กรุงเทพฯ และปริมณฑล วิกฤต ค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน ส่งผลต่อสุขภาพในหลายพื้นที่ หนองแขม – บางกอกใหญ่ ทะลุ 100 ไมโครกรัม


GISTDA รายงานค่าฝุ่น PM 2.5 จากการเกาะติดสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 แบบรายชั่วโมง ด้วยข้อมูลจากดาวเทียมผ่านแอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” เมื่อเวลา 8.00 น. ของวันที่ 18 มกราคม 2567 พบว่า 17 จังหวัด ค่าฝุ่น PM2.5 มีค่าฝุ่นเกินเกณฑ์มาตรฐานในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพสีแดง โดย 3 อันดับแรก คือ สมุทรสาคร 131.7 ไมโครกรัม สมุทรสงคราม 124.8 ไมโครกรัม และนครปฐม 105 ไมโครกรัม และพบอีก 28 จังหวัด ที่มีค่าเกินเกณฑ์มาตรฐานในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพสีส้ม

ค่าฝุ่น PM 2.5

สำหรับพื้นที่กรุงเทพมหานคร พบค่าฝุ่น PM2.5 ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพสีแดง ถึง 33 เขตพื้นที่ โดย 3 อันดับแรก คือ หนองแขม 119 ไมโครกรัม บางกอกใหญ่ 100.2 ไมโครกรัม และทวีวัฒนา 99 ไมโครกรัม ส่วน  17 เขตที่เหลือยังคงมีค่าฝุ่นที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพในระดับสีส้ม

นอกจากนี้ แอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” ยังคาดการณ์ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ในอีก 3 ชั่วโมงข้างหน้า พบว่าหลายพื้นที่จะมีค่าคุณภาพอากาศที่ยังคงอยู่ในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพสีส้ม

ค่าฝุ่น PM 2.5

ทั้งนี้ ข้อมูลบนแอปพลิเคชัน “เช็คฝุ่น” มีการใช้เทคโนโลยีดาวเทียมร่วมกับ AI (Artificial intelligence) ในการวิเคราะห์ค่าฝุ่น PM 2.5 แบบรายชั่วโมงในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ร่วมกับการใช้ข้อมูลการตรวจวัด PM 2.5 จากกรมควบคุมมลพิษ ข้อมูลสภาพอากาศ จากกรมอุตุนิยมวิทยา รวมถึงข้อมูลของแหล่งกำเนิดฝุ่น เช่น จุดความร้อน และข้อมูลที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก มานำเสนอให้ในรูปแบบข้อมูลตัวเลขและค่าสีในระดับต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจสถานการณ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ค่าฝุ่น PM 2.5

ผู้สนใจ ติดตามข้อมูลสถานการณ์ค่าฝุ่น PM 2.5 สามารถดาวน์โหลดใช้งานแอปพลิเคชันเช็คฝุ่น เพียงพิมพ์คำว่า “เช็คฝุ่น” ทั้งในระบบ IOS และ Android


ที่มา: GISTDA สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน)

ข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

เช็คฝุ่น PM 2.5 ด้วยข้อมูลจากอวกาศ
https://www.gistda.or.th/news_view.php?n_id=6803&lang=TH

ค่าฝุ่น PM 2.5 จากการวัดด้วยแอปพลิเคชั่นต่างๆ และแอปพลิเคชัน “เช็คฝุ่น”
https://www.gistda.or.th/news_view.php?n_id=6728&lang=TH


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save