ธุรกิจก็รุ่ง โลกก็รอด…กับ 5 เทคนิคลดขยะอาหารจากร้านบุฟเฟ่ต์


ในปัจจุบันร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมและกำลังผุดขึ้นมากมาย ทั้งร้านใหญ่ ร้านเล็ก ในห้างฯ ในชุมชน ซึ่งมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบกับอาหารสไตล์บุฟเฟ่ต์แบบนี้ เพราะสามารถเลือกกินได้แบบไม่อั้น ในราคาเดียว แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นผลกระทบตามมาจากคำว่าบุฟเฟ่ต์อย่างคาดไม่ถึงคือ อาหารส่วนเกินที่เหลือจากการกินแบบไม่อั้นนั้น สุดท้ายแล้วกลายเป็นขยะเหลือทิ้ง และมีปริมาณที่มากกว่าร้านอาหารประเภทอื่นๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ร้านบุฟเฟ่ต์

ในแง่ของผู้บริโภคนั้น อาจจะมองไม่เห็นปัญหาดังกล่าวชัดเจนเท่าผู้ประกอบการ หากจะรณรงค์เพื่อลด food waste ตรงนี้ จึงควรพุ่งเป้าไปที่ผู้ประกอบการเสียมากกว่า

วันนี้เราจึงมีเทคนิคดีๆ จะมานำเสนอสำหรับร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ที่อยากจะลดปริมาณขยะอาหารในร้าน ซึ่งนอกจากจะช่วยโลกแล้ว ยังสามารถลดต้นทุนและเพิ่มกำไรให้ร้านได้อีกด้วย

1. ใช้จานเล็กลง

วิธีนี้เป็นหลักจิตวิทยาง่ายๆ ที่จะทำให้คนตักอาหารไปแบบพอดี ไม่เกินความต้องการ ไม่กินเหลือทิ้ง หากไม่พอก็ไปเติมใหม่ และทำให้ร้านสามารถลดขยะอาหารกินเหลือจากผู้บริโภคได้ โดยที่ไม่ได้กระทบในด้านการบริการและความพึงพอใจของผู้บริโภคแต่อย่างใด

2. เตรียมอาหารปรุงสำเร็จไว้ที่ละน้อย และอย่าทำทิ้งไว้

อาหารบุฟเฟ่ต์ประเภทปรุงสำเร็จ ควรประเมินการทำต่อครั้ง อย่าทำเอาไว้เยอะเกินไป อาจเตรียมอาหารไว้ก่อนเปิดไลน์บุฟเฟ่ต์สัก 60% และใช้วิธีเติมเรื่อยๆ เมื่อใกล้เวลาให้บริการก็เปลี่ยนเป็นทำอาหารจานต่อจาน จนกระทั่งปิดบริการ เราก็จะมีอาหารเหลือทิ้งน้อยลง

3. จัดทำระบบสต็อกวัตถุดิบอย่างมีประสิทธิภาพ

จดบันทึกเกี่ยวกับอาหารที่กลายเป็นขยะในครัวว่ามีมากน้อยแค่ไหน เช่น วัตถุดิบที่ซื้อมา หลังจากการตัดแต่งแล้วมีทิ้งเป็นขยะกี่กิโลกรัม อาหารที่ลูกค้ากินเหลือกี่กิโลกรัม อาหารที่ขายไม่หมดแล้วเหลือทิ้ง กี่กิโลกรัม แล้วออกแบบการสั่งอาหารสด ประเภทที่เก็บนานไม่ได้ ก็สั่งเผื่อให้น้อยที่สุด มีระบบการเก็บรักษาที่ดี ความเย็นทั่วถึง มีระบบfirst in first out จัดเรียงและนำอาหารที่ซื้อมาก่อนไปใช้ก่อน ซึ่งถ้าจัดระบบตรงนี้ได้ดี นอกจากจะลดขยะแล้ว ยังทำให้ประหยัดต้นทุน สามารถใช้วัตถุดิบได้คุ้มค่าด้วย

4. อบรมพนักงานและตั้งเป้าหมายเรื่องลดขยะอาหารให้เป็นเรื่องเป็นราว

หากร้านตั้งเป้าหมายในเรื่องการลดขยะอาหารเป็นเรื่องเป็นราว และมีการอบรมพนักงาน อีกทั้งมีการให้รางวัลเล็กๆ น้อยๆ หากขยะอาหารลดลงตามเป้า เพียงเท่านี้นอกจากจะทำให้ช่วยกันลดขยะอาหารได้อย่างจริงจังแล้ว ยังทำให้ทุกคนใช้วัตถุดิบในร้านอย่างคุ่มค่า ประหยัดต้นทุนได้อีกด้วย

5. หาที่ไปให้ขยะอาหาร

เมื่อขยะอาหารต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอนแล้ว แต่ก่อนที่จะกลายเป็นขยะไปเสียจริงๆ ควรหาวิธีนำไปใช้ประโยชน์ให้ได้มากที่สุดก่อนที่จะทิ้ง อย่างเช่น การนำอาหารปรุงเสร็จ แต่ไม่สามารถขายหมดในวันไปบริจาค อาจสร้างเครือข่ายนำไปบริจาคเอง หรือเข้าร่วมกับโครงการบริจาคอาหารวันต่อวันได้ ส่วนอาหารกินเหลือ และเศษอาหารที่เกิดจากการตัดแต่ง ก็สามารถนำไปทำเป็นปุ๋ยหมักได้

ร้านบุฟเฟ่ต์

เพียงใช้เทคนิคเหล่านี้กับร้านบุฟเฟ่ต์ต่างๆ ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ นอกจากจะช่วยโลกลดขยะแล้ว ร้านเองก็มีแต่ได้กับได้ เพราะสามารถประหยัดต้นทุนวัตถุดิบ ไม่ต้องมีอาหารเหลือทิ้งมากมายในแต่ละวันอีกต่อไป

ในส่วนของผู้บริโภค สิ่งที่จะช่วยได้ในเรื่องขยะอาหารจากร้านบุฟเฟ่ต์ ก็คงเป็นเรื่องการตักอาหารแต่พอดีก่อน และรับประทานให้หมด อย่าคิดเพียงความคุ้มค่าแล้วตักมาเหลือทิ้งเลยนะครับ หากยังไม่อิ่ม ก็สามารถไปตักใหม่ หรือสั่งใหม่เพิ่มได้เรื่อยๆ ตามสไตล์อาหารบุฟเฟ่ต์นั่นไงครับ ต่างคนต่างช่วยกันเพียงเท่านี้ ก็จะสามารถลดปริมาณขยะอาหารได้ไม่น้อยเลย


บทความ โดย Mr.Fenrir
แหล่งข้อมูล


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save