TCMC จับมือ DEMCO พัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ เดินหน้าสู่ Net-Zero


TCMC วางกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจสู่องค์กรปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ (Net-Zero) ภายในปี พ.ศ.2593 ประเดิมโปรเจกต์แรก CARPETS INTERNATIONAL THAILAND (บริษัทในเครือ TCM Corporation Plc.) จับมือ DEMCO พัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาโรงงาน มูลค่าโครงการกว่า 55 ล้านบาท

ปิยพร พรรณเชษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีซีเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TCMC เปิดเผยว่า จากปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) จากสาเหตุโลกร้อนจนกลายเป็นสภาพภูมิอากาศแปรปรวนแบบสุดขั้วในขณะนี้ การทำธุรกิจอย่างมีความยั่งยืน กำลังเป็นความท้าทายของโลกธุรกิจและสังคม กลุ่มบริษัททีซีเอ็มตระหนักถึงความสำคัญในการเร่งแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญของโลกในปัจจุบัน จึงได้กำหนดเป้าหมายการเป็นองค์กรปล่อยก๊าซเรือนกระจก สุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero GHG Emissions) ภายในปี ค.ศ. 2050 หรือ พ.ศ. 2593 ซึ่งเป็นการเดินเครื่องกลไกการดำเนินงานของกลุ่มธุรกิจที่บริษัทฯ มีอยู่ เพื่อให้เป้าหมายการสร้างความยั่งยืนให้ธุรกิจและสังคมโดยรวมประสบความสำเร็จสู่ความยั่งยืน โดยบริษัท CARPETS INTERNATIONAL THAILAND (บริษัทในเครือ TCM Corporation Plc.) ได้ร่วมมือกับบริษัท DEMCO พัฒนาโครงการติดตั้งอุปกรณ์ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา ตั้งเป้าผลิตกระแสไฟฟ้ารวม 2 เมกะวัตต์ (MW) และลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า Solar Rooftop Private PPA เฟส 2 ต่อยอดการอนุรักษ์พลังงานเดินหน้าสู่การเป็นองค์กรยั่งยืนอย่างเป็นรูปธรรม

“กลุ่มบริษัทในฐานะผู้นำกลุ่มธุรกิจวัสดุตกแต่งพื้นผิว (TCM Surface) ซึ่งมีการผลิตและจัดจำหน่ายไปทั่วโลก เป็นกลุ่มธุรกิจที่มีการใช้พลังงานและวัสดุหลากหลาย บริษัทฯ จึงพยายามเต็มที่ในการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานทั้งเครื่องจักรและบุคลากร รวมถึงการปรับกลยุทธ์สู่การเติบโตที่เน้นความยั่งยืนมากขึ้น โครงการติดตั้งอุปกรณ์ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา ร่วมกับ DEMCO จะช่วยลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ได้ถึง 19,227.84 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า (tonCO2eq) ตลอดอายุสัญญา ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นของเราในการดำเนินธุรกิจสู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ (Net Zero) ในปี ค.ศ. 2050” ปิยพร กล่าว

โครงการพัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา ที่ทางบริษัท CARPETS INTERNATIONAL THAILAND ได้ร่วมมือ DEMCO ได้เริ่มพัฒนาตั้งแต่ปี 2564  โดยมีกำลังการผลิตไฟฟ้ารวม 2 เมกะวัตต์ มีมูลค่าโครงการกว่า 55 ล้านบาท โดยในเฟสที่ 1 ได้ก่อสร้างแล้วเสร็จ และดำเนินการซื้อขายไฟฟ้าเรียบร้อยแล้ว เมื่อเดือนมีนาคม 2565  ส่วนเฟส 2 คาดว่าจะดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จภายใน ปี  2566 ถือเป็นการส่งเสริม/สนับสนุนการอนุรักษ์พลังงาน และสิ่งแวดล้อม สอดคล้องกับนโยบายของภาครัฐ ตามโมเดลธุรกิจแบบ BCG เป็นการพัฒนาเศรษฐกิจแบบองค์รวมที่มุ่งเน้นการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ (Bioeconomy) เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และเศรษฐกิจสีเขียว (Green Economy) ในปัจจุบัน อีกทั้งยังสอดคล้องกับนโยบายของกลุ่มบริษัททีซีเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ที่ตระหนักถึงความสำคัญ และเชื่อมั่นในการผลิต/จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ มีการออกแบบที่ดี และช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

“สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจในปีนี้และปีต่อ ๆ ไป ทางกลุ่มบริษัทจะยังคงมุ่งสู่การดำเนินธุรกิจที่เน้นการเติบโตแบบยั่งยืน มุ่งมั่นสู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ (Net Zero) ในระยะยาว”  ปิยพร กล่าวทิ้งท้าย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save