ลูกวัวแคนาดาฝูงแรกของโลก อาจช่วยโลกจากการลดปล่อยก๊าซมีเทน


ประเทศแคนาดา เตรียมประกาศข่าวดี เมื่อลูกวัวฝูงแรกที่รัฐออนแทรีโอ ที่มีกำหนดตื่นลืมตาขึ้นมาดูโลกปีหน้าพร้อมกับการช่วยโลกด้วยการลดปล่อยก๊าซมีเทน

cow

สำนักข่าว รอยเตอร์ส สื่อดังเมืองผู้ดี รายงานเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยระบุว่า ในฤดูใบไม้ผลิหน้า (มี.ค. – มิ.ย.) ลูกวัวของชาวแคนาดานามว่า เบน โลวิธ ซึ่งลูกวัวของเขาจะตื่นขึ้นมาลืมตาดูโลก และถือเป็นฝูงวัวหนึ่งในตัวแรกของโลกที่คลอดออกมาด้วยเป้าหมายด้านสิ่งแวดล้อม โดยคัดจากพ่อพันธุ์ที่มีลักษณะทางพันธุกรรมของก๊าซมีเทนต่ำ ผสมเทียมกับวัวเพศเมีย 107 ที่ยังไม่เคยมีลูกมาก่อน

“ตราบใดที่เราไม่เสียสละคุณสมบัติอื่นๆ การสืบพันธุ์แบบเลือกสรรเพื่อลดการปล่อยมลพิษดูเหมือนจะเป็นชัยชนะที่ง่ายดาย” ลอวิชญ์ ชาวนารุ่นที่สาม ซึ่งทำหน้าที่เป็นคนผสมเทียมวัวในรัฐออนแทรีโอ ประเทศแคนาดา กล่าว

ด้านนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงปศุสัตว์กล่าวว่าการเกิดขึ้นของเทคโนโลยีทางพันธุกรรมที่มีอยู่ในเชิงพาณิชย์สามารถผลิตโคที่ปล่อยก๊าซมีเทนน้อยลง ซึ่งอาจช่วยลดแหล่งที่มาของก๊าซเรือนกระจกที่มีประสิทธิภาพได้มากที่สุด การกรนของวัวเรอหรือขับลมเป็นแหล่งที่มาหลักของการปล่อยก๊าซมีเทนออกมา

บริษัทซีเม็กซ์ (Semtex) ซึ่งเป็นบริษัทพันธุกรรมขายน้ําอสุจิวัว กล่าวว่า วัวตัวผู้จะช่วยลดการปล่อยก๊าซมีเทนในการปศุสัตว์แคนาดาได้ราว 1.5% ต่อปี และสูงสุดถึง 20-30% ภายในปี 2050 ซึ่งตอนนี้ได้เริ่มทำการตลาดกับขายน้ําอสุจิใน 80 ประเทศ ช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ ทั้งฟาร์มในสหราชอาณาจักรและฟาร์มนมในสหรัฐอเมริกา รวมถึงสโลวะเกีย

ข้อมูลจาก : Reuters

ภาพจาก : Protocultura จาก Pixabay


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save