อาคารเขียวไทยที่ใช่ ตามเกณฑ์มาตรฐาน TREES


อาคารสีเขียว (Green Building) คืออาคารที่สร้างขึ้นโดยใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างมีประสิทธิภาพ คุ้มค่า มีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมตลอดวัฏจักรชีวิต (life cycle) ของตัวอาคาร ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการเลือกพื้นที่ทำเล การออกแบบ การก่อสร้าง การดำเนินการ การดูแล การซ่อมแซมปรับปรุง รวมไปถึงการทำลายตัวอาคารด้วย เพราะเป้าหมายหลัก คือการลดผลกระทบจากอาคารก่อสร้าง หรือสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้างต่างๆ (Built Environment) ที่จะมีผลต่อสุขภาพของผู้คน (Human Health) และสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ (Natural Environment)

อาคารเขียว

หลายคนคงคุ้นเคยกับ LEED หรือ Leadership in Energy & Environmental Design ซึ่งเป็นเกณฑ์ประเมินอาคารเขียว สภาอาคารเขียวสหรัฐอเมริกา หรือ U.S. Green Building Council (USGBC) ได้เป็นผู้กำหนดเกณฑ์ในการประเมินอาคารต่าง ๆ ทั้งในสหรัฐอเมริกาและประเทศต่างๆ

อาคารประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

สำหรับประเทศไทยมี เกณฑ์ TREES (Thai’s Rating of Energy and Environmental Sustainability) การประเมินความยั่งยืนทางพลังงานและสิ่งแวดล้อมไทย โดยสถาบันอาคารเขียวไทย (TGBI) หน่วยงานที่ให้การรับรองอาคารประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามมาตรฐานอาคารเขียว ซึ่งจะเป็นหลักเกณฑ์สำหรับการก่อสร้างและการปรับปรุงโครงการใหม่ ที่มุ่งเน้นการประเมินโครงการอาคารสาธารณะที่จะสร้างขึ้นใหม่หรือมีการปรับปรุงครั้งใหญ่ เช่น เปลี่ยนระบบปรับอากาศหรือเปลือกอาคาร เป็นต้น

อาคารสีเขียว อาคารประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ อาคารสีเขียวจะมุ่งเน้นไปที่ 3 ประเด็นหลัก ได้แก่ ประสิทธิภาพของการใช้น้ำ พลังงาน และทรัพยากรธรรมชาติอื่นๆ ปกป้องสุขภาพและส่งเสริมความสามารถในการทำงานของผู้คนในอาคาร รวมถึง ลดปัญหาขยะ มลพิษ และการทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งปัจจุบันรางวัลอาคารเขียวโดยสถาบันอาคารเขียวไทยแบ่งออกเป็น 4 ระดับด้วยกัน  อันได้แก่ Certified (ผ่าน), Silver (ดี), Gold (ดีมาก) และ Platinum (ดีเด่น)

อาคารเขียว อาคารประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เมื่อเร็วๆนี้ สถาบันอาคารเขียวไทย ได้ให้การรับรองเกณฑ์ TREES แก่ ไดกิ้น (Daikin) ผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมและการประหยัดพลังงาน ซึ่งเข้าร่วมโครงการอาคารเขียวประเทศไทย ในการตรวจประเมินอาคาร ตามมาตรฐานเกณฑ์การประเมินความยั่งยืนทางพลังงาน และสิ่งแวดล้อมไทย หรือ TREES (Thai’s Rating of Energy and Environmental Sustainability) โดยอาคารแห่งนี้เป็นอาคารสร้างใหม่ ที่เป็นศูนย์รวมการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องปรับอากาศไดกิ้น เพื่อผลิตและจำหน่ายให้ทั้งในประเทศไทยและภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก

ไดกิ้น (Daikin) อาคารเขียว

อาคารศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ตั้งอยู่ที่ บริษัท ไดกิ้น อินดัสทรีส์ (ประเทศไทย) จำกัด นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จังหวัดชลบุรี เป็นอาคารขนาด 4 ชั้น มีพื้นที่อาคาร 6,960 ตารางเมตร อยู่บนพื้นที่ดิน 1,760 ตารางเมตร โดยในส่วนของการใช้พลังงานภายในอาคารทั้งหมดนั้น 75% จะใช้ในอาคารสำนักงาน ซึ่งมาจากระบบปรับอากาศ ดังนั้น อาคารแห่งนี้ใช้เทคโนโลยีเครื่องปรับอากาศไดกิ้น VRV ผสานกับเทคโนโลยีการระบายอากาศ Heat Reclaim Ventilator ที่ช่วยให้อาคารแห่งนี้มีการใช้พลังงานที่มีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังออกแบบกรอบอาคารให้รับพลังงานที่ต่ำลง ติดตั้งระบบควบคุมส่วนกลาง รวมไปถึงการติดระบบพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์และสร้างพื้นที่สีเขียวช่วยให้อุณหภูมิต่ำลง และเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่ได้มาตรฐาน จึงทำให้อาคาร ศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องปรับอากาศไดกิ้นแห่งนี้ มีความสามารถลดการใช้พลังงานได้สูงถึง 43% เมื่อเทียบกับอาคารมาตรฐาน ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์สูงสุดของเกณฑ์อาคารเขียวไทย หรือประหยัดค่าไฟฟ้าได้ถึง 800,000-900,000 บาทต่อปี จนทำให้อาคารแห่งนี้ผ่านการตรวจสอบและได้รับรางวัลอาคารเขียวขั้นสูงสุด ระดับ Platinum (ดีเด่น) จากสถาบันอาคารเขียวประเทศไทย

ไม่เพียงแต่ไดกิ้น ปัจจุบันอาคารเกือบทุกอาคารก็มุ่งไปสู่การเป็นอาคารเขียวกันทั้งนั้น เพราะการพัฒนาอาคารเขียวถือเป็นการลงทุนที่ยั่งยืน อันเนื่องมาจากการใช้อาคารให้มีความสามารถในการประหยัดพลังงานไปพร้อมกับการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ซึ่งคุณอาจสนใจ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save