จุฬา ร่วมมือ UNEP จัดงาน Beat PlasticPollution in Thailand แก้ปัญหาขยะพลาสติก


จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (United Nations Environment Programme: UNEP) โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และเสนอแนวทางขับเคลื่อนนโยบายด้านการลดขยะพลาสติก

แก้ไขปัญหาขยะ

ปัจจุบันโลกกําลังเต็มไปด้วยขยะพลาสติก แต่ละปีมีการผลิตพลาสติกมากกว่า 400 ล้านตัน ในจำนวนนี้กว่าครึ่งหนึ่งถูกออกแบบให้ใช้ครั้งเดียวทิ้ง และเพียงแค่ 10 % เท่านั้นที่ถูกนําไปรีไซเคิลจริง พลาสติกเป็นหนึ่งในภัยคุกคามที่อันตรายที่สุดใน โลก รวมถึงภัยจากไมโครพลาสติกที่ส่งผลต่อสุขภาพโดยที่เราไม่รู้ตัว ความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการลงมือแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกเป็นสิ่งที่จะต้องดำเนินการอย่างทันท่วงที

แก้ไขปัญหาขยะพลาสติก

โครงการ Chula Zero Waste จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (United Nations Environment Programme: UNEP) จัดงาน #Beat PlasticPollution in Thailand เมื่อวันอังคารที่ 27 มิถุนายน 2566 ณ เรือนจุฬานฤมิต เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และเสนอแนวทางการขับเคลื่อนประเด็นนโยบายด้านการลดขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง โดยมี รศ.ดร.จิตติศักดิ์ ธรรมาภรณ์พิลาศ รองอธิการบดี ด้านการจัดการทรัพย์สินและกายภาพ จุฬาฯ กล่าวเปิดงาน โดยได้กล่าวถึงความตั้งใจของจุฬาฯ ในการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการจัดการขยะ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากประชาคมจุฬาฯ แวดวงวิชาการ และในระดับนานาชาติ พร้อมแนะแนวทางการขับเคลื่อนประเด็นนโยบายด้านการลดขยะพลาสติกออกสู่สังคม จากนั้น Ms. Marlene Nilsson, The Deputy Regional Director of UNEP Regional Office for Asia and the Pacific กล่าวต้อนรับและเผยถึงผลวิจัยเกี่ยวกับขยะพลาสติก

งานในครั้งนี้มีการบรรยายและเสวนาโดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญในหัวข้อต่างๆ เช่น ผลกระทบจากมลพิษพลาสติก บทบาทของมหาวิทยาลัยในการต่อกรกับมลพิษพลาสติก เราจะแก้ปัญหามลพิษพลาสติกในเชิงระบบได้อย่างไร ฯลฯ กล่าวปิดงานโดย Dr.Mushtaq Memon, Regional Coordinator for Pollution and Action, UNEP และคุณกอปร ลิ้มสุวรรณ หัวหน้ากลุ่มภารกิจการจัดการสิ่งแวดล้อม สำนักบริหารระบบกายภาพ จุฬาฯ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยโดย Chula Zero Waste มีนโยบายและแผนงานพร้อมกิจกรรมต่างๆ ที่ส่งเสริมแนวคิดการลดและแยกขยะตั้งแต่ต้นทาง ผลักดันให้ประชาคมจุฬาฯ เปลี่ยนวิถีชีวิตให้คํานึงถึงผล กระทบทางสิ่งแวดล้อมมากขึ้นโดยเริ่มต้นจากในรั้วมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ยังกระจายองค์ความรู้ และแนวทางปฏิบัติไปสู่สาธารณะด้วย ด้วยความมุ่งหวังสร้างแรงบันดาลใจและแรงกระเพื่อมต่อสังคมสู่เส้นทางแห่งความยั่งยืน


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save