศไทย ภายใต้แนวคิด “Adaptive Regulation in Energy Transition”
 • การประชุม Energy Regulators Forum จัดขึ้นควบคู่กับการจัดงาน Future Energy Asia Exhibition and Summit (FEA) เป็นการประสานการทำงานร่วมกันเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งในการกำหนดฉากทัศน์ด้านพลังงานของภูมิภาคเอเชีย
 • คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานของประเทศไทย จะเป็นเจ้าภาพและเป็นผู้ให้การสนับสนุนหลักของการประชุมนี้
 • การประชุมครั้งนี้จะเป็นการทำงานร่วมกันเพื่ออภิปรายหัวข้อใหม่ๆ ข้อมูลเชิงลึกที่ก้าวล้ำ และความร่วมมือที่ไม่เคยมีมาก่อนระหว่างผู้นำการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานจากทั่วโลก

กรุงเทพฯ 15 มกราคม 2567  –   การสร้างความสมดุลระหว่างความท้าทายด้านพลังงาน 3 ด้าน ได้แก่ ความมั่นคงด้านพลังงาน ราคาพลังงานที่เข้าถึงได้ และความยั่งยืนในภาคพลังงาน จำเป็นจะต้องมีนโยบายการกำกับดูแลที่มีประสิทธิผลและมีความยืดหยุ่น หน่วยงานกำกับกิจการพลังงานชั้นนำของโลก จะมารวมตัวกันที่งาน Energy Regulators Forum (ERF) ในระหว่างวันที่ 15-17 พฤษภาคม 2567 เพื่อวางแนวทางที่ขับเคลื่อนการพัฒนาด้านนโยบายพลังงานและด้านกฎระเบียบในช่วงเปลี่ยนผ่านพลังงาน

การจัดงานครั้งที่ 21 นี้ เป็นการประชุมประจำปีของ Energy Regulators Regional Association (ERRA) ซึ่งเป็นการจัดงานประชุมประจำปีครั้งแรกในเอเชีย ขึ้นที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย  โดยมีคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานของประเทศไทย เป็นเจ้าภาพและเป็นผู้ให้การสนับสนุนหลัก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเวทีสำหรับการรวมตัวกันขององค์กรด้านพลังงานชั้นนำระดับโลก อาทิ นักลงทุน ผู้ประกอบกิจการพลังงาน บริษัทที่ปรึกษาชั้นนำ และนักวิชาการ มาร่วมวงสนทนาอภิปราย ซึ่งมีนัยสำคัญต่อทิศทางของตลาดพลังงานในอนาคต

ด้วยความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ในปีนี้ การประชุม ERF จะจัดขึ้นพร้อมกับการจัดงาน Future Energy Asia Exhibition and Summit (FEA) ซึ่งจากการจัดงานที่ผ่านมางาน FEA เป็นงานที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง สามารถดึงดูดผู้นำทางภาคธุรกิจและหน่วยงานภาคนโยบาย เข้าร่วมได้ถึง 21,000 ราย โดยทำหน้าที่เป็นเวทีเพื่อการขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านพลังงานซึ่งจะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ด้านพลังงานของเอเชีย

มร.คัปเปอร์ จารอสซ์ (Kacper Jarosz) รองผู้อำนวยการโครงการของ ERRA เน้นย้ำถึงบทบาทสำคัญของหน่วยงานกำกับดูแลด้านพลังงานในช่วงเปลี่ยนผ่าน ว่า “หน่วยงานที่ทำหน้าที่กำกับดูแลด้านพลังงานควรปกป้องประสิทธิภาพของระบบและตลาดของพลังงานสมัยใหม่ โดยสร้างความสมดุลระหว่างผู้ประกอบการ นวัตกรรม และการคุ้มครองผู้บริโภค ERRA เป็นเวทีหารือที่สำคัญในระดับสากลเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด (Best Practice)  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหัวข้อที่เกี่ยวกับการเปลี่ยนผ่านพลังงาน เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะนำวาระด้านกฎระเบียบของหน่วยงานกำกับกิจการพลังงานจาก 48 ประเทศที่เป็นสมาชิก มาร่วมงาน Future Energy Asia Exhibition and Summit ในปี 2567 นี้

นายเสมอใจ ศุขสุเมฆ ประธานกรรมการกำกับกิจการพลังงาน กล่าวถึง วัตถุประสงค์ในการจัดประชุมสัมมนาเชิงวิชาการด้านพลังงานระหว่างประเทศ (ERC Forum 2024) ที่จะจัดขึ้นในปี พ.ศ. 2567 ว่า “ความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศจากภาวะโลกร้อน มีส่วนสำคัญที่เปลี่ยนฉากทัศน์ด้านพลังงานจากการพึ่งพาพลังงานฟอสซิลเป็นพลังงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกต่ำ ซึ่งกระแสดังกล่าวนำไปสู่การเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน (Energy Transition) ไปทั่วโลก เป็นความท้าทายของทุกประเทศในการบรรลุเป้าหมายในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี พ.ศ. 2593 เพื่อรักษาอุณภูมิของโลกไม่เกิน 1.5 องศาเมื่อเทียบกับก่อนการปฎิวัติอุตสาหกรรม การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนำมาทั้งโอกาสและความท้าทายในการสร้างสมดุลระหว่างความมั่นคงทางพลังงาน การเข้าถึงพลังงานในราคาที่เหมาะสมและเป็นธรรม และสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมต่อกิจการพลังงานของประเทศไทยโดยรวม จึงเป็นที่มาขอการจัดประชุม ERC Forum 2024 เพื่อเป็นเวทีประชุมหารือและแลกเปลี่ยนแนวคิด ข้อมูล และแนวทางปฏิบัติที่ดี (Best Practices) สำหรับการพัฒนานโยบายและกฎระเบียบการกำกับกิจการพลังงานของประเทศไทยและ ในภูมิภาคอาเซียน” 

งาน Future Energy Asia จัดโดยบริษัท dmg events ซึ่งเป็นผู้นำระดับโลกในการจัดงานด้านพลังงาน โดยจะมีการประชุมสุดยอดเชิงยุทธศาสตร์ การประชุมเชิงเทคนิค และการจัดแสดงนวัตกรรมจำนวนมากจากผู้เข้าร่วมออกงานกว่า 400 ราย เมื่อเพิ่มการประชุม ERF และ ERC Forum 2024 เข้าไป งาน Future Energy Asia จะเป็นเวทีสำคัญในการจัดการกับความท้าทายและโอกาสที่สำคัญที่สุดในการเปลี่ยนผ่านพลังงาน และการกำหนดอนาคตของภาคพลังงาน

มร.มาร์คัส เมกี  (Marcus Magee) รองประธาน (เอเชีย) บริษัท  dmg events กล่าวถึงความร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่าง การประชุม ERF และงาน Future Energy Asia ครั้งนี้ว่า “ความร่วมมือของ ERF กับ Future Energy Asia แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่ชัดเจนจากทั้งสองฝ่ายในการสร้างเวทีที่เป็นหนึ่งเดียว เพื่อเร่งการขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านพลังงานให้รุดหน้า งานทั้งสองส่งเสริมพลังร่วมกันได้อย่างลงตัวที่สุด  และการรวมกันนี้ทำให้มั่นใจได้ว่าผู้เข้าร่วมชมงานและผู้มีอำนาจตัดสินใจ จะได้รับประโยชน์สูงสุดจากการเข้าร่วมงานทั้ง  3 วันนี้  เราตั้งตารอคอยการอภิปรายในหัวข้อใหม่ๆ  ข้อมูลเชิงลึกที่ล้ำสมัย และความร่วมมือที่ยังไม่เคยมีมาก่อน ที่ ERRA จะนำมาสู่การประชุมครั้งนี้


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save