กรีนพีซเปิดตัวแพลตฟอร์มแก้วิกฤติทะเลไทย ช่วยผู้ใช้เลือกซื้ออาหารทะเลยั่งยืน


กรีนพีซ ประเทศไทย ร่วมกับภาคีเครือข่ายองค์กรภาคประชาสังคมเพื่ออาหารทะเลเพื่อความยั่งยืนและเป็นธรรม เปิดตัวแพลตฟอร์มสัตว์น้ำวัยอ่อนบนแอปพลิเคชั่น ไลน์ (LINE) ช่วยผู้บริโภคเลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับทะเล และมีส่วนร่วมในการแก้วิกฤติทะเลและประมง โดยช่วยรายงานการจำหน่ายสัตว์น้ำที่ไม่ได้ขนาด

เมื่อปี 2550 ประมงไทยเคยจับปลาน้ำเค็มได้ 2.08 ล้านตัน แต่ในปี 2561 ลดเหลือเพียงแค่ 1.39 ล้านตัน [1] โดยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553–2562 ปริมาณการจับสัตว์น้ำโดยเฉลี่ยลดลงถึงร้อยละ 1.20 ต่อปี [2] การลดลงของทรัพยากรประมงนี้ ส่วนหนึ่งเกิดจากประมงทำลายล้าง เช่น การใช้เครื่องปั่นไฟ หรือใช้ตาอวนที่เล็กกว่ากฎหมายกำหนด ทำให้สัตว์น้ำวัยอ่อนถูกกวาดขึ้นจากทะเล ซึ่งเป็นการตัดวงจรขยายพันธุ์ การลดลงของสัตว์น้ำวัยอ่อนทำให้สมดุลระบบนิเวศในทะเลเปลี่ยนไป ซ้ำยังทำให้เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจมหาศาล

เมื่อถูกจับขึ้นมาแล้ว กลยุทธ์อย่างหนึ่งที่ผู้ประกอบใช้ในการขายสัตว์น้ำวัยอ่อนเหล่านี้ คือการเรียกชื่อผลิตภัณฑ์จากลูกปลาใหม่ในชื่อที่ต่างออกไป เช่น ลูกปลาทูถูกเรียกเป็นปลาทูแก้ว ลูกปลากะตักเป็นปลาสายไหม ปลาข้าวสาร ปลาจิ้งจั้ง หรือปลาฉิ้งฉ้าง หลายคนจึงบริโภคไปโดยไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วคือลูกปลาที่ยังโตไม่เต็มที่

เมื่อปลาทะเลลดลงเรื่อยๆ แต่มาตรการจัดการยังล่าช้า แพลตฟอร์มสัตว์น้ำวัยอ่อน หรือ Juvenile Fish 2022 จึงถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้บริโภคเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้วิกฤติทะเลนี้ โดยผู้ใช้สามารถตรวจสอบขนาดผลิตภัณฑ์อาหารทะเลยอดนิยม 9 ชนิด ได้แก่ ปลาทู ปลากะตัก ปลากระบอกดำ ปูม้า ปูดำ หมึกกล้วย หมึกหอม กุ้งแชบ๊วย และปลากระพงขาว เพื่อหลีกเลี่ยงการซื้อสัตว์น้ำวัยอ่อน เพราะเมื่อความต้องการบริโภคสัตว์น้ำวัยอ่อนน้อยลง ห้างร้านก็จะหยุดรับซื้อสินค้ามาขาย คนจับก็จะเลิกจับตามหลักอุปสงค์อุปทาน

นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถร่วมกันรายงานการขายสัตว์น้ำวัยอ่อนที่ไม่ได้ขนาด โดยการอัพโหลดรูปภาพและสถานที่ที่พบ ข้อมูลดังกล่าวจะถูกเก็บรวบรวมและนำไปรณรงค์เพื่อปกป้องท้องทะเลไทยต่อไป

สามารถเข้าใช้แพลตฟอร์มออนไลน์โดยการแอดไลน์ @juvenilefish2022 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

หมายเหตุ
[1] สถิติการประมงแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2561: https://opendata.nesdc.go.th/dataset/74fba229-ed6e-4cbf-8f0c-5d26893f6f93/resource/75f18e78-6a9b-45e1-b223-6f481f6b575b/download/-2561.pdf
[2] ผลผลิตของการประมงไทย ปี 2563: https://www4.fisheries.go.th/local/file_document/20200922100212_1_file.pdf


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save