5 เทรนด์เทคโนโลยีพลังงานสะอาด มาแรงปี 2566


การหันมาใช้พลังงานสะอาดเพื่อทดแทนพลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิล ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ ซึ่งปัจจุบันแม้ภาพรวมการใช้พลังงานโลกจะยังคงพึงพาพลังงานฟอสซิล ที่มาจากน้ำมัน ถ่านหิน และก๊าซธรรมชาติ แต่ในขณะเดียวกัน หลายๆ ประเทศก็ได้หันมาใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม และประกาศจุดยืนลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างจริงจัง โดยหันมาพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานสะอาดมากขึ้น จนกลายเป็นเทรนด์ใหม่ของโลก

5 เทคโนโลยีพลังงานสะอาดที่น่าจับตามอง

ระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่

เทคโนโลยีระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ (Batterry Energy Strorage System : BESS)

ระบบจัดเก็บพลังงานแบตเตอรี่ หรือ BESS เป็นแบตเตอรี่แบบชาร์จไฟได้ซึ่งสามารถเก็บพลังงานจากแหล่งต่างๆ และคายประจุออกเมื่อจำเป็น BESS ประกอบด้วยแบตเตอรี่หนึ่งก้อนขึ้นไป และสามารถใช้เพื่อปรับสมดุลโครงข่ายไฟฟ้า ให้พลังงานสำรอง และปรับปรุงเสถียรภาพของโครงข่ายไฟฟ้า

เซลล์แสงอาทิตย์ผสานวัสดุอาคาร (Building-integrated photovalaics : BIPV)

เซลล์แสงอาทิตย์ผสานวัสดุอาคาร หรือ พลังงานแสงอาทิตย์แบบบูรณาการในอาคาร (BIPV) ทำหน้าที่เป็นทั้งชั้นนอกของโครงสร้างอาคาร และผลิตไฟฟ้าเพื่อใช้ในสถานที่หรือส่งออกไปยังโครงข่ายไฟฟ้า ระบบ BIPV สามารถประหยัดค่าวัสดุและค่าไฟฟ้า ลดมลพิษ และเพิ่มความน่าดึงดูดทางสถาปัตยกรรมของอาคาร

กังหันลมนอกชายฝั่ง (Offshore Wind)

พลังงานลมนอกชายฝั่ง คือการผลิตกระแสไฟฟ้าผ่านฟาร์มกังหันลมในแหล่งน้ำ ซึ่งมักจะอยู่ในทะเล มีความเร็วลมนอกชายฝั่งสูงกว่าบนบก ฟาร์มนอกชายฝั่งจึงผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าตามจำนวนความจุที่ติดตั้ง ฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งยังมีความขัดแย้งน้อยกว่าฟาร์มบนบก เนื่องจากมีผลกระทบต่อผู้คนและภูมิทัศน์น้อยกว่า

เทคโนโลยีเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้กลายเป็นพลังงานแบบอื่นๆ (Power-to-X : PtX)

Power-to-X เป็นเทคโนโลยีการแปลงสภาพที่แปลงไฟฟ้าเป็นเชื้อเพลิงสังเคราะห์ที่มีคาร์บอนเป็นกลาง ซึ่งสามารถนำไปใช้ในภาคส่วนอื่นหรือเก็บไว้จนกว่าจะจำเป็น ไฟฟ้าใน Power-to-X มาจากแหล่งพลังงานหมุนเวียน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์หรือพลังงานลม ขั้นตอนแรกใน Power-to-X คือการใช้ไฟฟ้าในกระบวนการอิเล็กโทรลิซิส โดยน้ำ (H2O) จะถูกแบ่งออกเป็นไฮโดรเจน (H2)และออกซิเจน (O)

ไฮโดรเจนสามารถใช้เป็นเชื้อเพลิงได้โดยตรงหรือสามารถใช้ในกระบวนการสังเคราะห์โดยเติม ไนโตรเจน (N) หรือคาร์บอน (C) จาก CO2 สิ่งนี้จะทำให้เกิดเชื้อเพลิงและสารเคมีใหม่ๆ เช่น แอมโมเนีย เมทานอล และมีเทน

ไฮโดรเจน

พลังงานไฮโดรเจนสีเขียว (Green Hydragen)

ไฮโดรเจนสีเขียว ผลิตโดยใช้อิเล็กโทรไลซิสของน้ำด้วยไฟฟ้าที่สร้างจากพลังงานทดแทน ความเข้มของคาร์บอนในท้ายที่สุดขึ้นอยู่กับความเป็นกลางของคาร์บอนของแหล่งกำเนิดไฟฟ้า กล่าวคือ ยิ่งมีพลังงานหมุนเวียนในส่วนผสมเชื้อเพลิงไฟฟ้ามากเท่าไร ไฮโดรเจนที่ผลิตได้ก็จะ “เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น”


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save