ทรินา โซลาร์ เปิดตัวแผงโซลาร์เซลล์รุ่นใหม่ในงาน ASEW มั่นใจตลาดโซลาร์เซลล์ในไทยเติบโตต่อเนื่อง


ทรินา โซลาร์ ผู้ให้บริการโซลูชั่นแบบครบวงจรด้านเซลล์แสงอาทิตย์และพลังงานอัจฉริยะชั้นนำของโลก ประกาศเปิดตัวแผงโซลาร์เซลล์รุ่น Vertex DE19R อย่างเป็นทางการในงาน ASEAN Sustainable Energy Week (ASEW ) มหกรรมอุตสาหกรรมด้านพลังงานสิ่งแวดล้อม การจัดการพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าครอบคลุมที่สุดในภูมิภาคอาเซียน  ในระหว่างวันที่ 14 -16 กันยายน 2565 ณ Hall 2 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ลิม ชอง บูน หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์และการตลาดประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก  ทรินา โซลาร์ กล่าวว่า ทรินา โซลาร์ เป็นผู้ให้บริการโซลูชันแบบครบวงจรด้านเซลล์แสงอาทิตย์และพลังงานอัจฉริยะชั้นนำของโลก และเป็นแบรนด์ผลิตแผงโซลาร์เซลล์รายแรก ๆ ที่เข้ามาในประเทศไทย โดยทรินา โซลาร์ได้ทุ่มเทและให้ความสำคัญกับตลาดไทยมาตลอด 10 ปี มีการจัดตั้งโรงงานผลิตโซลาร์เซลล์ในจังหวัดระยอง ตั้งแต่ปี 2011  ภายใต้ชื่อบริษัท Trina Solar Science & Technology (Thailand) จำกัด  สามารถผลิตแผงโซลาร์เซลล์ขนาด 1 GW  โดยได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI)  จึงผลิตเพื่อส่งออก100% มีพนักงาน 700 คน

ทรินา โซลาร์

“ประเทศไทยมีกำลังการผลิตแผงโซลาร์เซลล์  3 GW ถือเป็นอันดับสองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากเวียดนาม เมื่อผนวกรวมกับแผนพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก  รวมทั้งการส่งเสริมรถไฟฟ้า (EV)  ซึ่งจะพัฒนาและขยายสถานีชาร์จรถไฟฟ้าเพิ่มขึ้น  ทำให้มีการใช้แผงโซลาร์เซลล์มากขึ้น  ส่งผลให้ตลาดด้านนี้มีโอกาสเติบโต” ลิม ชอง บูน  กล่าว

ล่าสุดได้นำแผงโซลาร์เซลล์รุ่นใหม่มาจัดแสดงในงาน ASEAN Sustainable Energy Week (ASEW) ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  เนื่องจากประเทศไทยเป็นตลาดที่เติบโตอย่างต่อเนื่องและมีความสำคัญอย่างมากต่อทรินา โซลาร์  โดยบริษัทฯ เป็นแบรนด์ที่ติดสามอันดับแรกในตลาดไทย

สำหรับแผงโซลาร์เซลล์รุ่นใหม่  Vertex DE19R พัฒนาและผลิตขึ้นโดยใช้แพลตฟอร์มเทคโนโลยีเซลล์ 210 มม. สามารถผลิตกำลังไฟฟ้าได้สูงสุดถึง 580 วัตต์และมีประสิทธิภาพสูงสุดถึง 21.5% แต่ต่างจากรุ่น DE19 ก่อนหน้า ตัว ‘R’ แสดงให้เห็นว่าแผงโซลาร์เซลล์เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ทำให้รุ่นนี้มีประสิทธิภาพและพลังงานสูงแทนที่สี่เหลี่ยมจัตุรัสแบบเดิม

แผงโซลาร์เซลล์รุ่น Vertex DE19R ที่มีพลังงานสูง พัฒนาให้ปฏิบัติงานกับอินเวอร์เตอร์ได้ดียิ่งขึ้น เหมาะสำหรับติดตั้งบนหลังคาเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรมเป็นอย่างมาก เนื่องจากพลังงานและประสิทธิภาพที่สูงจะช่วยให้ใช้พื้นที่บนหลังคาที่มีอย่างจำกัดได้อย่างเต็มที่ที่สุด ทำให้ค่าอุปกรณ์ประกอบระบบ (BOS) ลดลง ทำให้ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าต่อหน่วยปรับเฉลี่ย (LCOE) ลดลงด้วย อีกทั้งยังมีความเสถียรอย่างสูง พร้อมกันนี้ได้เปลี่ยนวิธีส่งแผงโซลาร์เซลล์ใหม่เป็นแบบตั้ง  ทำให้สามารถขนส่งได้ปริมาณมากขึ้น โดยมีแผนที่จะอัปเกรดโรงงานในระยองเพื่อผลิตแผงโซลาร์เซลล์รุ่นนี้

ลิม ชอง บูน  กล่าวว่า สำหรับโครงการในประเทศไทยที่ใช้แผงโซลาร์เซลล์ขนาดใหญ่ของทรินา โซลาร์ คือ รุ่น Vertex DE21 ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดถึง 21.6% และผลิตกำลังไฟฟ้าได้สูงสุดถึง 670 วัตต์ โดยสถาบันระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ฟรอนโฮเฟอร์ (Fraunhofer ISE) สถาบันวิจัยพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ตั้งอยู่ที่ประเทศเยอรมนี ได้ดำเนินการประเมินอย่างละเอียดเมื่อปีที่ผ่านมา และค้นพบว่าค่าใช้จ่ายในการลงทุน (CAPEX) ของรุ่น Vertex 670W ต่ำกว่ารุ่น 540W 4.2% ที่ใช้แผ่นเวเฟอร์เส้นผ่านศูนย์กลาง 182 มม.  โดยมีต้นทุนการผลิตไฟฟ้าต่อหน่วยปรับเฉลี่ย (LCOE) ต่ำกว่า 4.1%

ทรินา โซลาร์

โดยเอฟเวอร์ไชน์นิ่ง อินเกรเดียน ผู้ผลิตอาหารสัตว์จากจังหวัดสมุทรสงคราม ได้ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์รุ่น Vertex DE21 ของทรินา โซลาร์ไปทั้งหมด 1,247 แผง  นับเป็นลูกค้ารายแรกในทวีปเอเชีย นอกจากประเทศจีนที่ใช้รุ่นนี้

ภายในTrina Solar Vertex Super Factory  ประเทศจีน

ทรินา โซลาร์มีแผนจะเปิดตัว DE21 รุ่นที่สองซึ่งเป็นแผงโซลาร์เซลล์รุ่นสองหน้า (B-Facial) ในไตรมาสแรกของปีหน้าในไทย โดยรุ่นนี้จะมีการใช้เซลล์เอ็นไทป์ ขนาด 210 มม.


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save