กรมควบคุมมลพิษ ลงพื้นที่จ.ยะลา ตรวจประเมินและคัดเลือก จังหวัดจัดการขยะมูลฝอยชุมชน


กรมควบคุมมลพิษ ประธานอนุคณะกรรมการ และคณะฯ ลงพื้นที่จังหวัดยะลา เพื่อตรวจประเมินและคัดเลือกจังหวัดที่มีการบริหารจัดการขยะมูลฝอยชุมชน “จังหวัดสะอาด” ระดับประเทศ ประจำปี พ.ศ 2566 รอบตัดสิน ในแต่ละภูมิภาค

pcd

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2566 ที่ห้องประชุมศรีญาลอ องค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลา นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พร้อมด้วย นายอำนาจ ชูทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา นายธราวุธ ช่วยเกิด ปลัดจังหวัดยะลา นายสุพจน์ จิตร์เพ็ชร์ ท้องถิ่นจังหวัดยะล นายสุรเชษฐ์ สุทธิกุล ประชาสัมพันธ์จังหวัดยะลา เจ้าหน้าที่องค์บริหารส่วนตำบล ที่ผ่านการประเมินการจัดการบริหารขยะมูลฝอย ผู้นำชุมชน ภาคีเครือข่าย และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมให้การต้อนรับ นายพิทยา ปราโมทย์วรพันธุ์ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ประธานอนุคณะกรรมการ และคณะฯ ลงพื้นที่จังหวัดยะลา เพื่อตรวจประเมินและคัดเลือกจังหวัดที่มีการบริหารจัดการขยะมูลฝอยชุมชน “จังหวัดสะอาด” ระดับประเทศ ประจำปี พ.ศ 2566 รอบตัดสิน ในแต่ละภูมิภาค กลุ่มจังหวัดภาคใต้ ของจังหวัดยะลา

ในที่ประชุมครั้งนี้ นายพิทยา ปราโมทย์วรพันธุ์ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ประธานอนุกรรมการ หลังได้ดูนวัตกรรมการรีไซเคิลขยะเหลือใช้ ที่มาโชร์หน้าห้องประชุม และได้สอบถามการบริหารจัดการขยะมูลฝอย มีการรีไซเคิลกับขยะเหลือใช้อย่างไรบ้าง มีปริมาณขยะลดจำนวนลงจากปีที่ผ่านมาได้มากน้อยแค่ไหน และการมีส่วนร่วมของชุมชน

“จังหวัดยะลา เรามีการบริหารจัดการขยะที่มีเครื่องไม้เครื่องมือครบ ที่จะทำให้ขยะมูลฝอยลดลงทุกปี และมีการบริหารจัดการรีไซเคิลกลับมาใช้ใหม่ในรูปแบบของใช้ต่างๆ โดยองค์การบริหารส่วนตำบลในพื้นที่ได้ผลิตขึ้นมา ซึ่งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผ่านการประเมินมาแล้ว” นางสุพัตรา สุวรรณโณ ผอ.กลุ่มงานส่งเสริมและพัฒนาท้องถิ่น กล่าวในที่ประชุม

ท้องถิ่นจังหวัดยะลา ได้เสริมอีกว่า เรามีกลไกทุกภาคส่วนในพื้นที่จังหวัดยะลา ที่บริหารขับเคลื่อนขจัดขยะมูลฝอยตามแบบที่คณะอนุกรรมการได้ประเมินทุกอย่าง และมีเวทีคณะกรรมการบริการจัดการขยะ คือภาคส่วนราชการ ประชาสัมพันธ์จังหวัด ปกครองท้องถิ่น กำนัน ผู้นำชุมชน ซึ่งผลการใช้กลไกชุมชนนี้สามารถบรรลุเป้าหมาย การจัดเมืองให้สะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และพร้อมขับเคลื่อนการบริหารจัดการขยะมูลฝอยในพื้นที่ เพื่อให้เป็น”จังหวัดยะลาเมืองแห่งความสะอาด” โดยดำเนินการภายใต้หลักการ 3 ช. ใช้น้อย ใช้ซ้ำ และนำกลับมาใช้ใหม่ เน้นการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ทั้งการประชาสัมพันธ์รณรงค์สร้างการรับรู้ การสร้างจิตสำนึกให้กับประชาชนในการคัดแยกขยะมูลฝอย

นอกจากนี้ หลังคณะอนุกรรมการ ลงพื้นที่ตรวจประเมินและคัดเลือกจังหวัดยะลาที่มีการบริหารขยะมูลฝอยในชุมชน ตามเป้าหมายครบถ้วน จะกลับไปรวบรวมข้อมูลประเมินกับอนุคณะกรรมการชุดใหญ่อีกครั้ง พร้อมประการผลตัดสิน “จังหวัดสะอาด ประจำปี 2566” ต่อไป

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นิแอ สามะอาลี

ผู้เรียบเรียง : วรรณวิไล สนิทผล

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดยะลา


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save