GGC แจ้งความคืบหน้าคดีกรณีวัตถุดิบคงคลังขาดหาย พร้อมดำเนินคดีความอย่างต่อเนื่อง


กฤษฎา ประเสริฐสุโข

กฤษฎา ประเสริฐสุโข กรรมการผู้จัดการ บริษัท โกลบอลกรีนเคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GGC เปิดเผยความคืบหน้ากรณีวัตถุดิบคงคลังของ GGC ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2561 หลังจากที่เข้าดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ ว่า บริษัทฯ ได้ดำเนินการด้านคดีความอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ส่งผลให้คดีความต่างๆ มีความคืบหน้ามาก โดยขอสรุปดังนี้

 1. ความคืบหน้าคดีอาญา ปัจจุบัน อัยการได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลอาญาแล้วจำนวน 3 คดี ซึ่งอยู่ในระหว่างการสืบพยาน ส่วนคดีที่เหลืออยู่ในระหว่างการสรุปสำนวนของพนักงานสอบสวนเพื่อทำความเห็น สั่งฟ้องต่อไป
 2. ความคืบหน้าคดีแพ่ง
 • กรณีที่ GGC เป็นโจทก์ฟ้องเรียกค่าเสียหาย มีอยู่ 5 คดี โดยเป็นคดีที่ GGC ฟ้องเรียกค่าเสียหายจากบริษัทคู่ค้าที่เข้ามาทำสัญญาประนีประนอมยอมความกับบริษัทฯ แต่ส่งมอบคืนวัตถุดิบเพียงบางส่วน หรือที่ GGC ฟ้องเรียกค่าเสียหายจากอดีตผู้บริหาร 2 ราย ที่จัดทำเอกสารที่เป็นเท็จ ทำให้บริษัทฯ ถูกฟ้องเรียกค่าเสียหาย และแก้ไขสัญญาการใช้บริการถังเก็บวัตถุดิบ ที่เป็นการจงใจเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทคู่ค้า รวมถึงฟ้องเรียกค่าเสียหายจากบริษัทคู่ค้าที่จัดเก็บผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ แล้วไม่ได้คุณภาพทำให้บริษัทฯ เสียหาย ทั้ง 5 คดีนี้ ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ได้มีคำพิพากษาให้ GGC ชนะคดีแล้ว โดย 2 คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลอุทธรณ์ และอีก 3 คดี อยู่ระหว่างรอจำเลยจะยื่นฏีกาหรือไม่
 • กรณีที่ GGC ถูกฟ้องเป็นจำเลย มีอยู่ทั้งสิ้น 6 คดี โดยมีความคืบหน้าของคดีดังต่อไปนี้

– คดีที่ บริษัท Asia Capital หรือ ACAP ฟ้องเรียกค่าเสียหายจากการโอนสิทธิเรียกร้อง โดยศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์พิพากษาให้ GGC ชดใช้ค่าเสียหายให้แก่ ACAP บริษัทฯ ได้ยื่นขออนุญาตฎีกา ซึ่งเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2566 ศาลฎีกามีคำสั่งรับฎีกาของบริษัทฯ ไว้พิจารณา ดังนั้น คดีนี้จึงยังไม่ถึงที่สุด ต้องรอผลคำพิพากษาของศาลฎีกาต่อไป

– ส่วนคดีแพ่งที่เหลือ เกี่ยวกับการใช้บริการถังและคดีสัญญาขนส่งทางทะเล ศาลชั้นต้นตัดสินให้ GGC ชนะคดี  แต่โจทก์ได้ยื่นอุทธรณ์ ปัจจุบันอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลอุทธรณ์ ส่วนคดีที่บริษัทคู่ค้าที่ GGC และ ก.ล.ต. แจ้งความดำเนินคดีอาญา มาฟ้องคดีแพ่งเรียกค่าเสียหายจากบริษัทฯ  ปัจจุบันทั้ง 3 คดีอยู่ในระหว่างการสืบพยานของศาลชั้นต้น

“ผมขอยืนยันว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา GGC ไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหากรณีวัตถุดิบคงคลังขาดหาย บริษัทฯ ยังคงมุ่งมั่นต่อสู้คดีแพ่งที่ถูกฟ้องร้องให้ถึงที่สุด  เพื่อพิสูจน์ความโปร่งใสของบริษัทฯ และเพื่อประโยชน์ต่อ ผู้ถือหุ้นมิต้องให้ได้รับผลกระทบ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้มีการปรับปรุงระบบควบคุมภายในให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้สามารถสร้างผลการดำเนินงานที่ดีขึ้น และสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกภาคส่วนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง” กฤษฎา กล่าวทิ้งท้าย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save