ครม.อนุมัติผ่อนผันการใช้ประโยชน์พื้นที่ป่าชายเลน สำหรับโครงการถนนเลี่ยงเมืองสตูลฝั่งตะวันออก ต.คลองขุด ต.พิมาน อ.เมือง จ.สตูล


การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ.256 ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ณ ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล โดย ครม.มีมติอนุมัติตามที่กระทรวงคมนาคม (คค.) เสนอผ่อนผันการใช้ประโยชน์พื้นที่ป่าชายเลนตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ.2530 (เรื่อง การจำแนกเขตการใช้ประโยชน์ที่ดินในพื้นที่ป่าชายเลนประเทศไทย) มติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ.2534 (เรื่อง รายงานการศึกษาสถานภาพปัจจุบันของป่าไม้ชายเลนและปะการังของประเทศ) มติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ.2543 (เรื่อง มติคณะกรรมการนโยบายป่าไม้แห่งชาติ เรื่อง การแก้ไขปัญหาการจัดการพื้นที่ป่าชายเลน) และมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ.2543 (เรื่อง มติคณะกรรมการนโยบายป่าไม้แห่งชาติ ครั้งที่ 3/2543 เรื่อง การแก้ไขปัญหาการจัดการพื้นที่ป่าชายเลน) สำหรับโครงการถนนเลี่ยงเมืองสตูลฝั่งตะวันออก ตำบลคลองขุด ตำบลพิมาน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล (โครงการฯ) ของกรมทางหลวงชนบท ซึ่งคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กก.วล.) ได้พิจารณาให้ความเห็นชอบรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (รายงาน EIA) เพื่อใช้ประกอบการดำเนินโครงการต่อไปแล้ว โดยมีสาระสำคัญ คือ

1. กระทรวงคมนาคม (คค.) เสนอขอผ่อนผันการใช้ประโยชน์พื้นที่ป่าชายเลน สำหรับโครงการถนนเลี่ยงเมืองสตูลฝั่งตะวันออก ตำบaลคลองขุด ตำบลพิมาน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล (โครงการฯ) ซึ่งเป็นการก่อสร้างทางหลวงแนวเส้นทางใหม่ในรูปแบบถนนขนาด 4 ช่องจราจรผิวทางแอสฟัลต์ติกคอนกรีต (Asphaltic Concrete) รวมระยะทางประมาณ 3.89 กิโลเมตร (กม.) โดยจะก่อสร้างเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก (สะพานบก) ขนาดช่องจราจรเท่ากับโครงการฯ ในช่วงที่ตัดผ่านป่าชายเลน2 ประเภท รวมระยะทางประมาณ 1.29 กม. ได้แก่ (1) ป่าชายเลนที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเลนตอนที่ 5เนื้อที่ 8.44 ไร่ ระยะทาง 450 เมตร และ (2) พื้นที่ป่าชายเลนตามมติคณะรัฐมนตรี (ตัดผ่าน 2 ช่วง) เนื้อที่ 5.06 ไร่ ระยะทาง 270 เมตร และเนื้อที่ 10.65 ไร่ ระยะทาง 568 เมตร จึงเข้าข่ายเป็นโครงการฯ ที่ต้องจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติในคราวประชุมครั้งที่ 1/2564 เมื่อวันที่ 25 มกราคม พ.ศ.2564 เห็นชอบรายงานดังกล่าวของโครงการฯ แล้ว รวมทั้งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพิจารณาแล้ว ไม่ขัดข้องต่อการขอผ่อนผัน ยกเว้นมติคณะรัฐมนตรี เพื่อใช้ประโยชน์พื้นที่ป่าชายเลน สำหรับโครงการฯ

2. คค. ได้แจ้งข้อมูลเพิ่มเติมในประเด็นการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในพื้นที่โครงการฯ ตามความเห็นของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่า ในขั้นตอนก่อนการก่อสร้างโครงการฯ กรมทางหลวงชนบทจะดำเนินการจ้างที่ปรึกษาเพื่อสำรวจออกแบบรายละเอียดโครงการ ซึ่งในขั้นตอนดังกล่าวจะมีการสำรวจพื้นที่ พร้อมกับประสานงานกับเจ้าของพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือร่วมกัน และนำมาประกอบการพิจารณาแบบก่อสร้างตามความเหมาะสม จากนั้นจึงจะนำแบบก่อสร้างดังกล่าวยื่นขออนุญาตทำการแก้ไขเปลี่ยนแปลงที่จับสัตว์น้ำต่อกรมประมงต่อไป ทั้งนี้ โครงการจ้างที่ปรึกษาเพื่อสำรวจและออกแบบรายละเอียดโครงการฯ ได้รับการบรรจุอยู่ในร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2566 แล้ว


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save