GC ผนึกกำลังพันธมิตร -นักออกแบบชื่อดังรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ Eco-Design ในโครงการ “Upcycling Upstyling” ปีที่ 3ภายใต้ธีม “Together To Net Zero”


บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ผนึกกำลังลูกค้า คู่ค้า และนักออกแบบที่มีผลงานระดับสากล ร่วมกันสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อีโคดีไซน์ (Eco -Design)  ผ่านโครงการ Upcycling Upstyling ปีที่ 3 ภายใต้ Theme “Together To Net Zero”  ชู                      3 หัวใจหลักที่ใช้ในการขับเคลื่อน ได้แก่ Collect Together, Upcycling Together และ Impact Together เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับขยะพลาสติกหรือพลาสติกใช้แล้ว 4 ประเภทได้แก่ ขวดน้ำดื่ม ฝาขวด  ถุงพลาสติก และฟิล์ม สร้างความสมดุลระหว่างการเติบโตทางธุรกิจ ควบคู่กับสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน 

วริทธิ์ นามวงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์เคมีมูลค่าเพิ่ม บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน)  หรือ GC  กล่าวว่า โครงการ Upcycling Upstyling เป็นอีกหนึ่งโครงการที่บริษัทฯ สนับสนุนให้เกิดการหมุนเวียนทรัพยากรผ่านการอัพไซคลิง (Upcycling)  ออกแบบเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับขยะพลาสติกอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันบริษัทฯ ได้จัดทำโครงการนี้เป็นปีที่ 3 โดยเพิ่มความเข้มข้นจับมือพันธมิตรอย่างเข้มแข็งในการส่งต่อโลกใบนี้ที่ดีกว่าเดิม ภายใต้ธีมการ จัดงาน “Together to Net Zero” ชู 3 หัวใจหลักที่ใช้ในการขับเคลื่อน ได้แก่ Collect Together, Upcycling Together และ Impact Together โดยจับมือนักออกแบบแบรนด์ที่มีชื่อเสียง และพันธมิตรแบรนด์ระดับประเทศในหลากหลายธุรกิจที่ตระหนักและให้ความสำคัญเรื่องการจัดการขยะ และลดการปล่อยคาร์บนร่วมกันสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อีโคดีไซน์ (Eco-Design) เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับขยะพลาสติกหรือพลาสติกใช้แล้ว 4 ประเภทได้แก่ ขวดน้ำดื่ม ฝาขวด  ถุงพลาสติก และฟิล์ม  พร้อมจำหน่ายผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2565 เป็นต้นไป

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการนำขยะพลาสติกมาสร้างสรรค์ผลงานการออกแบบผลิตภัณฑ์ Eco-Design ในครั้งนี้มีจำนวน 15 คอลเลคชัน  ผ่านการออกแบบจาก 8 นักออกแบบแบรนด์ชั้นนำที่มีชื่อเสียง ได้แก่ Greyhound Issue ภิพัชรา Vinnpatararin ดอยตุง โมเดิร์นฟอร์ม เจิดดีไซน์แกลเลอรี่ และ Thxful For Small Mercies  พร้อมด้วย 8 พันธมิตรทางธุรกิจซึ่งเป็นแบรนด์ยักษ์ใหญ่ระดับประเทศ ได้แก่ L’OCCITANE แสนสิริ สยามพิวรรธน์ การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย สภากาชาดไทย สานพลัง  วิสาหกิจเพื่อสังคม และ UPTOYOU

โดยผู้ประกอบการในเครือข่ายของ GC จำนวน 8 ราย  ได้แก่ ประชาอาภรณ์ ไทยแทฟฟิต้า เอสซี แกรนด์ THE CARPET MAKER tpbi MBJ MARSHALL และรุ่งทวีวิวัฒน์ ทำหน้าที่ขึ้นรูปชิ้นงานด้วยวัตถุดิบที่มาจากพลาสติกใช้แล้ว Upcycling  เพื่อร่วมกันรังสรรค์ผลงานEco -Design  15 คอลเลคชันใน 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์ได้แก่ แฟชั่นและไลฟ์สไตล์ (Fashion & Lifestyle)  กลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับผู้รักแอดแวนเจอร์และท่องเที่ยว (Adventure & Traveling) และกลุ่มผลิตภัณฑ์ตกแต่งบ้าน (Home & Decoration)  เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการจัดการของเสีย สร้างการตระหนักรู้ และเป็นแรงบันดาลใจในวงกว้างในการใช้ทรัพยากรอย่างยั่งยืน  เช่น ผลงาน Thai Red Cross ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบโดย  Greyhound ร่วมกับสภากาชาดไทย โดยใช้ชนิดและปริมาณของพลาสติกใช้แล้วนำมาเข้ากระบวนการผลิตเป็นผ้า Upcyling จากขวดพลาสติกใช้แล้ว 100% รีไซเคิลโพลีเอสเตอร์  เน้นการออกแบบที่ทันสมัยง่ายต่อการใช้งาน  เล่นลวดลายผ้าด้วยตัวหนังสือกราฟิกออกแบบโดยใช้แรงบันดาลจากสีแดงที่เป็นตัวแทนของสภากาชาดไทยมาใช้ ในการออกแบบลวดลาย ผสมผสานกับกราฟิกลูกเล่นตัวอักษร เพิ่มความทันสมัยด้วยรูปทรงกระเป๋า Oversize ที่กำลังเป็นที่นิยม จัดจำหน่ายเชิงพาณิชย์ผ่าน SPSE ที่ Greyhound & GC Circular Living Shop – CSR Collection รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายมอบให้สภากาชาดไทย

ส่วนผลงาน Stripes Vector  เป็นผลงานที่ออกแบบโดย Vinn Pattararin ผลิตจากผ้า Upcycling จากขวดพลาสติกใช้แล้ว 65% รีไซเคิลโพลีเอสเตอร์  การเลือกใช้ผ้า Upcycling มาทำ Laser Cut และตัดเย็บได้รับแรงบันดาลใจจากเอกลักษณ์ Laser Cut ของแบรนด์ Vinn Pattararin ซึ่งเป็นเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มวัยรุ่น และ Celebrity ผสานสีสันสไตล์ Minimal ของ UPTOYOU   จัดจำหน่ายผ่าน UPTOYOU  คาดว่าจะวางจำหน่ายแบบพรีออเดอร์ในปี พ.ศ.2566 และ ผลงาน The Virgin of Mary  ออกแบบโดย Issue ผลิตจากผ้า Upcycling จากขวดพลาสติกใช้แล้ว 65% รีไซเคิลโพลีเอสเตอร์   เน้นออกแบบลวดลายที่มีสีสันสนุกสนาน โดยออกแบบเขียนลายผ้า Upcycling ขึ้นมาใหม่เป็นลวดลายพระแม่มารี ซึ่งเป็นตัวแทนของความรักและการแบ่งปัน เนื่องจากเป็นคอลเลคชันที่จะมอบรายได้ให้มูลนิธิเกี่ยวกับเด็ก พร้อมจัดจำหน่ายเชิงพาณิชย์ที่ GC Circular Living Shop – CSR Collection ในช่วงปลายปี พ.ศ.2565 โดยจะมอบรายได้ให้มูลนิธิเกี่ยวกับเด็กต่อไป

วริทธิ์ กล่าวว่า โครงการUpcycling Upstyling ปีที่ 3 สามารถต่อยอดการใช้วัตถุดิบ Upcyclingอย่างสร้างสรรค์เพื่อสร้างความหลากหลายทางธุรกิจ และเกิดประโยชน์ที่แท้จริงทางเศรษฐกิจ พร้อมทั้งสร้างการตระหนักรู้ให้ความสำคัญเรื่องการจัดการขยะและลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ รวมถึงจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญอย่าง “YOUเทิร์น แพลตฟอร์ม” ที่เข้ามาบริหารจัดการพลาสติกใช้แล้วอย่างเป็นระบบ ผ่าน YOUเทิร์น Drop Point หรือจุดรับพลาสติกใช้แล้วในทุกพื้นที่ ซึ่ง GC ได้จับมือกับพันธมิตรและขยายผลต่อไปในจุดอื่น ๆ เพิ่มเติม

โครงการUpcycling Upstyling  ปีที่ 3 นี้ มีการใช้พลาสติกใช้แล้วจากขวดน้ำดื่ม (PET Bottle) จำนวน 2,014 ขวด พลาสติกฝาขวด (PE Cap) ถุงพลาสติก (PE Plastic Bag) และฟิล์มพลาสติก (PE Film) จำนวน 6,241 ชิ้น ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 676.69 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า หรือเทียบเท่าการปลูกต้นไม้จำนวน 745.94 ต้น นาน 10 ปี” วริทธิ์ กล่าวสรุปทิ้งท้าย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save