OPPO เผยการดำเนินงานเพื่อความยั่งยืนล่าสุด เตรียมจัด แสดงเทคโนโลยีสีเขียวใหม่ในงาน MWC 2022


ก่อนงาน Barcelona Mobile World Congress (MWC) 2022 OPPO ได้เผยรายงาน (2021 OPPO Sustainability Report) โดยมีรายละเอียดเกี่ยวกับความสำเร็จของบริษัทในการบูรณาการแนวคิดด้านความยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเข้ากับวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ทั้งหมดเพื่อสานต่อพันธกิจของแบรนด์อย่าง “Technology for Mankind, Kindness for the World”

OPPO มุ่งมั่นที่จะนำหลักการบรรจุภัณฑ์เพื่อความยั่งยืน “3R+1D” ซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากลมาใช้ในการลดน้ำหนักของบรรจุภัณฑ์ การนำวัสดุรีไซเคิลมาใช้ใหม่ และการใช้วัสดุที่สามารถรีไซเคิลและย่อยสลายได้ตามธรรมชาติในบรรจุภัณฑ์ เริ่มจากตลาดในยุโรปในปี พ.ศ.2564 OPPO ประสบความสำเร็จในการลดจำนวนบรรจุภัณฑ์ที่ใช้สำหรับผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนลงถึง 24% เมื่อเทียบกับปี พ.ศ.2562 โดยบรรจุภัณฑ์ประมาณ 45% ทำจากเส้นใยรีไซเคิล และพลาสติก ทำให้ยอดการใช้พลาสติกโดยรวมของบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนลดลงถึง 95% ตั้งแต่ปี พ.ศ.2562 และสำหรับวัสดุพลาสติกที่ไม่สามารถทดแทนได้ในขณะนี้ OPPO เลือกใช้วัสดุพลาสติกชีวภาพที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ นอกจากนี้ บรรจุภัณฑ์ของสมาร์ทโฟนประมาณ 45% ทำมากจากเส้นใยรีไซเคิล ซึ่งช่วยลดการใช้วัตถุดิบได้

หลักการบรรจุภัณฑ์สีเขียว “3R+1D”

เพื่อเพิ่มความทนทานของผลิตภัณฑ์ OPPO ได้เปิดตัว Battery Health Engine ที่พัฒนาขึ้นเองเพื่อยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ โดยเทคโนโลยีใหม่นี้สามารถรักษาความจุของแบตเตอรี่ที่ระดับ 80% หลังจากมีรอบการชาร์จถึง 1,600 ครั้ง

OPPO ได้จัดตั้งระบบรีไซเคิลผลิตภัณฑ์ โดยให้บริการแลกเปลี่ยนในตลาดภายในประเทศและต่างประเทศ เพื่อส่งเสริมการรีไซเคิลและนำสมาร์ทโฟนที่ใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่ จนถึงปัจจุบัน ในประเทศจีนมีสมาร์ทโฟนมากกว่า 1.2 ล้านเครื่องถูกรีไซเคิลผ่านโครงการนี้ คิดเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์มากกว่า 216 ตัน

นอกจากการดำเนินงานของตัวเองแล้ว OPPO ยังได้ทำงานร่วมกับพันธมิตรรายอื่นๆ เพื่อส่งเสริมด้านความยั่งยืน อาทิ OPPO ได้ร่วมมือกับ National Geographic เป็นเวลา 2 ปีติดต่อกัน เพื่อสนับสนุนการปกป้องสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ผ่านแคมเปญ OPPO Endangered Color Campaign และ OPPO เป็นหนึ่งในกลุ่มแรกๆ ที่เข้าร่วมโครงการ Eco Rating Labeling Scheme และทำผลงานออกมาได้เป็นอย่างดี โครงการนี้ริเริ่มโดยผู้ให้บริการสมาร์ทโฟนชั้นนำในยุโรปเพื่อประเมินประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อมของสมาร์ทโฟนใน 5 ด้านหลัก ได้แก่ ความทนทาน ความสามารถในการซ่อมแซม ความสามารถในการรีไซเคิล ประสิทธิภาพด้านความเป็นมิตรต่อสภาพอากาศ

นอกเหนือจากความพยายามด้านการปกป้องสิ่งแวดล้อม OPPO ยังได้มีการดำเนินการมาอย่างยาวนานเพื่อสนับสนุนการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยเน้นที่ประเด็นสำคัญอย่างความเท่าเทียมทางดิจิทัล สุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี และพลังเยาวชน ตัวอย่างเช่น OPPO ได้พัฒนาฟีเจอร์ Color Vision Enhancement ซึ่งมีโปรไฟล์การแสดงผลถึง 766 โปรไฟล์ มอบทางออกให้แก่ผู้มีความบกพร่องทางการมองเห็นสี OPPO ยังได้มีการดำเนินการมาอย่างยาวนานเพื่อส่งเสริมคนรุ่นใหม่ เป็นเวลาติดต่อกัน 3 ปีที่ OPPO ได้ดำเนินโครงการ Renovators Emerging Artists ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเพื่อให้นักสร้างสรรค์รุ่นเยาว์ได้จินตนาการว่าศิลปะและเทคโนโลยีจะเชื่อมโยงกันอย่างไรในอนาคต

และในปลายเดือนนี้ OPPO จะจัดแสดงนิทรรศการในงาน Mobile World Congress (MWC) 2022 ที่บาร์เซโลนาภายใต้ธีม “Shape the Future” ในช่วงงาน MWC 2022 OPPO จะจัดแสดงนวัตกรรมเทคโนโลยีสมาร์ทโฟน ความสำเร็จล่าสุดด้าน AR และ 5G และเรื่องราวความสำเร็จในด้านความยั่งยืน เชิญเข้าชมได้ที่บูธ OPPO ที่ #3M10 ฮอลล์ 3 Fira Gran ที่งาน MWC บาร์เซโลนา ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ถึง 3 มีนาคม โดย OPPO จะเป็นเจ้าภาพการบรรยายพิเศษในเวลา 21:00 น. ตามเวลาประเทศไทย ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ศกนี้


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save