Go Green with The Rubens at the Palace, London


ทั่วโลกประสบปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมจากหลากหลายสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากประชากรแต่ละประเทศมีความต้องการบริโภคทรัพยากรเกินกว่าขั้นพื้นฐานของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหาร ที่อยู่อาศัย และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ซึ่งล้วนมีความจำเป็นในการใช้พลังงานเพิ่มมากขึ้น แต่กลับไม่มีการใช้อย่างประหยัด จึงส่งผลทำให้ทรัพยากรขาดแคลน ซึ่งโครงการก่อสร้างโรงแรมต่างๆ ก็เช่นเดียวกัน นอกเหนือจากการออกแบบเพื่อรองรับความสะดวกสบายของผู้มาใช้บริการแล้ว จะต้องคำนึงถึงการบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และร่วมกันอนุรักษ์พลังงานด้วย ตัวอย่างเช่น The Rubens at the Palace (โรงแรม รูเบนส์ แอต เดอะ พาเลซ) เป็นโรงแรมระดับ 4 ดาว สไตล์บูติกสวยงาม และตั้งอยู่ใกล้กับบริเวณพระราชวัง Buckingham Palace ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ นับว่าเป็นโรงแรมอีกแห่งหนึ่งที่มีอายุเก่าแก่กว่าร้อยปี ที่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทั่วทั้งโรงแรม

สิ่งที่แสดงถึงความรับผิดชอบต่อสังคมนั่นคือ การก่อสร้างและออกแบบโรงแรมให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ซึ่งโครงสร้างในการออกแบบบริเวณด้านนอกโรงแรม ผู้ออกแบบมุ่งเน้นคอนเซ็ปต์การอนุรักษ์พลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการดึงธรรมชาติเข้ามา ทั้งการเลือกใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์แทนการใช้ก๊าซ เพื่อลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ และการใช้วัสดุอุปกรณ์ที่สามารถดูดซับมลพิษทางอากาศ

โรงแรมสีเขียว

โดยความโดดเด่นบริเวณด้านนอกซึ่งเป็นส่วนผนังกำแพงของโรงแรมแห่งนี้ เรียกว่า “Living Wall” ผู้ออกแบบต้องการใช้เป็นพื้นที่สีเขียวเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมด้วยการปลูกพืชสมุนไพรกว่า 10,000 ต้น และมีพืชไม้ดอกหลากหลายพันธุ์ เช่น ต้นดอกดาวเรือง ต้นหญ้า และต้นสตรอว์เบอร์รี่ บนเนื้อที่ 350 ตารางเมตร (3,750 ตารางฟุต) เปรียบเสมือนการทำหน้าที่เป็นฉนวนธรรมชาติบนผนังกำแพง เพื่อฟอกอากาศให้บริสุทธิ์นั่นเอง ขณะเดียวกัน บนผนังกำแพงสีเขียวยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้อยใหญ่เข้ามาจิกหาอาหาร และหลับนอนตามกิ่งไม้ของต้นพืชได้ด้วย เมื่อมองจากภายนอกจะเห็นความสดชื่นและความสบายตาจากพันธุ์พืชสีเขียวทั่วทั้งผนังกำแพงของโรงแรม เท่ากับเป็นการช่วยให้บรรยากาศโดยรอบๆ รัฐวิคตอเรียในย่านกลางกรุงลอนดอนแห่งนี้ มีคุณภาพอากาศที่บริสุทธิ์

นอกจากนี้ การนำนวัตกรรมหลอดไฟเข้ามาประดับตกแต่ง ทีมผู้ออกแบบยังเลือกใช้หลอดไฟแบบประหยัดพลังงาน ขณะเดียวกันผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในห้องน้ำ เช่น ฝักบัวอาบน้ำ ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อการประหยัดน้ำ รวมถึงผลิตภัณฑ์สบู่ และแชมพูสระผม ทางโรงแรมเลือกใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่นำมารีไซเคิลใหม่

โรงแรมสีเขียว

อีกหนึ่งมาตรการลดปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นพิษ โรงแรมแห่งนี้มีกระบวนการกำจัดขยะประเภทพลาสติกซึ่งใช้กรรมวิธีที่สามารถใช้ครั้งเดียวหรือทำลายย่อยสลายในทันที เพื่อไม่ก่อให้เกิดสารตกค้างส่งผลกระทบเป็นมลพิษทางอากาศ

จึงนับเป็นแนวคิด Go Green ที่ต้องการให้ลูกค้าหรือผู้ที่มาเข้าพักโรงแรม ได้มีสุขภาพดี เรียกได้ว่า เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างโรงแรมสีเขียวในประเทศอังกฤษที่ร่วมกันรักษามลภาวะทางอากาศ และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

อย่างไรก็ดี โรงแรม รูเบนส์ แอต เดอะ พาเลซ ตั้งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟ สถานีรถไฟใต้ดิน และสถานีขนส่ง Victoria โดยใช้เวลาเดินเพียงครู่เดียว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเที่ยวชม Victoria Palace Theatre และ Victoria Apollo Theater อีกทั้งยังอยู่ใกล้กับ Westminster, Green Park และ Shaftesbury Avenue ซึ่งขณะนี้ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นโรงแรมสีเขียวนำร่องในการส่งเสริมศักยภาพโรงแรมให้มีการใช้ทรัพยากรหรือพลังงานอย่างคุ้มค่า มีประสิทธิภาพและมีการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดี ยกระดับมาตรฐานการบริการให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น จึงเป็นตัวอย่างให้กับโรงแรมอื่นๆ ต่อไปในฐานะเป็นโรงแรมสีเขียว ที่ได้นำประโยชน์จากธรรมชาติเข้ามารักษาสิ่งแวดล้อมให้กับเมืองอย่างยั่งยืน


Source: นิตยสาร Green Network ฉบับที่ 93 พฤษภาคม-มิถุนายน 2562 คอลัมน์ GREE World โดย กองบรรณาธิการ

ขอบคุณข้อมูล :
www.travelprofessionalnews.com/go-green-with-the-rubens-at-the-palace-london/
www.rubenshotel.com/about/gallery
www.incentivetravel.co.uk/news/hotel/44941-go-green-with-the-rubens-at-the-palace-london

ขอบคุณภาพ :
th.tripadvisor.com/Hotel_Review-g186338-d199868-Reviews-The_Rubens_at_the_Palace-London_
England.html#photos;aggregationId=101&albumid=101&filter=7&ff=344421827


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save