เรือโดยสารไฟฟ้าคลองผดุงกรุงเกษม 15 มี.ค.นี้ กลับมาให้บริการฟรีอีกครั้ง


กรุงเทพมหานคร – กรุงเทพธนาคม เตรียมฟื้นโครงการเรือไฟฟ้าคลองผดุงกรุงเกษม กลับมาให้บริการฟรีอีกครั้ง 15 มีนาคม นี้ หลังจากหยุดให้บริการตั้งแต่กันยายนปีที่ผ่านมา พร้อมเปิดเดินเรือในระยะที่ 2 จากท่าเรือสถานีหัวลำโพงไปยังท่าเรือตลาดเทวราช บริการจันทร์-ศุกร์ 06.00-09.00น. และ 16.00-19.00 น. ความถี่ทุก 20 นาที ส่วนเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุด 08.00-19.00 น. ความถี่ทุก 30 นาที

ศาสตราจารย์พิเศษธงทอง จันทรางศุ ประธานกรรมการ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด พร้อมด้วย พล.อ.นิพัทธ์​ ทองเล็ก ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการ​กรุงเทพ​มหานคร​ ร่วมกับคณะกรรมการบริษัท​ กรุงเทพ​ธนาคม ​จำกัด​ ผู้บริหารสำนักการจราจรและขนส่ง และกรมเจ้าท่า ร่วมนั่งเรือไฟฟ้าในคลองผดุงกรุงเกษม ในการสำรวจเส้นทางการเดินเรือเชื่อมต่อไปยังคลองบางลำพู โดยศาสตราจารย์พิเศษธงทอง ได้เป็นผู้นำบรรยายเรื่องประวัติศาสตร์ความเป็นมาของคลองสำคัญในกรุงเทพมหานคร ที่สอดคล้องกับโครงการต่าง ๆ ของกรุงเทพธนาคม ในการพัฒนาเส้นทางการเดินเรือในเชิงท่องเที่ยว รวมถึงการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนเพื่อเชื่อมต่อระบบขนส่งมวลชนหลักรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนการดำเนินงานของบริษัทในอนาคต

สำหรับเส้นทางการเดินเรือไฟฟ้าจากคลองผดุงกรุงเกษมไปยังคลองบางลำพู มีจุดเริ่มต้นจากคลองผดุงกรุงเกษมช่วงตลาดโบ๊เบ๊ ผ่านสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ไปสิ้นสุดที่ป้อมพระสุเมรุ มีท่าเรือระหว่างทางด้วยกันจำนวน 4 ท่าเรือ ตลอดเส้นทางมีชุมชน วัดวาอาราม และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์หลายแห่ง

ทั้งนี้ ในการเตรียมความพร้อม เดือนที่ผ่านมา กรุงเทพมหานคร ได้ทดลองเดินเรือไฟฟ้าในคลองผดุงกรุงเกษม ระยะ 2 แล้ว จากท่าเรือสถานีรถไฟหัวลำโพง ไปยังท่าเรือตลาดเทวราช รวมทั้งสิ้น 11 ท่าเรือ ระยะทาง 5 กิโลเมตร  พร้อมทั้งทำการทดสอบระบบการเดินเรือจากพลังงานแสงอาทิตย์ ตรวจสอบระบบความปลอดภัย และเปลี่ยนแบตเตอรี่เรือใหม่ทั้งหมด 7 ลำ หลังจากได้หยุดเดินเรือในคลองผดุงกรุงเกษม 6 เดือน ก่อนที่จะเปิดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม 2566 เป็นต้นไป โดยจะยังคงเปิดให้บริการแก่ประชาชนฟรี ไม่เก็บค่าโดยสาร


ที่มา: ภาพ-ข่าว บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save