ญี่ปุ่น ร่วมมือ โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ จัดตั้งโรงงานรีไซเคิลกู้คืนซากแผ่นดินไหวในตุรกี


ญี่ปุ่น ร่วมมือกับ โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติเพื่อสร้างสิ่งอํานวยความสะดวกในการกู้คืนซากปรักหักพังในพื้นที่ที่เกิดแผ่นดินไหวในตุรกี

Japan, UNDP

ญี่ปุ่นร่วมมือกับโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) ได้จัดตั้งโรงงานรีไซเคิลสองแห่งเพื่อกู้คืนเศษซากที่เกิดจากแผ่นดินไหวที่ทําลายล้างทางตอนใต้ของประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ส่งผลให้ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2,921 คน และผู้บาดเจ็บ 15,834 คน จากการสั่นรุนแรงกว่า 7.8 ริกเตอร์

สำหรับความคิดริเริ่มความร่วมมือที่เรียกว่าโครงการความร่วมมือด้านความช่วยเหลือ Turkiya 2023 เป็นความพยายามร่วมกันของรัฐบาลญี่ปุ่นและUNDP โดยมีข้อตกลงที่สําคัญได้รับการลงนามอย่างเป็นทางการในพิธีที่จัดขึ้นโดยสถานทูตญี่ปุ่นในนครอังการา เมืองหลวงของตุรกี ซึ่งข้อตกลงนี้ลงนามโดยเอกอัครราชทูต คัตสึมาตะ ทากาฮิโกะ และ ลุยซา วินทัน เป็นตัวแทนของ UNDP ที่ตกลงกันว่าจะใช้งบประมาณทั้งหมดของโครงการมีมูลค่าถึง 130.6 ล้านลีราตุรกี (ราว 4.82 ล้านเหรียญสหรัฐ) และคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในหนึ่งปี

Japan, UNDP

หนึ่งในเป้าหมายหลักของงานนี้คือการรวบรวมและจัดเก็บเศษซากชั่วคราวรวมถึงวัสดุเช่นแร่ใยหินและของเสียอันตรายอื่นๆ เศษที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพจะถูกเก็บรวบรวมและเก็บไว้ชั่วคราวในจังหวัดฮาตาอิและคาฮารามารา ในประเทศญี่ปุ่น นอกจกานี้ยังมีการวางแผนที่จะกําจัดและจัดการเศษเหล่านี้ในภายหลัง รวมถึงการจัดตั้งสถานที่รีไซเคิลสองแห่งที่เชี่ยวชาญในการจัดการเศษขยะโดยเฉพาะ

คัตสึมาตะ ทากาฮิโกะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำตุรกี แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการสูญเสียชีวิตที่น่าเศร้าจากเหตุการณ์ดังกล่าว “เราสังเกตเห็นอันตรายต่อสุขภาพที่ประชาชนอาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงและผู้ที่เข้าร่วมในการกําจัดเศษซากเนื่องจากมีแร่ใยหินและองค์ประกอบที่เป็นอันตรายอื่นๆ

“ด้วยความมุ่งมั่นในการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงด้านสุขภาพสำหรับเร่งกระบวนการกู้คืน ผมภูมิใจที่จะประกาศอย่างเป็นทางการว่ารัฐบาลญี่ปุ่นได้ให้เงินสนับสนุน 700 ล้านเยน (ราว 170 ล้านบาท) แก่จังหวัดคาห์รามานมารัส และฮาไตที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว”

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์สองประการ ไม่เพียงแต่ช่วยในการกําจัดและกําจัดเศษซากที่เกิดจากแผ่นดินไหวในลักษณะที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้นแต่ยังช่วยในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานทางสังคมที่ยืดหยุ่นและยังสนับสนุนเศรษฐกิจของตุรกีให้เดินต่อไป

ความร่วมมือนี้ได้รับประโยชน์จากความเชี่ยวชาญของกระทรวงสิ่งแวดล้อม การทําให้เป็นเมืองและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสาธารณรัฐตุรกี และ UNDP ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการจัดการขยะที่เกี่ยวข้องกับภัยพิบัติโดยตรง

ข้อมูลจาก : dailysabah

ภาพจาก : AA Photo


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save