เยาวชนเทคนิคสกลฯ กระหึ่มฟาดแชมป์นวัตกรรมยานยนต์ประหยัดพลังงาน ศึกภูมิภาค “Shell Eco-marathon Asia”


ทีมเยาวชนไทยได้สร้างชื่อเสียงจารึกในสนามแข่งขันนวัตกรรมยานยนต์ระดับภูมิภาค เมื่อทีม “Virgin” จากวิทยาลัย เทคนิคสกลนคร คว้ารางวัลชนะเลิศในการแข่งขันรถประหยัดพลังงาน ประเภทรถต้นแบบในการแข่งขันที่ประเทศอินโดนีเซีย

Virgin Winner

การแข่งขันนวัตกรรมยานยนต์ระดับภูมิภาคเอเชียประหยัดพลังงาน ในศึก Shell Eco-marathon Asia Pacific and Middle East 2023 ที่เกาะลอมบอก ประเทศอินโดนีเซีย โดยทางฝั่งไทยส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน 5 ทีม นำโดย ทีม Virgin จากวิทยาลัยเทคนิคสกลนคร, ทีมเฟื่องฟ้า จากวิทยาลัยการอาชีพอัมพวา และ ทีม RMUTP Racing จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ร่วมกับทีมชั้นนำอีกหลายประเทศทั้ง จีน, เกาหลีใต้, ซาอุดีอาระเบีย, สิงคโปร์ , อินเดีย ฯลฯ

Virgin Winner

ผลปรากฏว่า ทีม Virgin จากวิทยาลัยเทคนิคสกลนคร สร้างผลงานอันสุดยอดคว้ารางวัลชนะเลิศมาครองในประเภทรถต้นแบบ (Prototype Category) หมวด ICE ด้วยการทำสถิติใช้เชื้อเพลิง 1 ลิตร ต่อการวิ่งระยะทาง 1,867.8 กิโลเมตร

นายนัทพงษ์ สิงหกุล ผู้ขับขี่ของทีม VIRGIN นักศึกษาภาควิชาเทคโนโลยียานยนต์ จากวิทยาลัยเทคนิคสกลนคร กล่าวว่า “ทุกคนในทีมดีใจมากที่สามารถทำผลงานออกมาได้ดีที่สุด เมื่อเทียบกับทีมผู้แข่งขันจากประเทศอื่น ๆ ในประเภทเดียวกัน Shell Eco-marathon เป็นสนามที่ท้าทายศักยภาพ ทั้งด้านการออกแบบและประสิทธิภาพการใช้พลังงานสูงสุดของนักวิศวกรรมยานยนต์ รวมถึงการนำยานพาหนะของเราจากประเทศไทยไปอินโดนีเซียด้วยสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ผลักดันให้เรา
ฝ่าฟันบนสนามแห่งแรกของการแข่งขันและได้รับชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ในที่สุด”

Team RMUTP Racing

ขณะที่อีก 4 ทีมตัวแทนจากไทย ทีมเฟื่องฟ้า จากวิทยาลัยการอาชีพอัมพวา จบในอันดับ 3 ระยะทาง 893.4 กิโลเมตร/1 ลิตร ตามมาด้วย ทีม RMUTP Racing จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร คว้าอันดับ 4 ระยะทาง 877 กิโลเมตร/1 ลิตร

ส่วนทีม PNRU Collegain-Junior จากมหาวิทยาลัยราชภัฎพระนคร ซิวอันดับที่ 4 ในการแข่งขันของ หมวดเชื้อเพลิงแบตเตอรี่ไฟฟ้า ด้วยระยะทาง 600 กิโลเมตรต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง และทีม KMUTT EDR Epsilon จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ที่ลงแข่งประเภทแนวคิดรถ Urban Concept ในหมวดแบตเตอรี่ไฟฟ้า ไม่ผ่านเข้ารอบเนื่องจากไม่ผ่านการตรวจทางเทคนิค

ด้านนายปนันท์ ประจวบเหมาะ ประธานกรรมการและกรรมการบริหารฝ่ายการเงิน บริษัทเชลล์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า
“การแข่งขัน Shell Eco-marathon เป็นการแข่งขันสนามสำคัญที่เชลล์สร้างสรรค์ขึ้น เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับทีมเยาวชนรุ่นใหม่ให้ได้แสดงออกด้านนวัตกรรมและคิดค้นหาวิธีการใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พลังงานในอนาคต
จากรถยนต์ที่ได้รับการออกแบบและสร้างขึ้นใน 2 ประเภท คือ Prototype และ Urban Concept โดยเน้นที่การขับเคลื่อนไปได้ระยะทางไกลที่สุดจากการใช้พลังงานเทียบเท่าเชื้อเพลิง 1 ลิตร ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับอนาคต สอดคล้องกับการขับเคลื่อนกลยุทธ์ Powering Progress ที่สนับสนุนการเปลี่ยนผ่านไปสู่พลังงานสะอาด เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีสำหรับทุกคนในอนาคต”


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save